Search
Thứ 7, 17/09/2016, 16:30 PM

Nuôi bò sữa không lỗ...mà lại còn lãi

Nuôi bò sữa không lỗ...mà lại còn lãi

Tại xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh), Quỹ Hỗ trợ nông dân T.Ư Hội NDVN đã ủy thác cho hàng chục hộ dân nuôi bò sữa vay với số vốn 500 triệu đồng để mua thêm con giống, thức ăn chăn nuôi và nhân rộng quy mô, góp phần tăng thu nhập, nâng cao cho gia đình.

nuoi-bo-sua

Lãi cao mỗi ngày từ nuôi bò sữa

Được biết, nhờ Quỹ Hỗ trợ nông dân mà xã Cảnh Hưng đã có tới 17 hộ được vay vốn. Là một trong những hộ vay vốn, anh Vương Hữu Sử - thôn Thượng : “bắt đầu khởi nghiệp nuôi bò từ năm 2010, với quy mô ban đầu chỉ với 1 con nhưng cho đến nay tôi đã tăng lên được 7 con bò sữa và trong đó có 5 con đang trong quá trình khai thác sữa. Nhờ vậy, mà giờ đây mỗi ngày tôi đã thu được tiền triệu".

nuoi bo sua

Anh Vương Hữu Sử mua thêm bò sữa về nuôi nhờ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Ảnh:Thu Hà

Bà Nguyễn Thị Thậm nói: "Ứng dụng khoa học - kĩ thuật tiên tiến vào quá trình nuôi bò cho bài bản, tất cả các hộ vay vốn đã đầu tư hệ thống làm mát cho chuồng trại, mua máy thái cỏ, mua máy vắt sữa...Thế nên, chất lượng sữa cũng như năng suất sữa luôn được đảm bảo.

Mặc dù, nghề nuôi bò sữa so khác với những nghề nông kia ở chỗ là cho thu nhập cao hơn, thế nhưng, bà con vẫn lo ngại nhất là vốn đầu tư bỏ ra vì nó quá lớn. Không phải ai muốn cũng nuôi được, bởi vì giá mỗi con bò sữa sẽ dao động từ 50 - 70 triệu đồng. Không chỉ riêng anh Sử mà cũng có nhiều hộ nông dân rất muốn có vốn đầu tư để mở rộng quy mô nuôi bò sữa - anh Sử cho biết.

Ở xã Cảnh Hưng, tiêu biểu về làm kinh tế giỏi có chị Nguyễn Thị Định - thôn Thượng. Với quy mô lên tới 11 con bò sữa nên giờ đây mỗi năm chị Định thu lãi cả trăm triệu đồng. Chị Định phấn khởi nói: “Trước đây, nhà tôi chỉ nuôi 5 con bò sữa, nhưng từ khi vay vốn của Quỹ, gia đình tôi đã có điều kiện phát triển quy mô đàn bò sữa".

Anh Sử vui mừng cho hay: “Cùng với vốn của nhà, tháng 4/2014, Quỹ HTND đã cho vay 30 triệu đồng nên tôi mạnh dạn mua thêm 1 con bò sữa nữa về nuôi nữa. Thành quả sau 2 năm qua, giờ đây bò sữa đã cho khai thác sữa và đẻ được 1 bê con”.

Tạo nguồn động lưc cho nông dân mở rộng nghề nuôi bò sữa

Bắt đầu từ năm 1997, bà con ở thôn Thượng, thôn Dền đầu tư chăn nuôi bò sữa. Nhận thấy nghề này cho bà con hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với những nghề nông khác nên số lượng hộ tham gia nuôi bò sữa ngày càng tăng. Nhờ có lợi thế về đất bãi bồi rộng lớn, cây ngô, cỏ trồng khá dồi dào nên chính là cơ hội thuận lợi cho nghề nuôi bò sữa tai địa phương - (Chủ tịch Hội nông dân xã Cảnh Hưng - bà Nguyễn Thị Thậm chia sẻ).

Hiện nay, với hơn 100 hộ nuôi, nên huyện Tiên Du đang là nơi có số lượng đàn bò sữa tập đang trung nhiều nhất. Tính toàn xã Cảnh Hưng hiện có 285 con bò sữa. Đã có nhiều hộ dân ở đây có thu nhập ổn định từ chăn nuôi bò sữa. Tuy nhiên, một trở ngại đối với người nuôi bò trong vài năm trở lại đây là họ đang phải đối mặt với những khó khăn về mức giá: thức ăn tăng giá trong khi giá sữa lại giảm và quan trọng hơn cả là vốn đầu tư còn hạn hẹp.

Trong khi đó, Quỹ Hỗ trợ nông dân T.Ư Hội nông dân Việt Nam đã ủy thác đầu tư 500 triệu đồng để thực hiện dự án “Chăn nuôi bò sữa” từ 4/2014 - 4/2017. Chính vì vậy, đã giúp đỡ được 17 hộ dân của xã Cảnh Hưng về vốn đầu tư mở rộng.

Bà Thậm chia khẳng định: "Mặc dù giá sữa đang giảm mạnh trong thời gian gần đây, nhưng nghề chăn nuôi bò sữa khi xét về thu nhập vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, theo quan điểm chỉ đạo của địa phương là những đàn bò sữa đang khai thác sẽ vẫn giữ nguyên và ổn định". 

 

Theo Thu Uy/nguồn: Dân trí0.60259 sec| 1493.164 kb