Search
Thứ 4, 02/11/2016, 17:51 PM

Người nông dân Yên Bài đổi mới mô hình chè sạch làm giàu

Người nông dân Yên Bài đổi mới mô hình chè sạch làm giàu

Đến xã miền núi Yên Bài, hỏi thăm anh Nguyễn Hoàng Vững ở thôn Phú Yên - một người đi tiên phong trong việc sản xuất chè sạch. Cuộc sống của gia đình anh nhờ sản xuất chè sạch mà ngày một khấm khá hơn.

Những năm trước đây, anh Vững trồng chủ yếu giống chè PH1 trên diện tích 5.000m2 theo phương thức truyền thống. Tuy nhiên, chè của anh bán ra không cao vì diệt trừ sâu hại trên chè mà anh sử dụng nhiều phân bón hóa học cũng như thuốc bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, các cán bộ kỹ thuật cũng đã với anh Vững trong những lần anh đi tập huấn về sản xuất chè sạch, chè an toàn về sử dụng không đúng cách thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh, từ đó mà làm cho sâu kháng thuốc. Không những thế, anh đều bị ảnh hưởng đến sức khỏe trong những lần đi hái chè búp tươi và chế biến thành chè búp khô. Cho nên, anh Vững đã quyết tâm làm chè sạch, chè an toàn.

 

anh vung lam giau tu mo hinh che sach

Đầu năm 2015, thay vì dùng thuốc bảo vệ thực vật, anh được Trung tâm NCPT kinh tế và công nghệ ETC giới thiệu sản phẩm Basalt-Pest và Basug-tea được làm từ muối và đường. Khi sâu bệnh ăn dính lá chè này thì sẽ cảm thấy không muốn ăn lá chè, sau đó từ chán ăn sẽ dẫn đến tự chết.

Anh tuân thủ chặt chẽ quy trình phun thuốc trừ sâu cho chè trong quá trình sử dụng. Đồng thời, để việc chăm sóc cho chè theo cơ giới hóa, anh đã lắp đặt hệ thống nước tưới sạch cho chè. Sau 3 tháng chè búp non hơn, sâu bệnh không có, thu hoạch theo đúng chu kì đến. Nhờ đó mà đã đem lại cho anh những thành quả lớn.

mô hình trồng chè sạch

Trước đây, nếu như chè chỉ bán trung bình là 100 nghìn đồng/kg, thì chè của gia đình anh Vững sản xuất bán ra là 150 nghìn đồng/kg, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Mặc dù năng suất không bằng nhưng hiệu quả thu lại rất cao. Năm 2015, anh thu nhập từ chè mới sạch lãi 96 triệu đồng (đã trừ chi phí), lãi hơn 36 triệu đồng/năm so với chè cũ (chè cũ trừ chi phí là 60 triệu đồng).

Đến nay, đã có 8 hộ trong thôn bắt đầu làm theo mô hình trồng chè sạch của anh, trong thời gian tới dự kiến sẽ nhân rộng tiếp. Niềm vui mang lại cho gia đình anh Vững trong nghề trồng chè chính là việc sản phẩm anh làm ra đến đâu được nhiều công ty liên hệ, làm ra đến đâu bán hết đến đó, còn trước đây, sản phẩm chè bán cho tư thương thì bị tư thương ép giá.
 
 
Theo Hà Nội Mới


0.66279 sec| 1485.523 kb