Search
Thứ 4, 03/04/2019, 11:43 AM

Sâm Bố Chính -nhân sâm của người Việt "lên máy bay" ra nước ngoài

Sâm Bố Chính -nhân sâm của người Việt "lên máy bay" ra nước ngoài

Ngày 1.4, tại Trung tâm học liệu, Trường Đại học Quảng Bình, Công ty TNHH Nông nghiệp cao Tuệ Lâm và Công ty CPĐT&PT Tân Hoàng Việt đã ký kết hợp đồng đặt hàng một số lượng lớn sản phẩm sâm Bố Chính Quảng Bình của Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm, với tổng trị giá hợp đồng lên đến hàng chục tỷ.

Tại buổi ký kết, ông Phan Văn Khoa - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết: “Tôi vô cùng phấn khởi và tự hào về mảnh đất Quảng Bình đã có một sản phẩm sẽ trở thành thương hiệu trong tương lai. Đối với nông nghiệp Quảng Bình đây là vùng có nhiều thế mạnh, tuy nhiên trong quá trình biến đổi khí hậu có sự thay đổi mạnh”.

 sam bo chinh -nhan sam cua nguoi viet

Lễ kí kết hợp đồng "triêụ đô la Mỹ" đầu tiên của nghành Sâm Bố Chính Quảng Bình. Ảnh: AT

“Trước đây Quảng Bình xác định cây cao su là cây vàng trắng nhưng sau các hiện tượng bão, lũ chúng tôi trăn trở tìm cây trồng phù hợp với mảnh đất, đưa lại hiệu quả cao nhất và chúng tôi thấy cây sâm Bố Chính phù hợp để phát triển tại mảnh đất này. Chúng tôi hết sức quan tâm và tạo điều kiện cho sự phát triển của Công ty Tuệ Lâm, mong rằng giữa hai công ty hợp tác lâu dài, bền vững để đưa sâm Bố Chính phát triển mạnh hơn nữa", ông Khoa cho hay.

Bà Hoàng Thị Thao - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Y dược Cổ truyền Việt Nam : “Đơn vị chúng tôi đã nghiên cứu về cây sâm Bố Chính và nhận thấy sâm Bố Chính rất tốt cho sức khỏe. Khi đi khảo sát thực địa tại các phân khu sâm của Công ty Tuệ Lâm nhìn thấy các cây sâm nở hoa rất có giá trị. Tôi thấy cây sâm Bố Chính rất tốt trong việc kết hợp phát triển du lịch tỉnh Quảng Bình”.

 sam bo chinh -nhan sam cua nguoi viet

Anh Phùng Văn Hiệp giới thiệu sâm Bố Chính với ông Võ Văn Long – Giám đốc Công ty Thăng Long. Ảnh: AT

Ông Lê Đức Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH NN Công nghệ cao Tuệ Lâm nói về việc phát triển cây sâm Bố Chính: “Trong lần đi thực địa, Công ty Tân Hoàng Việt đã biết đến cây Sâm Bố Chính và đã mời các chuyên gia Y Dược đến khảo sát, kiểm nghiệm. cho thấy, sâm Bố Chính là cây dược liệu tốt, giá thành phù hợp với người , không chỉ dùng để bào chế thuốc mà còn chế biến nhiều dạng thức uống, một phần thực phẩm để bồi bổ ”.

Về phía Công ty CPĐT & PT Tân Hoàng Việt cam kết thu mua toàn bộ sâm tươi của Công ty Tuệ Lâm, nhằm mục đích xuất khẩu và sản xuất ra các sản phẩm từ sâm Bố Chính, đặc biệt là các lĩnh vực như sản xuất dược liệu, mỹ phẩm.

Toàn bộ sản phẩm được thu mua, sẽ sử dụng thương hiệu sâm Bố Chính Quảng Bình và có chỉ dẫn địa lý cũng như thông tin sản phẩm thông qua mã QR.

 sam bo chinh -nhan sam cua nguoi viet

Sâm Bố Chính dược liệu cực tốt cho mọi nhà.

Sự hợp tác giữa hai đơn vị cùng sự giúp đỡ của nghành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình, thực sự là một cơ hội mới cho người nông dân địa phương, góp phần đa dạng hoá cây trồng , ứng phó với biến đổi khí hậu, khôi phục giống sâm quý bản địa, tạo dựng sản phẩm lưu niệm du lịch đặc trị cho Quảng Bình.

Sâm Bố Chính hay còn gọi: Thổ hào sâm, sâm báo, sâm núi… tên khoa học là (Abelmoschus sagittifolius), thuộc họ cẩm quỳ. Sở dĩ có tên gọi sâm Bố Chính bởi ngày xưa loài cây này được phát hiện và sử dụng làm dược liệu đầu tiên cách đây khoảng hơn 300 năm ở Châu Bố Chính nay là huyện Bố Trạch và Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình).

Sâm Bố Chính là một trong những sản vật quý được người xưa dùng để cống nộp cho triều đình, còn gọi là “sâm tiến vua”. Trong cuốn sách “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, sâm Bố Chính được đánh giá là một vị thuốc quý có rất nhiều .

Vụ mùa năm 2018-2019, tổng diện tích khôi phục thành công và trồng sâm Bố Chính của Công tự Tuệ Lâm là trên 35ha, dự kiến cho thu hoạch 250 tấn sâm tươi. Giai đoạn 2020 - 2025, Tuệ Lâm sẽ phát triển thêm 300ha và đặt hàng chi tiết cho từng địa phương, tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất, đa dạng đối tác, để góp phần đảm bảo vấn đề bảo tiêu sản phẩm cho các hộ tham gia chuỗi sản xuất sâm Bố Chính Quảng Bình của Công ty Tuệ Lâm.

Theo danviet.vn 0.68301 sec| 1501.805 kb