Search
Thứ 3, 20/09/2016, 17:08 PM

Nuôi chim trĩ nhàn mà nhanh giàu

Nuôi chim trĩ nhàn mà nhanh giàu

Anh Phạm Thanh Hùng - 33 tuổi, ở ấp Phú Nghị, xã Hòa Lợi, Bến Cát, Bình Dương đã nung nấu ý định mở một trang trại từ khi nghe được tiếng tăm của chim trĩ. Đầu năm 2013, vận may đã đến với gia đình anh Hùng khi tình cờ anh được bạn bè giới thiệu địa chỉ của trại chuyên cung cấp giống loài chim trĩ rất quý hiếm này.

Nhà anh Hùng Đàn chuẩn bị xuất chuồng đàn chim trĩ

Sau khi đã trang bị cho mình những chăn nuôi tốt nhất, mạnh dạn mang 200 con chim trĩ con về, anh Hùng đã tạo dựng nên trang trại cho riêng mình.

Nuôi chim trĩ...một vốn bốn lời

Sau khi đã trang bị cho mình những kinh nghiệm chăn nuôi tốt nhất, mạnh dạn mang 200 con chim trĩ con về, anh Hùng đã tạo dựng nên trang trại cho riêng mình.

Theo anh Hùng, mua ở trại giống một con chim trĩ con (20 ngày tuổi) sẽ có giá dao động từ 100.000 - 120.000 đồng. Sau 3 tháng nuôi, khi đem ra thị trường sẽ bán vơi giá từ 400.000 - 450.000 đồng. 

nuoi chim trĩ

Không chỉ nổi danh là loài chim có hình thức đẹp, anh Hùng còn cho biết, giống chim quý hiếm này rất dễ nuôi mà hiệu quả kinh tế lại rất cao.

Vợ anh Hùng - chị Đặng Thị Loan nói: "Một con chim trĩ khi đã trừ hết chi phí thì thu về được 200.000 - 250.000 đồng. Chị Loan tính toán, gia đình anh chị có thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng từ 200 con chim trĩ sau 3 tháng tận tụy chăm nuôi.

Việc tìm thức ăn cho chim trĩ cũng khá đơn giản, vì đặc thù của loài này là không kén thức ăn, nó có thể ăn rau muống, bắp, giá hay ăn cám chăn nuôi của gia cầm...

Được biết, lợi thế khi nuôi chim trĩ là không tốn nhiều thời gian như nuôi các loài vật nuôi khác. Chỉ mất 30 phút mỗi ngày, cho chim ăn 3 bữa và dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, thời gian còn lại gia đình còn làm được những công việc khác.

Đặc biệt, người chăn nuôi sẽ không phải mất nhiều thời gian để ý đến tình trạng sức khỏe của giống chim quý hiếm này, bởi vì chúng có sức đề kháng khá tốt, chỉ cần tiêm ngừa cho chúng 2 lần trong giai đoạn mới sinh là chúng có thể sinh sống một cách khỏe mạnh.

"Lúc trước, khi tìm hiểu về chăn nuôi trên báo đài, thấy cũng có nhiều gia đình sạt nghiệp vì gặp tình trạng vật nuôi bị dịch bệnh. Tôi cũng đã tìm hiểu rất kĩ nên mới quyết định nuôi giống chim này, thấy chúng luôn khỏe mạnh trong mọi thời tiết khiến tôi cũng thấy yên tâm hơn" - anh Hùng .

Dù lớn hay nhỏ, điều quan trọng trong ngành nông nghiệp vẫn là đầu ra. Có khá nhiều nông dân ở nhiều tỉnh thành, trong thời gian qua, cứ đến mùa thu hoạch là liên tục bị thua lỗ do không bán được hoặc bị tiểu thương ép mua với giá "rẻ như bèo".

Với gia đình anh Hùng, khi được hỏi về vấn đề này thì được anh cho biết: "Cho đến hiện tại, ở trong tỉnh và TP.HCM gia đình ạnh cũng đã gây dựng được một số mối ổn định. Hơn nữa, gia đình tôi cũng được đảm bảo đầu ra từ chủ trại đã cấp giống cho nhà chúng tôi nên không đáng lo ngại lắm về nguồn đầu ra".

Quy mô nuôi chim trĩ tuy nhỏ nhưng dự định lớn

Nếu đàn chim giống phát triển ổn định thì gia đình anh sẽ mở trang trại rộng hơn trong năm tới, để tăng số lượng đàn chim từ 500 - 600 con. Để lấy chỗ nuôi số chim mới nở, dự định của vợ chồng nông dân trẻ là sẽ mở rộng thêm 6 chuồng và sẽ mua thêm giống trĩ xanh và chim công về nuôi cho đa dạng hơn. Đó chính là ý tưởng, dự định lớn mà vợ chồng anh chị đang ấp ủ, dù biết rằng với 3 chuồng nuôi trĩ đỏ với số lượng đàn 200 con, trong đó có gần 50 con chim giống mà gia đình anh Hùng đã gây dựng được ở hiện tại thì nó cũng chưa đúng với tên gọi trang trại nuôi trĩ cho lắm.
Anh hùng cho biết thêm: "Nuôi chim trĩ không mất nhiều thời gian, mà chúng lại dễ nuôi, nhà tôi còn đất nên sẽ mở rộng thêm ra để kiếm thêm thu nhập".
Từ 280.000 - 320.000 đồng/kg là mức giá khá hợp lý để người có thể thưởng thức món thịt chim trĩ này. Với anh Hùng từ khi nhận thức được điều này đã ấp ủ dự định cho việc chuyên chăn nuôi chim trĩ ở khu vực Hòa Lợi để cung cấp cho thị trường những nguồn thực phẩm bổ dưỡng.
Anh Hùng nói: "Để bắt đầu dự định này, tôi đang vận động những hộ dân lân cận ấp Phú Nghị cùng học cách nuôi chim trĩ và hi vọng Hòa Lợi trong tương lại sẽ trở thành một xã chuyên cung cấp con giống và chim trĩ thịt".
Cùng với sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền địa phương, nông dân Hòa Lợi sẽ tìm được hướng sản xuất mới, được đào tạo bài bản và hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm những mô hình làm ăn hiệu quả từ mô hình nuôi chim trĩ.
Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Lợi - Bà Nguyễn Thị Thúy cho biết: “Thường xuyên mở các khóa kỹ thuật tại địa phương về chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cũng có một số học viện trong buổi học cũng khá qua tâm tới loài chim trĩ này và luôn đặt ra những câu hỏi liên quan đến cách chăm nuôi loài chim này.
 
 
Theo Thu Thuy/Nguồn: Bình Dương Online


7.82842 sec| 1501.023 kb