Search
Thứ 6, 09/08/2019, 10:30 AM

Nuôi loài heo rừng lông như chổi xể, bán đắt hàng

Nuôi loài heo rừng lông như chổi xể, bán đắt hàng

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã thành lập nhóm chung sở thích nuôi heo rừng lai sinh sản với 12 thành viên. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình bước đầu mang lại hiệu quả, mở ra hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi trên địa bàn.

Bà Hoàng Thị Sầm (thôn Hoa Sen) cho hay: Cuối năm 2017, gia đình bà được cấp 2 con heo cái và 1 con heo đực giống để tham gia nhóm chung sở thích nuôi heo rừng lai sinh sản do Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ.

Sau hơn 1 năm nuôi với hình thức thả rông kết hợp nhốt chuồng cho ăn thêm cám và phụ phẩm nông nghiệp, bà đã xuất bán 2 lứa heo giống với giá 120.000 đồng/kg, thu về hơn 20 triệu đồng. Nhờ số tiền này, gia đình bà đã có thêm điều kiện mở rộng chuồng trại chăn nuôi và thuê đất trồng ớt, sửa chữa nhà ở.

Nuôi loài heo rừng lông như chổi xể, bán đắt hàng

Mô hình nuôi heo rừng lai sinh sản của gia đình bà Hoàng Thị Sầm (thôn Hoa Sen, xã Ia Ma Rơn). Ảnh: H.Đ

Tương tự, chị Đặng Thị Hưng (cùng thôn) cũng tham gia nhóm chung sở thích nuôi heo rừng lai sinh sản do Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ. Sau khi được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và hỗ trợ con giống từ Dự án, chị Hưng đã chăm sóc 3 con heo rừng lai phát triển tốt.

Đến nay, đàn heo giống này đã đẻ được 2 lứa. Chị Hưng phấn khởi nói: “Nhà tôi mới xuất bán một lứa heo con được khoảng 12 triệu đồng. Tôi dùng số tiền bán heo để làm chuồng bò và bếp, kho đựng thức ăn. Sắp tới, tôi sẽ đầu tư để nhân rộng đàn heo của gia đình”.

Theo ông Đàm Văn Chiểu-Trưởng nhóm chung sở thích nuôi heo rừng lai sinh sản xã Ia Ma Rơn: Giống heo rừng lai có sức đề kháng cao, thích nghi với môi trường tự nhiên. Trung bình mỗi năm, 1 con heo nái đẻ 2 lứa, mỗi lứa 6-8 con.

Giá heo rừng lai giống ổn định ở mức 120.000 đồng đến 160.000 đồng/kg. Như vậy, 1 con heo giống 10 kg đã có giá hơn 1 triệu đồng, nếu nuôi thêm 3 hoặc 4 tháng, heo có thể đạt trọng lượng 30-40 kg đối với heo nái, 50-70 kg đối với heo đực.

So sánh giá trị kinh tế thì 20 kg heo rừng lai trị giá bằng 50 kg heo địa phương bán cùng thời điểm. Đặc biệt, thịt heo rừng lai được người ưa chuộng, kể cả nuôi heo thịt thương phẩm hay nuôi heo nái để bán heo con cũng đều mang lại hiệu quả cao.

“Nhờ sự hỗ trợ từ Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, bà con được cấp giống heo rừng lai để lập nhóm chăn nuôi. Chúng tôi thường xuyên gặp gỡ, trao đổi , kỹ thuật chăn nuôi heo rừng lai. Nhờ vậy, đàn heo của các hộ gia đình đều phát triển tốt, bước đầu mang lại thu nhập cao hơn so với nuôi giống heo trắng lâu nay”-ông Chiểu cho biết.

 

Theo Hiền Đức (Báo Gia Lai)1.71355 sec| 1485.789 kb