Search
Thứ 2, 03/10/2016, 16:34 PM

Nuôi cá trắm đen - giải pháp mới cho đầu ra mà lãi cao

Nuôi cá trắm đen - giải pháp mới cho đầu ra mà lãi cao

Mặc dù, chủ đầm khi nuôi cá trắm đen, mỗi ngày phải chi hơn 10 triệu đồng tiền thức ăn đối với cá khi nó đã lớn. Nhưng khi thu hoạch, mỗi con cá bán mà chủ đầm bán được trên 1 triệu đồng.

Nuôi cá trắm đen được 1 năm nặng 21kg

Ông Phạm Văn Đang và ông Phạm Văn Long ở khu vực cống Cổ Tiểu, ở xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng mấy năm gần đây, đã rất rất thành công khi nuôi cá trắm đen trong đầm nước lợ. Lợi nhuận mỗi năm lên tới vài tỷ đồng.

moi la nuoi ca tram den nuoc lo, lai khung, khong lo dau ra hinh anh 1

Để bổ sung dinh dưỡng, ông Long cho cá trăm đen ăn thêm một chút thức ăn khi cần

Ông Đang quyết tâm làm theo, sau khi tham quan tại Nam Định mô hình nuôi cá trắm đen. Một quyết định đã thay đổi cuộc đời ông khi ông đưa cá trắm đen sống trong nước ngọt ra vùng lợ để nuôi" - Ông .

Chỉ cách cửa sông Văn Úc chừng vài cây số, khu vực cống Cổ Tiểu khi thủy triều lên là cống ngăn triều, chặn nước mặn tràn vào sông Đa Độ. Khu vực ao đầm chạy dọc từ cửa cống đến ngã ba sông - nơi dòng Đa Độ hòa vào sông Văn Úc - là nơi nước mặn và nước ngọt hòa vào nhau. Nhiều người dân vùng này cho rằng chừng dăm bảy năm về trước khó có thể nuôi cá trắm đen trong nước lợ.

Năm 2009, khi đó ở vùng này chưa có ai nuôi cá trắm đen trong nước lợ, và càng không nuôi với quy mô công nghiệp. Người ta chỉ dám thả vài con trắm đen trong ao nước ngọt, nuôi ghép với một số loại cá khác.

Không ngờ, môi trường và thức ăn trong nước lợ lại rất phù hợp cá trắm đen, nó lớn nhanh như thổi. Đến nay, ở vùng này đã trở nên có tiếng khi nuôi cá trắm đen, cả về chất lượng và trọng lượng “khủng”. Những con bình thường nặng 10 - 13kg, một số nhỏ hơn, đạt 6 - 7kg, đặc biệt có con nặng đến 21kg.

Tự ươm giống cá trắm đen trong nước lợ

Để vừa chủ động cung cấp giống cho sản xuất, vừa đảm bảo chất lượng con giống phù hợp với môi trường nước lợ nên họ đã tự ươm giống. Người ta ươm giống trong nước ngọt tại các cơ sở cung cấp giống cá trắm đen.

Các chủ đầm cho biết, hệ thống ao đầm nuôi ở đây rất thuận lợi cho việc cấp, thoát nước thường xuyên, vì có nguồn nước đảm bảo, lại giáp bờ sông Đa Độ.

Với 23 nghìn m2 đầm, hiện ông Đang có nuôi trên 1 vạn con cá trắm đen. Mỗi năm, vào dịp Tết Nguyên đán, ông thu hoạch trên 100 tấn cá bán ra thị trường. Còn ông Long, trong gần 10 nghìn m2 đầm ông thả khoảng 5 nghìn cá trắm đen.

Ông Long và ông Đang có những khi thấy thiếu cá giống, đã mua thêm giống từ các cơ sở này, đem về thả vào nước lợ. Thế nhưng, cá phát triển không được tốt, dễ bị sốc hoặc sinh trưởng, không được như con giống được ươm ngay trong nước lợ, cá thương phẩm không được đẹp mã.

Don, dắt biển chủ yếu là thức ăn cho cá trắm đen trong đầm và được chủ đầm thu mua từ nhiều nơi về. Có khi có những con ngao to lẫn vào chúng cũng nhai vụn nhừ ra, có thể thấy trắm đen là loài rất phàm ăn. Ông Đang nói: “Thời điểm này, với trọng lượng đạt khoảng 5kg/con khi cá đã tương đối lớn, tôi phải mua khoảng 12 tấn don dắt mỗi ngày cho đàn cá này, nghĩa là tôi đã tốn hơn chục triệu đồng một ngày chỉ riêng tiền thức ăn”.

