Search
Thứ 5, 29/11/2018, 10:37 AM

“Nhân sâm trắng” vào vụ, nông dân Nghệ An thu tiền sòn sòn mỗi ngày

“Nhân sâm trắng” vào vụ, nông dân Nghệ An thu tiền sòn sòn mỗi ngày

Củ cải (được ví như nhân sâm trắng) là cây trồng được người dân xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trồng nhiều vào vụ đông. Năm nay thời tiết thuận lợi, giống rau củ này cho năng suất cao.

“nhan sam trang” vao vu, nong dan nghe an thu tien son son moi ngay hinh anh 1

Nông dân xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) thu hoạch củ cải Ảnh: Việt Hùng

Sau hơn 1 tháng trồng và chăm sóc, thời điểm này, gia đình chị Nguyễn Thị Lan ở xóm 4, xã Quỳnh Bảng đang thu hoạch 3 sào củ cải. So với năm ngoái, năng suất củ cải năm nay đạt cao, từ 2 - 3 tạ/sào.

Chị Lan cho biết, củ cải là giống rau dễ trồng, thích hợp nhất vào vụ đông, chúng ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Để củ cải đạt năng suất, người trồng phải phủ rơm rạ ngay từ khi gieo để giữ ẩm thường xuyên và tiến hành phun luống kết hợp bón thúc cho cây.

"Với 3 sào củ cải, gia đình thu hoạch được gần 8 tấn, giá nhập 3.000 - 3.500 đồng/kg như hiện nay trừ chi phí rồi thu lãi khoảng 15 triệu đồng" - chị Lan nói.

 “nhan sam trang” vao vu, nong dan nghe an thu tien son son moi ngay hinh anh 2

Sau khi thu hoạch xong, thương lái sẽ thu mua về nhà phân loại củ cải để đóng bao. Ảnh: Việt Hùng

Vụ đông năm 2018, xã Quỳnh Bảng cơ cấu 200 ha diện tích sản xuất rau vụ đông, trong đó có gần 50 ha trồng củ cải trắng. Khoảng từ giữa tháng 11 đến nay, bà con đang tập trung thu hoạch.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng ở xóm 5, năm nay thời tiết thuận lợi nên củ cải phát triển tốt hơn các năm. Thời điểm đầu vụ, bán giá 8.000 đồng/kg; hiện vào vụ chính nên giá giảm xuống còn 3.000 - 3.500 đồng/kg. So với các giống cây trồng khác, rau củ cải là cây trồng cho năng suất và giá trị hơn hẳn, nhất là trồng ở vụ đông, bình quân 1 ha cho năng suất gần 30 tấn.

Với diện tích canh tác lớn, sản lượng củ cải toàn xã Quỳnh Bảng đạt hơn 1.500 tấn; hiện đang vào vụ bình quân mỗi ngày bà con thu hoạch hàng tấn rau củ cải. Toàn bộ sản phẩm được thương lái đến tận ruộng thu mua, sau đó tập trung tại đầu mối các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương để vận chuyển đi tiêu thụ.

 “nhan sam trang” vao vu, nong dan nghe an thu tien son son moi ngay hinh anh 3

Rau củ Quỳnh Lưu được tập kết nhiều điểm thu gom chở đi các tỉnh phía Bắc và miền Trung tiêu thụ với hàng tấn mỗi ngày. Ảnh: Việt Hùng

Ông Hồ Đăng Tình - hộ thu mua rau, củ ở xóm 10, xã Quỳnh Bảng cho biết, hiện đang vào vụ thu hoạch nên mỗi ngày ông thu mua khoảng hơn 1 tấn củ cải, 1,5 tấn hành hoa và rau các loại. Sau khi thu mua, ông huy động nhân công rửa sạch, phân loại để nhập cho các đầu mối... Vào cuối buổi chiều các ngày sẽ vận chuyển ra các điểm thu gom để chở đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ với sản lượng từ 5 - 7 tấn/ngày.

Củ cải trắng có tính hàn, công dụng trong chữa ho, tốt cho phổi, đặc biệt là vào mùa đông. Hơn nữa, củ cải trắng còn được ví von là “nhân sâm trắng” với trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chữa bệnh.

 
Theo Việt Hùng (Báo Nghệ An)


0.23391 sec| 838.594 kb