Search
Thứ 2, 16/01/2017, 14:44 PM

Siêu dễ cách làm vườn nấm sạch "ăn không cần rửa"

Siêu dễ cách làm vườn nấm sạch "ăn không cần rửa"

Với túi phôi tạo sẵn, nơi trồng có thể tận dụng khoảng trống ở hiên nhà, chuồng trại và việc chăm sóc không phức tạp... cho nên người dân ở các vùng quê đều dễ dàng trồng nấm để thu hái chế biến cho gia đình hoặc bán tăng thêm thu nhập.

Nữ kỹ sư Lê Công Hạc (sinh 1988, người phụ trách vườn ươm của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân - Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ: "Quy trình gieo tạo phôi, chăm bón đều sử dụng chất hữu cơ tự nhiên, vì vậy sản phẩm nấm các loại làm ra của Trung tâm không chỉ sạch 100% mà còn có thể đưa vào chế biến mà không cần phải rửa sơ qua nước".

 sieu de cach lam vuon nam sach

Nữ kỹ sư Hạc đang giới thiệu phôi nấm làm sẵn để bán cho người dân

Chỉ cần mua phôi nấm tạo sẵn về, người dân có thể dễ dàng trồng để thu hoạch sử dụng chế biến làm thức ăn cho gia đình hoặc bán nhằm tăng thêm nguồn thu nhập khá đơn giản.

Theo nữ kỹ sư Hạc, không như nhiều loại cây trồng khác, nơi trồng nấm có thể tận dụng các khoảng trống ở hiên nhà, chuồng trại, hoặc vườn... cho nên tùy theo điều kiện thực tế mà từng gia đình chọn lựa hình thức là treo, hay đóng kệ để đặt phôi với quy mô và số lượng khác nhau.

 sieu de cach lam vuon nam sach

Với túi phôi nấm đã kéo tơ hơn 3/4 như thế này thì thời gian chăm sóc để thu hoạch khoảng 3-5 ngày.

Quá trình chăm sóc phôi đến khi thu hoạch khá dễ dàng. Theo đó tùy thuộc vào thời tiết nắng nóng hay mưa mà người trồng có số lần tưới nước nhiều ít khác nhau, nhưng lưu ý là độ ẩm phải luôn được giữ dao động từ 80-90%.

 sieu de cach lam vuon nam sach

Với túi phôi làm sẵn, việc mua đem về trồng và chăm sóc tại nhà khá dễ dàng

Khi thu hoạch cần phải sạch cả gốc, không cắt chừa lại dẫn đến bị thối, gây hại và làm thối hết cả phôi. Với những cây nấm dị dạng, hư cần phải nhổ bỏ ngay từ đầu để tránh ảnh hưởng cho số nấm ra các đợt sau.

Cần hạn chế việc ra vào thường xuyên ở khu vực nấm trồng và dùng lưới thưa bao xung quanh để hạn chế gió, sâu bọ bay vào gây hại cho nấm...

 sieu de cach lam vuon nam sach

Kiểm tra sự phát triển của nấm tại vườn của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân Quảng Ngãi

Khi phát hiện nấm bị bệnh thì sử dụng vôi và cồn, hoặc chế phẩm sinh học khác; không nên dùng thuốc bảo vệ thực vật khác để xử lý, làm giảm độ "sạch" của nấm khi thu hoạch. "Nhằm tránh tình trạng thu hoạch dồn một lần với số lượng nhiều, dẫn đến không thể sử dụng hay bán hết, người có nhu cầu nên chọn phôi có độ tuổi khác nhau", kỹ sư Hạc bày tỏ.

 sieu de cach lam vuon nam sach

3 trong số những loại nấm phát triển gần trưởng thành

 

Tùy thuộc vào độ tuổi của phôi và cách chăm sóc mà thời gian mua về đến lúc thu hoạch khác nhau. Đối với loại nấm bào ngư trắng và xám, ngọc thạch... dao động từ 7-14 ngày và sản lượng nấm hái của mỗi vòng đời một túi phôi (từ 4-6 tháng), từ 0,3-0,5 kg/túi; còn một số loại nấm khác thì ít hơn, như nấm linh chi từ 40-60 gram/túi phôi/6-8 tháng.    

                                                 

Theo danviet1.76681 sec| 1493.539 kb