Search
Thứ 2, 31/10/2016, 12:55 PM

Mạnh dạn làm giàu với mô hình trồng nấm nông dân thu nửa tỷ mỗi năm

Mạnh dạn làm giàu với mô hình trồng nấm nông dân thu nửa tỷ mỗi năm

"Mô hình trại nấm của ông Thạch cho thu nhập cao. Ông chính là tấm gương sáng về vượt khó làm giàu. Điều đáng quý hơn, ông  Thạch đã tạo việc làm với thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương"

Mạnh dạn với mô hình trồng nấm nông dân thu nửa tỷ mỗi năm1

Ông Lê Duy Thạch bên mô hình trại nấm của gia đình. Ảnh: Nguyễn Dương

Con đường làm giàu nhờ mô hình trồng nấm

Xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phải đi làm thuê mưu sinh ở xứ người xa quê hương, ông Lê Duy Thạch (49 tuổi) xã Quảng Thọ (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã vươn lên thoát nghèo bằng nghề trồng nấm. hiện nay, trang trại trồng nấm của ông cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Ông cho biết: “Trước nơi đây là vùng đất hoang sơ, không có gì. Tôi liều mình mở trang trại nấm nên mới có người ra vào đông vui thế này”.  Hiên nay, ông Thạch đang mở rộng diện tích mô hình trồng nấm nên công việc ở trang trại ngày một nhiều thêm, gia đình  phải thuê thêm người làm.

Chia sẻ về con đường đến với nghề trồng nấm Ông thach cho biêt: cách đây 3 năm, ông được biết đến nhiều mô hình trang trại trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao ở Đồng Nai. Mô hình trồng nấm theo trang trại có nguồn đầu tư chi phí thấp nhưng lại cho hiệu quả nhanh, thu nhập ổn định. Ngay lập tức, trong đầu ông Thạch đã có suy nghĩ sẽ lập nghiệp từ nghề trồng nấm này. Ông quyết định bỏ hết công việc đang làm để tìm đến các trang trại trồng nấm để xin làm cho gia đình chủ, vừa tích cực học hỏi , học nghề. Sau đó, ông Thạch trở về quê hương mạnh dạn mở mô hình trang trại trồng nấm.

Sau khi trở về, Ông Thạch thuê lại  5.000 m2 đất hoang bỏ trống, cằn cỗi không thể canh tác ở ngay thôn này để bắt đầu làm ăn. Ông thuê máy múc san phẳng đất, hạ thấp mặt bằng. Sau đó, ông Thạch bàn với vợ vay mượn 500 triệu để tiến hành xây dựng mô hình trồng nấm và mua giống, nguyên vật liệu cần thiết.

 

 Mạnh dạn với mô hình trồng nấm nông dân thu nửa tỷ mỗi năm2

Ngoài ra, ông Thạch còn tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Ảnh: Nguyễn Dương.

Mô hình trang trại của ông Thạch được trồng các loại nấm mèo, mộc nhĩ, sò trắng, sò nâu,, nấm kim húc... Trong quá trình nuôi trồng, ông luôn tích cực xem báo đài, đi thực tế ở nhiều nơi học hỏi thêm kinh nghiệm phát triển mô hình ngày càng hiệu quả hơn.

Mô hình trang trại trồng nấm cho hiệu quả nhanh

Chỉ trong năm đầu nay, mô hình này đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Sản phẩm của ông Thạch được nhiều cơ sở trong và ngoài tỉnh đến tận nơi để tiêu thụ.

Ông cho biết, hiện nay, mỗi ngày trang trại nấm của ông cho thu hoạch được 70 – 80 kg nấm các loại, bán ra thị trường với giá 20.000/kg. Chưa kể đến mộc nhĩ được ông đầu tư cho sản xuất nhiều vì có giá thành cao dao động khoảng 80.000/kg  cho thu lãi hơn 100 triệu/mỗi tháng ở những tháng cận tết này. Như vậy thính bình quân mỗi năm trừ các chi phí sản suất, trại nấm của ông Thạch cho thu về 500 - 600 triệu đồng.

Ông Thạch nói về kinh nghiệm trồng nấm:  rất dễ gặp nhiều rủi ro nên từ công đoạn sản xuất đến thu hoạch phải đảm bảo đúng theo kỹ thuật, theo từng khâu: “Các công việc xử lý mùn cưa trộn với vôi, cho vào bịch nilon sau đó trộn cám, bột ngô.... phải đảm bảo theo đúng tỷ lệ. Một tháng sau khi treo dàn cần phải theo dõi để rạch bịch để nấm có thể mọc ra. Luôn theo dõi thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cho cây nấm. Khi thu hoạch cần phải thu hoạch cho kịp thời vụ"

 Mạnh dạn với mô hình trồng nấm nông dân thu nửa tỷ mỗi năm3

Mỗi ngày, trang trại trồng nấm của ông Thạch cho thu hoạch trung bình 70-80 kg nấm. Ảnh: Nguyễn Dương.

Do mở rộng trang trại trồng nấm nên gia đình ông Thạch thường thuê mỗi ngày 8-10 lao động. Ngày cao điểm cần đến 15 người làm các công việc: đóng bịch, ra lò, vào lò,  vào giống. Với một ngày công, ông trả cho họ 100 – 120.000 đồng tạo mức thu nhập ổn định cho những người dân địa phương.

Ông Đới Sỹ Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Thọ đã đến thăm mô hình trồng nấm cho biết, trang trại nấm của ông Thạch với quy mô lớn, phát triển nhanh và sản phẩm được nhiều cơ sở sản xuất tin tưởng, ưa chuộng. "Mô hình trại nấm của ông Thạch cho thu nhập cao. Ông chính là tấm gương sáng về vượt khó làm giàu. Điều đáng quý hơn, ông  Thạch đã tạo việc làm với thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương" Ông Hòa phấn khởi nói.

 

Tổng hợp: Duyên Hoàng/nguồn: Zing


0.26513 sec| 853.734 kb