Search
Thứ 4, 21/09/2016, 15:34 PM

Phước Hòa: Mô hình nuôi bò rẻ đạt hiệu quả cao

Phước Hòa: Mô hình nuôi bò rẻ đạt hiệu quả cao

Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phước Hòa, Bác Ái, nhiều năm qua đã triển khai mô hình nuôi bò rẻ nhằm phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao cho hội viên

Chủ tịch Hội CCB xã Phước Hòa - Ông Katơr Thơm nói: "Toàn hội hiện nay có 75 hội viên. Hội CCB xã với mong muốn tạo nguồn vốn cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, đã vận động các hội viên kinh tế khá giả, có nhiều đàn bò thông qua mô hình “Nuôi bò rẻ” để giúp đỡ cho những hội viên nghèo và cận nghèo.

nuôi bò rẻ

Để tạo điều kiện cho các hội viên nghèo và cận nghèo nhận nuôi nên đàn bò luôn được chăm sóc tốt.

Nuôi bò rẻ giúp dân thoát nghèo

Những hội viên kinh tế gia đình còn khó khăn sẽ được hội viên có bò cho nhận nuôi từ 1-2 con bò cái. Sau thời gian bò đẻ, gia đình nuôi sẽ được hưởng con lứa đầu và trả cho chủ hộ con lứa thứ hai. Sẽ xoay vòng như thế từ 2 - 4 năm. Từ năm 2009 đến nay, với cách làm này đã có 18 hội viên và bà con nghèo nhận 37 bò cái sinh sản về nuôi rẻ từ 8 hội viên có bò.

Được Hội CCB xã giúp đỡ, năm 2009, Chị Chamaléa Thị Khái, thôn Chà Banh được nhận 2 con bò cái về nuôi sinh sản. Chị phấn khởi nói: "Nhờ điều kiện thuận lợi, trong vòng 6 năm đã sinh sản được 4 con, gia đình mừng lắm". Gia đình được hưởng 2 con bò, sau khi đã trả lại chủ cho nhận nuôi 2 con. Đến năm 2015, gia đình chị đã xây được ngôi nhà gần 70 triệu đồng do nhờ một phần tiết kiệm và nhờ số tiền bán được từ 2 con bò.

Đồng chí Katơr Tám - Chủ tịch UBND xã Phước Hòa khi đánh giá về mô hình nuôi bò rẻ của Hội CCB xã cho hay: "Điểm sáng trong phong trào thi đua sản xuất của địa phương chính mô hình nuôi bò rẻ của Hội CCB xã. Hộ nghèo, cận nghèo tính đến nay thì Hội CCB xã có 26 hội viên".

Ông Chamaléa Đông - ở thôn Chà Banh, cũng giống như chị Khái : "Kinh tế gia đình tôi trước đây cũng gặp rất nhiều khó khăn. Được Hội CCB chia sẻ, năm 2010 gia đình tôi cũng được nhận nuôi 2 bò cái để nuôi rẽ và sinh sản đã được 4 con bò cái. Bò nái và 2 bò con thì đã gửi lại cho chủ nhận nuôi, giờ đây gia đình tôi đã có 2 con bò. Khi có bò rồi, vì muốn phát triển kinh tế gia đình nên chúng tôi sẽ tích cực chăn nuôi tiếp tục sinh sản".

Theo Hội CCB xã Phước Hòa với hy vọng tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của hội viên nên đã duy trì nhân rộng mô hình nuôi bò rẻ, vận động các hội viên phát triển kinh tế với mô hình vườn ao chuồng, vươn lên ổn định cuộc sống. Tin rằng, với cách làm này, đời sống của các hội viên và Nhân dân ở đây sẽ được nâng cao, kinh tế gia đình sẽ phát triển hơn sau khi huy động được sức mạnh tổng hợp của hội viên CCB.

 

Theo Thu Uy/ Nguồn: Báo Ninh Thuận


0.66393 sec| 1484.805 kb