Search
Thứ 2, 17/10/2016, 12:00 PM

Nông dân lao đao: Cứ đến mùa giá lại lao dốc

Nông dân lao đao: Cứ đến mùa giá lại lao dốc

Câu chuyện nông sản mỗi khi đến mùa thu hoạch ế ẩm, nông dân lao đao khóc ròng tìm đầu ra không còn là chuyện lạ nữa. Việc tìm ra định hướng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đang là vấn đề nan giải của nền nông nghiệp Việt Nam. 

Mía ế ẩm, nông dân mất nửa túi tiền

Mía tím, mía trắng đang đến vụ thu hoạch lại khiến hàng nghìn hộ dân ở các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước (Thanh Hóa) như ngồi trên đống lửa vì giá mía liên tục giảm từ 30 – 60% so với mức giá trước đây, thị trường tiêu thụ khó khăn . Nhiều hộ dân chán nản và muốn “đoạn tuyệt” với cây mía, nhưng bỏ mía thì không biết trồng cây gì khác thay thế nên cứ nuôi hy vọng vào một vụ mía mới…rồi lại thất vọng vì xuống giá.

Nông dân lao đao: Cứ đến mùa giá lại lao dốc1

Mía đang đến vụ thu hoạch nhưng không có đầu ra

Chị Kỳ cho biết, những người trồng mía ở các xã Điền Lư, Lương Trung, Lương Nội, Ai Thượng..( Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đang rơi vào cảnh ế ẩm. Mía thu hoạch không bán được, để lâu trên đồng thì bị khô héo nên nhiều hộ dân đem chặt trước những cây mía xấu về cho trâu, bò ăn. Chị Kỳ lo lắng nói chuyện: “Bây giờ là mùa thu rồi, mía trắng rất khó mà nhỉnh giá lên được, giờ chỉ hy vọng vào cây mía tím thôi. Từ đây đến tết mía tím vẫn có thể túc tắc thu hoạch bán dần được”

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Thủy có khoảng 700ha đất trồng mía, trong đó có 200ha mía tím và mía trắng chuyên bán ra thị trường dùng ăn tươi. Vì vậy hàng trăm hộ dân ở vùng trồng mía huyện Cẩm Thủy đang lo lắng như ngồi trên lửa vì mía không bán được.

Từ loại cây trồng xóa đói, giảm nghèo, giờ đây cây mía bỗng trở thành cây nợ nần, nhất là đối với những hộ gia đình khó khăn. Chị Hoàng Thị Dung ở xã Cẩm Thành (Cẩm Thủy) ngậm ngùi cho biết: “Năm nay nhà tôi trồng 4 sào mía trắng, mía lên rất đều và đẹp. Hồi tháng 8 đã có người đến trả 4 – 4,5 triệu đồng/sào nhưng tôi không bán, sang tháng 9 giảm xuống còn 3,5 triệu đồng/sào và đến nay còn 2,5 triệu đồng/sào. Tính ra mất gần 50% giá bán chỉ trong gần 2 tháng”...

Ông Tào Văn Lý - Chủ tịch UBND xã Điền Trung (huyện Bá Thước) đánh giá: giá mía năm nay giảm mạnh, do nhiều nguyên nhân khác nhau. “Hiện xã có khoảng 3.000ha mía các loại, nhưng giá mía đang giảm mạnh từ 40 – 50% so với vụ năm trước. Nguyên nhân một phần do vào dịp vụ thu hoạch ồ ạt, mưa bão nhiều nên người dân mua mía tươi giảm, hơn nữa mưa  lớn làm mía bị gãy đổ, cong queo cũng là nguyên nhân khiến giá mía giảm hơn. bên cạnh đó đây cũng là hiện tượng cung vượt cầu” 

Giá sắn tươi lao dốc

Giá sắn tươi liên tục giảm mạnh ngay trong vụ thu hoạch khiến người dân trồng sắn lao đao. Không đành lòng bỏ sắn tại ruộng, người dân huyện Quốc Sơn, Quảng Nam cắn răng chịu lỗ khi tiền công thuê “nặng” hơn tiền bán sắn.

 

Nông dân lao đao: Cứ đến mùa giá lại lao dốc2

Sắn nhổ tại ruộng nhưng ế ẩm

Bà Phạm Thị Hoa ở xã Phú Thọ, huyện Quốc Sơn, cho biết: gia đình bà trồng 5 sào sắn, đây chính là nguồn thu nhập chính của cả nhà. Nhưng đến vụ thu hoạch sắn, thì được biết giá sắn đã giảm hơn một nửa so với vụ trước. “Trước đây, giá sắn dao động khoảng 1.200 - 1.400 đồng/kg đến nay chỉ còn 500 - 600 đồng/kg, chẳng đủ bù chi phí trồng”.

Ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam, cho biết: hiện toàn tỉnh có 12.000 ha đất trồng sắn; việc giá sắn giảm nhanh và đột ngột thời gian qua là do nông dân ồ ạt thu hoạch trước mùa mưa lũ, hơn nữa do việc thu hoạch gấp (trước mùa mưa) nên sắn còn non ảnh hưởng tới giá cả. Bên cạnh đó, do giá tinh bột sắn thế giới giảm nên giá sắn ở Việt Nam cũng ảnh hưởng. Ông Muộn cho biết thêm, các nhà máy có đặt vấn đề mở rộng diện tích trồng sắn để phục vụ chế biến nhưng quan điểm ngành nông nghiệp tỉnh là không ủng hộ, bởi diện tích trồng sắn đã tăng vượt quy hoạch và đến vụ thu hoạch không kiểm soát được nguồn tiêu thụ cho người dân.
 
Tổng hợp: Duyên Hoàng
 

 2.25062 sec| 1492.977 kb