Search
Thứ 6, 07/10/2016, 10:45 AM

Nuôi trâu...làm giàu cho gia đình

Nuôi trâu...làm giàu cho gia đình

Nhiều ND xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) nhờ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tạo điều kiện về nguồn vốn nên đã xây dựng mô hình nuôi trâu thịt và trâu sinh sản. Kinh tế nông hộ miệt bưng biền nhờ đồng vốn của Hội đã tạo nên phong trào phát triển khi mỗi tháng đàn trâu lại thêm sinh sôi nả nở.

 

Con trâu là đầu cơ nghiệp

Năm 2014, tổ hợp tác chăn nuôi trâu với 10 thành viên được thành lập tại 2 ấp Thanh Hưng 2 và Kế Phòng, xã Vĩnh Bình. Cũng từ đây, Quỹ HTND thuộc Hội ND tỉnh Bạc Liêu cũng đã tạo điều kiện cho tổ hợp tác được vay vốn với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, ngụ ấp Thanh Hưng 2 - một trong những hộ được Quỹ HTND hỗ trợ vay vốn. Ông Vũ : “Nhà tôi hiện đang nuôi 2 con trâu. Gia đình dự định sẽ để nuôi sinh sản, nhân đàn. Một con trâu cái trưởng thành nếu được chăm sóc tốt có thể mỗi năm đẻ được 1 con nghé với giá trị hàng chục triệu đồng. Hiện tại địa phương thịt trâu rất hút hàng, nhưng vẫn không có nhiều thịt trâu để mua nên thương lái luôn “săn lùng”.

 con trau

Tại xã Vĩnh Bình, mô hình nuôi trâu thịt, trâu sinh sản đang được nhân rộng. Ảnh: C.L

Hiện đã có nhiều hộ mong muốn xây dựng mô hình nuôi trâu như các thành viên của Tổ hợp tác. Hội ND xã đã lập dự án nuôi trâu thứ 2 với tổng số vốn 500 triệu đồng cho 15 hộ vay. Dự án đang chờ cấp trên xét duyệt để giải ngân cho bà con...” - Ông Trương Minh Trung - Chủ tịch Hội ND xã Vĩnh Bình.

Được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ HTND, hộ anh Dương Út Em, ngụ cùng ấp Thanh Hưng 2 phấn khởi bày tỏ: “Hiện, đã có người hỏi mua 2 con nghé của nhà tôi nhưng tôi vẫn chưa muốn bán. Tôi muốn nuôi thêm vài tháng nữa mới gọi bán, ước tính có thể thu được khoảng 43 triệu đồng. Còn con trâu đực tôi chưa muốn bán, mặc dù có người trả với giá 45 triệu đồng. Ngoài bán thịt, bán giống, nuôi trâu còn có thể dùng sức kéo của trâu để tăng thêm thu nhập. Nhờ có 2 con trâu lớn đi kéo rơm trên đồng ruộng trong vụ vừa rồi chỉ nhờ bán rớm mà tôi đã kiếm được 17 triệu đồng…”.

Anh Dương Út Em cho hay, ở miệt bưng biền có nhiều hộ đã nuôi bò nhưng không hiệu quả, vì điều kiện nuôi bò ở đây không thích hợp, nhưng nuôi trâu lại phát triển rất tốt. Anh Em kiến nghị: “Trong nhà mà có 2 con trâu là xem như gia đình có một tài sản lớn vậy. Nhận diện đây là một mô hình mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên Quỹ HTND nên kéo dài thời gian vay vốn ở những dự án sau và tăng số tiền cho vay từ 40 triệu đồng trở lên. Sẽ vừa giúp bà con phát triển mô hình, lại phát huy hiệu quả nguồn vốn nếu đầu tư “ra tấm ra món” mang tính tập trung ”.

Nhân rộng mô hình nuôi trâu

Con trâu theo những hộ có chia sẻ nó là loài dễ tính, bệnh lại ít hơn con bò nên người thiếu kinh nghiệm vẫn nuôi được. Hơn nữa, chỉ cần có người theo dõi, chăm sóc kỹ và chịu khó cắt đủ cỏ tươi thì việcnuôi trâu không khó. Phải xây dựng chuồng trại nuôi trâu ở nơi cao ráo, thoáng mát, dễ thoát nước. Nền chuồng không được gồ ghề và phải kiên cố, ngoài ra có thể làm bằng bê tông hoặc lát gạch.

Nhờ 20 triệu đồng mà Hội ND cho anh vay từ nguồn Quỹ HTND nên anh mới có được như ngày hôm nay. Anh Út Em thổ lộ: "Ban đầu, từ 1 con trâu mua từ nguồn vốn vay Quỹ HTND. sau khi thấy mô hình nuôi trâu khá hiệu quả nên gia đình tôi đã mua tiếp 2 con trâu cái sinh sản với số tiền dành dụm được". Gia đình anh sẽ có thêm 2 con nghé con sau 1 - 2 năm.

nuôi trâu

Từ sự hỗ trợ nguồn vốn ban đầu của Quỹ HTND cho hội viên, ND trong Tổ hợp tác, số lượng đàn trâu đến nay đã lên đến hơn 30 con - Theo Hội ND xã Vĩnh Bình.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, ngụ ấp Thanh Hưng 2 - một trong những hộ được Quỹ HTND hỗ trợ vay vốn. Ông Vũ chia sẻ: “Nhà tôi hiện đang nuôi 2 con trâu. Gia đình dự định sẽ để nuôi sinh sản, nhân đàn. Một con trâu cái trưởng thành nếu được chăm sóc tốt có thể mỗi năm đẻ được 1 con nghé với giá trị hàng chục triệu đồng. Hiện tại địa phương thịt trâu rất hút hàng, nhưng vẫn không có nhiều thịt trâu để mua nên thương lái luôn “săn lùng”.

Chủ tịch Hội ND xã Vĩnh Bình - ông Trương Minh Trung cho biết: "Dựa trên nhu cầu sản xuất của ND, tổ hợp tác đã được thành lập. Hội ND xã nhận thấy mô hình nuôi trâu dễ thực hiện và có hiệu quả nên Hội đã lập dự án để vay vốn Quỹ HTND. Từ khi thành lập, các tổ viên nhờ được Quỹ hỗ trợ vốn ban đầu, cộng với sự chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giữa tổ viên nên tại địa phương mô hình này ngày càng phát triển...".

 

Theo Nhất Thủy/Nguồn: Dân Việt0.69221 sec| 1501.25 kb