Search
Thứ 5, 22/09/2016, 17:27 PM

Luân canh tôm - cua: Thất bại nhiều nên mới giàu

Luân canh tôm - cua: Thất bại nhiều nên mới giàu

Ông Trần Quang Hiên, ngụ ấp 5, xã Tân Thành, tỉnh Cà Mau bộc bạch: "Trong nuôi tôm công nghiệp, thất bại không phải là vấn đề, quan trọng nhất là biết mình thất bại . Để rút ra được xương máu cho mình thì ai cũng đều phải nếm trải nhiều lần thất bại mới thì mới thành công được".

Nhiều năm liền ông Trần Quang Hiên là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh; năm 2014, 2015 lại được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Giờ đây, kinh tế của ông Hiên trở nên khá giả hơn, chăm lo đến nơi đến chốn việc học hành cho 5 người con và đều có việc làm ổn định.

bi quyet luan canh tom - cua bat bai, thu tien ty moi nam hinh anh 1

Cua của ông Trần Quang Hiên đang vào mùa thu hoạch. Ảnh: Chúc Ly

Quyết theo nghiệp nuôi tôm đến cùng

Đầu khoảng năm 2011, khi ông Hiên bắt tay nuôi vụ đầu tiên, 3 ao tôm nhà ông chết rất nhiều, thiệt hại gần 30 triệu đồng do gặp phải lúc nước có độ mặn cao. Chờ đợi một tháng sau, ông tiếp tục thả nuôi nhưng tom vẫn bị chết và tiếp tục ông bị lỗ thêm 40 triệu đồng. Quyết định ngừng nuôi tôm khi thấy tình hình bất ổn, ông Hiên chuyển sang mua 4.000 con cua để thả vào 3 ao nuôi. Năm đó, không ngờ ông thắng lớn với khoản thu khoảng 250 triệu đồng.

Ông Hiên nhớ lại: "Khoảng năm 1994, tôi bắt đầu nuôi tôm quảng canh với 0,6 ha khi thấy nguồn nước mặn vào. Tôi quyết định dùng số tiền tích lũy để mua thêm đất mở rộng diện tích để chuyển sang nuôi tôm quảng canh cải tiến. Đang ổn định với mô hình nuôi tôm này thì môi trường nước bị ảnh hưởng lớn, không quản lý nổi, phong trào nuôi tôm ngày càng phát triển. Bởi vậy, để quản lý tốt nguồn nước nên tôi mạnh dạn chuyển sang nuôi tôm công nghiệp" .

Từ việc trúng cua năm đó, ông Hiên đã có đồng vốn để tiếp tục mua giống tôm về thả 2 ao, thế nhưng không may lại hỏng mất 1 ao. Quyết tìm ra nguyên nhân sau những lần nuôi tôm thất bại như vậy, ông Hiên đã đi khắp nơi để mày mò, học hỏi những mô hình nuôi tôm công nghiệp hiệu quả. Ông Hiên : " Tôi mới biết rằng, sau 4 lần thất bại đó nguyên nhân chính là do mình không quan tâm nhiều đến con giống và môi trường nước mà lại cứ thả nuôi liên tiếp. Đồng thời, tôi rút ra bài học từ việc nuôi cua lần trước là mình chỉ nên nuôi 1 vụ tôm trong năm, còn lại luân canh thả nuôi cua. Chính nhờ áp dụng theo phương pháp này mà từ đó đến nay tôi chưa thất bại vụ nào".

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ không ngại nuôi tôm

 "Môi trường nước vẫn được coi là quan trọng nhất trong nuôi tôm công nghiệp. Tôi chủ yếu xài vi sinh để phòng ngừa trước, chứ rất ít khi xài đến kháng sinh. Song song với đó, để làm sạch nước, tôi thả cá rô phi vào ao nuôi. Vì thế, mà tôm của tôi chất lượng trở nên tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn nên khi xuất bán giá cũng cao hơn" - ông Hiên chia sẻ kinh nghiệm của mình.

nuôi tôm

Ngoài ra, để giúp tôm phát triển nhanh hơn, Ông Hiên còn thả chiết tôm ra từng ao khác nhau ở từng độ tuổi. Từ khoảng tháng 8 âm lịch là bắt đầu vụ tôm, để giá tôm cao thì thời điểm thu hoạch là vào tháng 2. Nên cải tạo ao và thả cua sau khi thu hoạch tôm và cứ như vậy luân phiên. Mỗi năm, gia đình ông lãi từ 50-60 triệu đồng từ việc nuôi cua.

Năm 2015, nhờ chuyển đổi đối tượng nuôi tôm sú công nghiệp, doanh thu mà ông Hiên thu về là 1,8 tỷ đồng (lãi gần 1,2 tỷ đồng). Thay vì bán bán tôm ướp đá cho thương lái, ông Hiên lại bán cho các công ty đặt hàng tôm sống nên giá bán cao hơn.

Ông Hiên cho hay: " Tôi không bao giờ thả tôm cùng lúc 4 ao mà chỉ thả tôm giống với mật độ khá dày trong cùng 1 ao. Sau đó, bắt đầu chuyển 1 phần tôm sang ao thứ 2 khi tôm được 30-40 ngày tuổi và tiếp tục chuyển thêm 2 lần nữa. Từ ao thứ 2, 3, 4, để tôm mau lớn và ít bệnh thì mỗi ao đảm bảo mật độ 15-20 con/m2". Khi việc nuôi tôm công nghiệp luân canh cua đã ổn định, ông Hiên lại tiếp tục bắt tay vào kinh doanh tôm giống. Mỗi năm, ông Hiên có nguồn doanh thu lên đến gần 3 tỷ đồng, thu lãi hơn 250 triệu đồng/năm từ việc kinh doanh tôm giống.

 

Theo Nhất Thủy/Nguồn: Dân Việt0.27253 sec| 842.773 kb