Search
Thứ 5, 13/10/2016, 12:31 PM

Nhờ nuôi lợn....thành ông chủ tỷ phú

Nhờ nuôi lợn....thành ông chủ tỷ phú

Sau một năm, với giúp mẹ mua lợn về thịt, anh Nguyễn Ngọc Anh - 28 tuổi, trú tại Thị trấn Bắc Sơn, Bắc Sơn, Lạng Sơn quyết tâm đầu tư cho chăn nuôi, trang trại lợn với nguồn lãi gần 300 triệu đồng.

Từ "lái lợn" thành người nuôi lợn

Chàng trai nông thôn này khi học xong cấp 3 đã đi nhập ngũ, sau đó trở về quê hương làm kinh tế, mọi người vẫn trêu anh là “lái lợn” vì anh hộ mẹ quản lý quầy thịt lợn trong chợ những lúc rảnh rỗi, thậm chí anh còn hay đến nhà dân mua lợn. Khi anh được tiếp xúc nhiều với các lái buôn lợn và anh nhận ra một điều rằng nhu cầu lợn thịt sạch hàng ngày trên địa bàn tỉnh khá cao, anh nảy sinh ý định chăn nuôi lợn vì cũng có quen nhiều mối làm ăn.

nuôi lợn làm giàu

Anh Nguyễn Ngọc Anh mở rộng khu chuồng trại chăn nuôi lợn của gia đình. Ảnh: Hồng Vân

Nghĩ là làm, Ngọc Anh vay mượn tiền giữa năm 2015 để đầu tư xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi cách xa khu dân cư với diện tích rộng gần 1.000 m2. Cũng có người ban đầu nghi ngờ về khả năng thành công, thế nhưng anh không để quyết tâm của mình bị lung lay. Trong khu chăn nuôi anh xây thành 2 tầng, anh nuôi nhốt hơn 100 con gà ở tầng 1 và tầng 2 phân khu cho lợn nái, lợn con và lợn thịt. Thời gian cao điểm anh nuôi 20 nái lợn và hơn 200 lợn thịt.

Anh cho biết: “Tôi đã dành nhiều thời gian xuống  tham quan, học tập kinh nghiệm từ mô hình trang trại thành công các tỉnh miền xuôi. Về các chứng bệnh của lợn, cách phòng tránh, chăm sóc nuôi dưỡng chúng thì tôi đã tự tìm kiếm tài liệu, đọc kĩ và khoa học. Đồng thời, để lợn đủ cân xuất chuồng dễ dàng hơn tôi liên hệ sẵn đầu ra, do đó tôi rất tự tin về tương lai của trang trại lợn mình làm”.

Anh lắp thêm quạt, bạt chống nóng và tấm làm mát có quạt hút gió một đầu vào mùa hè, làm như thế sẽ giúp cho đàn lợn tránh nóng. Anh xuống chăm sóc cho đàn lợn ăn mỗi ngày 2 lần và tranh thủ tắm cho chúng. Anh Ngọc Anh sau khi tìm hiểu kĩ về các giống lợn đã xuống công ty chọn mua giống lợn có đặc điểm phát triển phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương và tổ chức tiêm phòng bệnh cho lợn cẩn thận.

Những ngày đầu mới lập nghiệp chỉ có 2 vợ chồng anh đánh vật cùng đàn lợn. Lúc nào cũng phải giữ vệ sinh chuồng trại để nó thông thoáng, sạch sẽ, không có mùi hôi và không tạo môi trường phát sinh bệnh dịch.

chang 'lai lon' thanh ong chu trang trai hinh anh 2

Để lợn khỏe mạnh, mau lớn việc vệ sinh chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh được anh đặt lên hàng đầu. Ảnh: Hồng Vân

Mở rộng trang trại nuôi lợn tăng thu nhập

Để dành cho lợn chửa và lợn đẻ nơi ở riêng, ông chủ mới 28 tuổi này hiện tại đang xây dựng thêm một khu nuôi nhốt riêng. Người dân địa phương có nhu cầu nuôi lợn khá cao, thấy vậy anh đã mở thêm cửa hàng bán vật tư chăn nuôi. Đồng thời, anh sẵn sàng cho những người muốn học tập kinh nghiệm, dẫn họ đi thăm quan khu chăn nuôi của mình. Trừ mội chi phí, chưa đầy một năm, anh thu được gần 300 triệu đồng tiền lãi từ trang trại lợn của mình. 

Thấy lợn nhà Ngọc Anh hồng hào, khỏe mạnh nên khách đến xem đều dặn anh nhớ liên lạc khi nào lợn đến thời điểm xuất chuồng. Sau khi thấy trang trại chăn nuôi làm ăn khấm khá, lợn lớn nhanh, người dân quanh vùng cũng tìm đến mua lợn con.

Ngọc Anh ngoài chăn nuôi bằng cám, mỗi dịp mùa vụ còn thu mua ngô của bà con để nghiền cho lợn ăn. Thị trường chủ yếu mà anh xuất là chủ yếu phục vụ nhu cầu người dân trong tỉnh, đặc biệt những chủ thu mua lợn còn tự tìm đến trang trại. Anh không bán lẻ để tránh ảnh hưởng tới lứa lợn tiếp theo, trong thời gian ngắn anh bán số lượng nhiều.

Với số tiền có được, anh hy vọng mình sẽ mở rộng thêm quy mô đầu tư thêm cho những dự án tiếp theo của mình. Ông chủ trẻ khi chia sẻ bí quyết thành công nói: “mình trẻ mình làm được mà”.

 
 
Theo Nhất Thủy/Nguồn: VnExpress


0.63696 sec| 1500.336 kb