Search
Thứ 3, 01/11/2016, 17:36 PM

Người đem Cây cam Vinh về Mường Lai: Gieo hoài bão, tạo thành công

Người đem Cây cam Vinh về Mường Lai: Gieo hoài bão, tạo thành công

Nhờ bàn tay chăm chỉ, cần cù của ông Hoàng Trọng Sắc, thôn Nà Cáy, xã Mường Lai (Lục Yên - Yên Bái) đã biến những đồi cỏ lau um tùm, những thửa ruộng canh tác lúa thuần nông trở thành những vườn cam Vinh sai trĩu quả, có giá trị kinh tế cao.

Trở thành người khởi đầu trồng Cam Vinh tại Mường Lai

Từ diện tích đồi ban đầu khoảng 3 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), ông Sắc trồng cam sành, hồng trùm, xoài kết hợp với chăn nuôi trâu, nhím, mặc dù vậy hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Ông Sắc được Hội Nông dân xã giúp đỡ vay vốn NHCSXH huyện vào đầu năm 2012 nên sau đó ông đã quyết định chuyển toàn bộ 5 sào đất, bao gồm đồi và ruộng để trồng gần 300 cây cam Vinh.

Ông Sắc vốn xuất thân trong một gia đình thuần nông nghèo, thế nhưng, với tư tưởng luôn muốn thoát khỏi đói nghèo, ông Sắc khi mới lập gia đình đã chịu khó nuôi trồng thử nhiều loại cây, con để cuộc sống bớt khó khăn hơn. Việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất vào vùng miền núi, chỉ có ruộng với đồi hoang nơi gia đình anh đang ở là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, để thuận lợi và dễ dàng hơn khi áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình, ông Sắc chịu khó đi nhiều nơi trong và ngoài huyện để học hỏi các mô hình kinh tế.

trồng cam Vinh

Vườn cây cam Vinh nhà ông Hoàng Trọng Sắc

Lúc ban đầu mới làm nên còn hạn chế về , do đó mà nhiều cây bị sâu bệnh phá hủy. Song người nông dân chân chất, cần mẫn này vẫn không chịu lùi bước, để học hỏi và nâng cao thêm kỹ thuật chăm sóc, sử dụng phân bón đúng cách, phòng trừ dịch bệnh, ông đã tìm đến nhiều nhà vườn ở trong và ngoài huyện. Bên cạnh đó, khi Hội Làm vườn và Hội Nông dân xã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, ông cũng rất tích cực tham gia.

Ông Sắc : “Nhiều mô hình khác nhau đã được tôi áp dụng, sau những lần thử nghiệm đó tôi nhận thấy cây trồng thực sự có thể giúp xóa đói giảm nghèo và cải thiện của gia đình chính là cây cam Vinh. Chính vì biết cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho nên đến nay đời sống của gia đình ông được cải thiện rõ rệt, trong thôn gia đình ông trở thành hộ gia đình khá giả.

Thành công nối tiếp thành công từ mô hình Cam Vinh

Trong năm 2014, ông Sắc đã thu được những thành quả đầu tiên. Vườn cam của ông Sắc khi bước sang năm 2015 cho sản lượng hơn 2 tấn quả. Với giá bán bình quân từ 20.000 đồng/kg trở lên, thu lãi 50 triệu đồng (đã trừ chi phí). Nhờ sự dày công chăm sóc cẩn thận nên giờ đây vườn cam nhà người nông dân này có hương luôn có vị ngọt, rất đảm bảo chất lượng, thu hút các nhà thương lái. Theo tính toán sơ qua trong vu này, ông Sắc cho biết có thế thu hoạch được trên 5 tấn và thu về cho mình hàng trăm triệu đồng.

Nhiều hộ trong thôn khi thấy mô hình trồng cam Vinh của nhà ông Sắc cho hiệu quả kinh tế cao nên đã làm theo. Không những vậy, họ còn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình, sự chia sẻ kinh nghiệm từ ông Sắc. Nhờ điều kiện thuận lợi đó mà cuộc sống của rất nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và vươn lên ổn định.

 trồng cam vinh cho thu nhập cao

Mô hình cam Vinh đến nay đã có hơn 200 hộ trong Xã Mường Lai tham gia trồng với diện tích mở rộng trên 20ha. Mỗi năm, hộ ít cũng thu được 20-30 triệu đồng, hộ nhiều lên đến hàng trăm triệu đồng.

Phong trào trồng cam Vinh của xã Mường Lai đã được thúc đẩy từ mô hình tiên phong và thành công của ông Sắc. Ngoài thu nhập của người dân được cải thiện và nâng cao, thì phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cũng được thúc đẩy.

Giờ đây, ở Mường Lai, ông Hoàng Trọng Sắc với những thành tích trong mô hình trồng cam đã xứng đáng là tấm gương nông dân tiêu biểu đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Lai - ông Hoàng Văn Tinh cho hay: “ Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng cây cam Vinh trong những năm gần đây đã được khẳng định và nông dân cũng đang dần mở rộng diện tích. Trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động để từng bước đưa cam Vinh trở thành cây trồng chủ lực của nông dân ”.

 

Theo Kinh tê nông thôn

 0.24284 sec| 853.516 kb