Search
Thứ 6, 23/09/2016, 15:53 PM

Muốn nuôi lợn sạch thành công...cần mạnh tay đầu tư công nghệ hiện đại bậc nhất

Muốn nuôi lợn sạch thành công...cần mạnh tay đầu tư công nghệ hiện đại bậc nhất

Anh Nguyễn Văn Tuấn, 40 tuổi ở thôn Cao Quang, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc đã mua máy móc, trang thiết bị để nuôi lợn với số vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng. Hiện tại, anh Tuấn đang sở hữu trang trại nuôi lợn sạch lớn nhất vùng, với khoản lãi lên đến hàng tỷ đồng/năm.

Anh Nguyễn Văn Tuấn - chủ trang trại, một người đàn ông bảnh bao, có lối nói chuyện rất dễ mến cho biết: "Nhưng trước khi đến với nghề này, tôi đã từng làm xây dựng từ năm 1999. Từng làm chủ một doanh nghiệp xây dựng có tiếng, có lúc quản lý cả trăm công nhân, mỗi năm nhận hàng chục công trình, và từng thi công nhiều công trình ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn….Thế nhưng, tôi đã chuyển sang chăn nuôi do nền kinh tế suy thoái, xây dựng ngày càng trở nên khó khăn.

Vì… “yêu” lợn nên chuyển sang nuôi lợn sạch

Vốn từ bé đã thích chăn nuôi, Anh Tuấn đã chọn nuôi lợn vì nó là vật nuôi đã gắn bó với anh từ thời thơ ấu, mà lại rất đáng yêu. Hơn nữa, nếu nuôi lợn sẽ có triển vọng bởi thịt lợn vẫn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.

Anh Tuấn : "Tôi đã quyết định chuyển nghề, khi tình cờ một người bạn rủ tôi lên Thái Nguyên thăm quan một trang trại vào đầu năm 2008. Qua sự tìm hiểu, quan sát, tôi thấy nghề chăn nuôi khá ổn định, nếu biết cách thì trên chính mảnh đất của mình vẫn có thể làm giàu, mà không phải đi đâu xa".

dua cong nghe “khung” vao trang trai nuoi lon sach hinh anh 2Trang trại nuôi lợn sạch của ông Nguyễn Văn Tuấn

Ban đầu, khu chuồng trại của anh Tuấn cũng đầu tư đơn giản, chỉ nuôi 200 lợn thịt, một phần do chưa có và vốn lại ít. Rất may, lứa lợn đó anh đã lãi hơn 200 triệu đồng (đã trừ chi phí) do được giá. Năm 2009, anh quyết định đầu tư nuôi 120 nái và 800 lợn thịt. Do nuôi được vài lứa, anh Tuấn nhận thấy việc không chủ động được con giống rất bất cập, mua giống ở ngoài thì lo không đảm bảo chất lượng. Anh quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Phát Đạt năm 2010.

Đầu tiên, anh chọn nuôi lợn nái của Công ty CP và hiện tại tôi nuôi thêm lợn Greenfeed. Anh cho biết: "tôi chọn những giống này là vì chúng khỏe, ít bệnh, nhanh lớn mà thịt lại ngon. Lợn nái đẻ con ra, tôi vừa nuôi và vừa bán giống cho bà con. Tuy nhiên tôi không bán cho những người nuôi theo phong trào, không nắm chắc kỹ thuật nuôi, để chuồng trại bẩn, rồi nhỡ không may lợn chết, họ bị thiệt hại còn mình thì mất uy tín. Bán cho họ chỉ… khổ lợn!”. Tôi chỉ bán cho những người thực sự biết yêu quý lợn mà thôi".

Đầu tư máy móc, thiết bị gần 10 tỷ đồng cho nuôi lợn sạch

Anh Tuấn quan niệm rằng: "Con vật cũng như con người, chúng cần có môi trường sống tốt, thức ăn tốt mới phát triển mạnh khỏe". Vì vậy, từ 2013 - 2014, trong 2 năm đó, nhằm phục vụ cho việc nuôi lợn nên anh Tuấn đã mạnh tay đầu tư mua các trang thiết bị, công nghệ hiện đại nhất hiện nay với số tiền gần 10 tỷ đồng. Được biết, những vật liệu, trang thiết bị như tấm làm mát máy lọc không khí, hệ thống quạt mà trang trại đang sử dụng đều là nhập khẩu về.

Với diện tích 2ha, hàng năm trang trại nuôi lợn sạch của anh đều tăng đàn. Hiện anh đang nuôi 500 lợn nái và 1.300 lợn thịt/lứa. Dự kiến sẽ nuôi khoảng 200 lợn nái nên anh đang tiếp tục xây mới một khu chuồng. Mỗi năm, với số lượng lợn nái lớn như vậy, anh cho biết trang trại sản xuất khoảng 12.000 lợn giống, 8.000 con anh để lại nuôi, còn bán ra thị trường số còn lại với giá khoảng 1,5 triệu đồng/con.

dua cong nghe “khung” vao trang trai nuoi lon sach hinh anh 1

Trong chăn nuôi lợn sạch, để có con giống tốt phải có bố, mẹ tốt, sạch bệnh, con giống phải được tiêm đủ 5 loại vaccine.