Một ngày một lần vào buổi chiều, các chủ nuôi cho cá ăn. Để dễ dàng dọn sạch thức ăn thừa thì don, dắt được thả vào vùng lưới quây.

Người nuôi cho biết, để cách xác định lượng thức ăn một cách hợp lý, theo dõi xem sau khi đổ don dắt cho cá, trong bao lâu thì nó ăn hết, nếu lâu quá thì thức ăn thừa, nhanh quá thì nghĩa là thức ăn thiếu. Đàn cá của ông Đang nuôi mà theo của ông, cứ khoảng 4 tiếng ăn hết 10 tấn don, dắt là vừa.

 moi la nuoi ca tram den nuoc lo, lai khung, khong lo dau ra hinh anh 2

Quây lưới để thả don, dắt cho cá trắm đen ăn

Trước đây, họ cho cá ăn cám công nghiệp kèm với các loại ốc. Dù có lớn nhanh khi cá ăn nhiều cám công nghiệp, nhưng chất lượng thịt không cao, khách hàng rất chê. Mặt khác, cá cũng phát triển chậm nếu khẩu phần nhiều ốc hơn cám. Thế nên, cá trắm đen vừa lớn nhanh vừa đẹp mã, thịt cá rắn chắc, thơm ngon nếu cho nó ăn hoàn toàn don dắt biển.

Nuôi cá trắm đen chưa bao giờ phải lo đầu ra

“Tôi rất vui khi nhìn thấy cá lớn nhanh. Mới tháng 2, cá chỉ 1kg, nay đã 5 - 6kg. Thị trường rất chuộng, vì con cá đến lúc thu hoạch nó to, nặng, thịt cá “trắng như giấy pơ luya”, thơm nức. Chúng tôi có thể vận chuyển cá tươi đi khắp các tỉnh miền Bắc, buôn lại cho các đại lý. Là do chúng tôi có đủ xe lạnh với hệ thống sục khí. Ở đây, hầu như cung không đủ cầu vì cá trắm đen không có nhiều người nuôi. Cũng chính vì thế, từ đầu ra hay chuyện giá cả chúng tôi chưa bao giờ phải lo hết!” - Ông hồ hởi chia sẻ.

Đến nay, ở vùng này cá trắm đen nuôi nước lợ đã có tiếng, rất được giá khi bán vào dịp Tết. Trung bình 120 - 130 nghìn đồng/kg đối với giá bán buôn, còn khoảng 180 nghìn đồng/kg đối với giá bán lẻ. Khách lẻ mua ăn Tết, làm quà biếu, rồi các khách sạn, nhà hàng,… cứ thế nườm nượp đặt hàng.

Ông Long cho rằng, nuôi cá trắm đen trong nước lợ không phải ai cũng nuôi được, vì đòi hỏi cần nhiều kinh nghiệm. Người nuôi luôn luôn phải theo dõi ao nuôi và thời tiết, vì nhược điểm của cá này rất nhạy cảm với môi trường. So với các loài cá khác, loài cá trắm đen có nhu cầu về ô xi cao hơn, vì vậy, nếu trời oi bức hoặc lặng gió, để tăng cung cấp ô xi cho cá, thì phải chạy máy bơm, sục khắp ao ngay. Ông Long kể: “Hôm qua, có 5 con cá lăn ra chết do tôi sơ sẩy để máy sục chạy chậm có mấy phút thôi, thế là tôi mất toi mấy triệu đồng”.

Đối với môi trường nước, người nuôi cũng phải liên tục kiểm tra. Phải thay ngay nếu nước bẩn. Cá dễ bị sốc nếu độ mặn vượt mức cân bằng, cần phải dẫn nước ngọt vào. Tránh lấy nước từ sông vào thời điểm thủy triều lên, khi đó phải chờ con nước.

So với cá nước ngọt, đặc tính của cá trắm đen khỏe hơn, khả năng kháng bệnh tốt. Tuy nhiên, một số bệnh như nấm vảy, nấm thối mang, trùng neo, đường ruột… là những bệnh mà chúng cũng hay mắc phải. Vì thế phải kiểm tra cá thường xuyên, phải sử dụng thuốc ngay khi cá chớm bệnh.

 
 
Theo Nhất Thủy/Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam


0.55143 sec| 1509.195 kb