Search
Thứ 3, 21/11/2017, 09:06 AM

Nuôi tôm trên núi đá, tôm dài tới 25cm, thu 300 triệu/ha

Nuôi tôm trên núi đá, tôm dài tới 25cm, thu 300 triệu/ha

Hàng chục hộ dân tại tỉnh Đồng Nai từ lâu sinh sống bằng nghề nuôi tôm trên núi đá. Hàng chục ha diện tích mặt nước trong xanh đang giúp họ thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Nghề nuôi tôm ở vị trí đặc biệt này tồn tại từ lâu tại xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Hiện ở địa phương này có gần 50 ha mặt nước trong xanh trên núi dành để nuôi tôm.

 lam an la: nuoi tom tren nui da, tom dai toi 25cm, thu 300 trieu/ha hinh anh 1

Thu hoạch tôm ở Trà Cổ.

Cách đây đến vài chục năm, nghề nuôi tôm trên núi đá ở đây đã hình thành. Những hồ nước hình thành trong không gian tuyệt đẹp, khí hậu trong lành lại đem đến nguồn thu nhập nuôi sống người dân.

Tôm được nuôi ở các hồ đá là loại tôm càng xanh, thân lớn, thịt chắc thơm ngon. Thức ăn dành cho chúng không phải thức ăn công nghiệp mà là cám từ bắp và các loại thực phẩm tạp ở miền quê do người dân tự chế biến.

 lam an la: nuoi tom tren nui da, tom dai toi 25cm, thu 300 trieu/ha hinh anh 2

Sản phẩm tôm càng xanh được nuôi trên núi. 

Theo một cán bộ xã Trà Cổ, hiện tại địa phương có khoảng 45 hộ làm nghề nuôi tôm càng xanh. Anh Đoàn Nam Quốc, một hộ nuôi tôm, cho biết nhà anh có hai hồ nuôi với tổng diện tích vài nghìn m2.

Mỗi đợt thu hoạch tôm cách nhau khoảng 4 tháng. Tôm nước ngọt có màu pha xanh bắt mắt, có con dài đến 25cm, trung bình cứ khoảng 10-15 con nặng 1kg.

 lam an la: nuoi tom tren nui da, tom dai toi 25cm, thu 300 trieu/ha hinh anh 3

Việc nuôi tôm ở vùng núi mang nét độc đáo của địa phương.

Hiện, tôm này có giá gần 200.000/kg. Trung bình mỗi năm với diện tích 1 ha, người nuôi tôm thu về khoảng 200-300 triệu đồng.

Các hộ nuôi tôm cho biết cứ đến đợt thu hoạch thương lái từ các vùng đến thu mua.

 lam an la: nuoi tom tren nui da, tom dai toi 25cm, thu 300 trieu/ha hinh anh 4

Nụ cười phấn khởi của nông dân Trà Cổ mùa thu hoạch.

Theo các cán bộ địa phương, hầu hết các hồ có diện tích lớn hình thành lâu đời từ đặc thù địa chất, cũng có nơi ở vùng trũng người dân tự khơi thành ao sử dụng tạo nên nguồn sống mang nét đặc thù cho vùng đất này.

Theo X.Hoàng - N.D (Người Lao động)


0.82598 sec| 1484.695 kb