Theo anh Tuấn, trong chăn nuôi, trước tiên phải có con giống tốt, muốn có con giống tốt thì khâu chăm sóc bố, mẹ phải tốt, có như vây mới thành công được. Anh Tuấn chia sẻ: "Từ lúc sinh ra cho đến khi xuất chuồng, thông thường mỗi con lợn phải được tiêm ít nhất 5 mũi vaccine (gồm tai xanh, lở mồm long móng, xuyễn, chống còi cọc, dịch tả). Nhưng tôi mới tiêm 2 loại là xuyễn và chống còi cọc cho chúng khi xuất chuồng. Vậy nên, tôi phải hướng dẫn để bà con tiêm đúng vaccine, đúng ngày khi tôi bán giống cho họ".

Quanh khu chuồng trại của anh Tuấn, mọi khâu đều khép kín, chuồng được xây cao, thoáng mát, máng ăn bán tự động. Anh Tuấn nói: "Máng ăn tự động tôi hoàn toàn có thể mua, nhưng máng ăn tự động đó lại không thích hợp với điều kiện khí hậu, dịch bệnh nhiều như nước ta. Sẽ rất khó trong việc kiểm soát con nào ăn ít, con nào ăn nhiều. Với máng bán tự động tôi sẽ dễ kiểm soát hơn khi biết được con nào ăn ít, và sẽ kiểm tra được là nó đang ốm hay có triệu chứng gì để điều trị kịp thời. 

Khu chuồng của trang trại nuôi lợn sạch này, không hề có mùi hôi thối, cũng chẳng thấy phân thải ra. Anh Tuấn cho biết: "Hiện 100% phân, nước thải đều được xả xuống hầm biogas nên chuồng trại rất sạch. Ngoài ra, sắp tới tôi sẽ không cho thải phân xuống hầm nữaa, mà sẽ đầu tư mua máy ép phân của Italia để ép phân bán cho các hộ trồng rau, cây cảnh. Như vậy, tôi còn có thêm một khoản thu từ bán phân lợn, còn nước thải sẽ được lắng xuống hầm biogas. Chuồng sẽ sạch sẽ hơn mà lại tăng thu nhập.

Có thể thấy anh yêu quý đàn lợn như thế nào khi nhìn vào cách mà anh chăm sóc cẩn thận, nâng niu từng chú lợn con. Thậm chí, anh còn rất thích xem lợn đẻ khi nhiều lần anh cùng với đội ngũ bác sĩ thú y thức trắng đêm để xem 5 – 6 con lợn nái đẻ. Anh Tuấn : "Sau khi lợn nái đẻ xong tôi đều bồi dưỡng cho chúng, bởi tôi nghĩ con lợn cũng như con người vậy, khi đẻ cũng đau đớn quằn quại. Tôi cảm thấy rất vui sướng mỗi khi được nhìn những con lợn sinh ra".

Chăn nuôi lợn sạch tự tin sánh bước cùng TPP

Anh Tuấn lại rất đủng đỉnh khi nước ta gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi hầu hết người chăn nuôi nhỏ lẻ đều tỏ ra lo lắng, e dè. Sau mấy năm gắn bó với chăn nuôi, kinh nghiệm cho anh thấy để có lãi và an toàn thì chỉ có chăn nuôi sạch, khép kín theo quy trình VietGAP. Do đó, anh đã mua 2 máy trộn, mua ngô, cám gạo, khô dầu, cá để tự nghiền để con giống luôn khỏe và tự sản xuất thức ăn. Anh Tuấn tự tin nói: "Để không phải lo lắng, e dè khi gia nhập TPP, mà còn có cơ hội làm giàu thì người chăn nuôi phải làm sao để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ".

dua cong nghe “khung” vao trang trai nuoi lon sach hinh anh 3

Việc kiểm tra được lợn ăn nhiều hay ít, đang khỏe hay ốm để kịp thời chữa trị thì nên sử dụng máng ăn bán tự động trong ngành chăn nuôi lợn sạch.

Trò chuyện với phóng viên, anh luôn khẳng định thịt lợn của trang trại là lợn sạch, an toàn, giết mổ đúng quy chuẩn. Khi lợn được 40 – 50kg, anh không dùng vaccine nữa mà chỉ cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn tự nhiên. Lợn đã thải hết kháng sinh đã tiêm trước đó khi nó đạt trọng lượng 80 – 100kg. Vì vây, thịt rất chắc, ngon và an toàn. Anh Tuấn cho biết: "Tôi luôn lấy chữ tín, sự hài lòng của khách hàng làm thước đo".

Năm 2014, anh Tuấn đã xây 1 lò mổ, công suất 50 – 70 con lợn/ngày để tiêu thụ tốt sản phẩm, trong đó mọi khâu đều đảm bảo đúng quy chuẩn an toàn vệ sinh giết mổ. Anh Tuấn cho hay: "Với khoản đầu tư này, hiện tôi có 2 điểm bán thịt lợn ở 130 Ngô Quyền, TP.Vĩnh Yên và 233 Trường Chinh, thị xã Phúc Yên. Mỗi ngày, trung bình tôi tiêu thụ từ 1 – 1,2 tấn lợn hơi. Ngoài ra, Công ty giò chả Trung Anh còn là nơi tôi cung ứng hàng cho họ. Thế nên, trang trại của tôi hiện vẫn chưa đủ lượng thịt cung cấp cho thị trường”. Trong năm, trang trại nuôi lợn sạch của tôi cũng đã được cấp chứng chỉ VietGAP. 

Nguyễn Văn Tuấn nói trừ chi phí lãi khoảng 2 tỷ đồng, thì anh có doanh thu hàng chục tỷ mỗi năm từ trang trại của mình. Hiện có 20 lao động đang được trang trại tạo việc làm với mức lương 3 – 5 triệu đồng/người/tháng.

 

Theo Nhất Thủy/Nguồn: Dân Việt3.36210 sec| 1526.305 kb