Search
Thứ 5, 29/09/2016, 16:26 PM

Nuôi chim trĩ đỏ vừa nhàn...thu nhập lại cao, tội gì không thử

Nuôi chim trĩ đỏ vừa nhàn...thu nhập lại cao, tội gì không thử

Anh Trương Thừa Vũ (30 tuổi) ở thôn 5, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) dù mới nuôi chim trĩ đỏ nhưng đã có thu nhập khá cao.

Nuôi chim trĩ đỏ ít tốn thức ăn, thu nhập khá

Bắt đầu từ tháng 10.2014, cơ duyên nghề nuôi chim trĩ đỏ đã đến với anh Vũ. Tình cờ lần đó, anh đọc được mô hình nuôi chim trĩ đỏ sinh sản khá độc đáo trên mạng, lợi nhuận cao hơn nuôi gia cầm. Thế nên, sau đó anh đã đặt mua 35 con chim trĩ, mỗi con chim trĩ giống được mua với giá 400.000 đồng, trong đó có 28 con mái 1,5 tháng tuổi.

nuoi chim tri do it ton thuc an, thu nhap kha hinh anh 1

Mô hình nuôi chim trĩ đỏ của Anh Trương Thừa Vũ

Với diện tích chuồng rộng khoảng 50m2, trang trại nuôi chim trĩ phía sau nhà được chia thành những ngăn, ô khác nhau cho phù hợp với từng lứa tuổi của chim. Anh Vũ cho biết, anh đã nhân giống đàn chim trĩ đỏ lên 500 con chỉ sau 2 năm. Đó là chưa kể anh xuất bán cả trăm con chim trĩ giống, thịt khác. Trang trại anh hiện có 35 con chim giống, trong đó 28 con mái. Trứng chim trĩ được cho ấp nở để bán giống hoặc nuôi lớn cung cấp cho nhà hàng.

Để tránh chim con chui ra ngoài, chuồng chim được quây bằng lưới thép B40, bên trong được bao thêm lớp lưới cước mắt dày hơn. Giống chế độ ăn uống của gà, thức ăn hằng ngày của chim trĩ cũng là các loại cám, trộn với thóc và một số chất khác.

Theo anh Vũ, chim trĩ dễ nuôi hơn so với các loại gia cầm được nuôi phổ biến khác (như gà, vịt). Đặc biệt, loài chim này ăn rất ít nên không tốn thức ăn. Chim rất ít khi mắc bệnh, nếu có cũng chủ yếu là bệnh phổi rất dễ điều trị.

35 con trĩ giống lớn rất nhanh, những con chim trĩ đỏ mái đến tháng thứ 8 đồng loạt sinh sản. Anh Vũ phải thu lượm trứng gửi tới lò ấp công nghiệp, bởi loại chim này đẻ trực tiếp xuống đất và không tự ấp trứng được, sau đó trong vòng 3 tuần sẽ nở. Anh bán giống lứa chim trĩ đầu tiên cho người dân địa phương mua về nuôi làm cảnh. Anh bán với giá 70.000 đồng đối với mỗi con chim trĩ giống một tuần tuổi.

Đặc biệt, số trứng, thời gian đẻ của chim trĩ còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi, chế độ cho ăn và quản lý vật nuôi. Chim trĩ sinh sản theo mùa, thường mỗi năm hai đợt. Đợt đầu từ tháng 2 - 5, đợt hai từ tháng 6 - 9 hằng năm. Một con chim mái bình quân mỗi năm có thể đẻ từ 68 - 80 trứng.

Anh Vũ : “Có thể cho chim trĩ đẻ 2 quả/ngày hoặc đẻ quanh năm theo ý thích của người nuôi nếu cho nó ăn tăng lượng đạm động vật, canxi và sử dụng một số tác nhân phụ. Tuy vậy, để không ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tuổi thọ chim trĩ giống bị ngắn lại thì không nên ép trĩ giống đẻ nhiều.

Do đó, được Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà cấp giấy phép nuôi chim trĩ, chỉ sau 2 năm anh Vũ đã nhân giống được 500 con. Chim trĩ trống nặng tối đa đạt khoảng 1,7kg, chim mái chừng 1,2kg khi nó trưởng thành. Anh Vũ đã xuất bán cả trăm con chim trĩ giống và chim trĩ thịt thu hơn một năm qua và thu lãi khá.

Vùng đất Lâm Hà sẽ rất thuận tiện cho loài chim trĩ đỏ sinh trưởng và phát triển, vì quanh năm mát mẻ, mùa hè không quá nóng, mùa đông cũng chẳng lạnh.

 

Theo Nhất Thủy/Nguồn: Dân Việt0.22263 sec| 831.242 kb