Search
Thứ 3, 11/10/2016, 17:34 PM

Lựa chọn thông minh của chàng trai xứ Quảng: Nuôi cừu độc nhất

Lựa chọn thông minh của chàng trai xứ Quảng: Nuôi cừu độc nhất

Hiện tại, anh Võ Sĩ Phúc (32 tuổi) là người duy nhất nuôi cừu ở Quảng Ngãi với số lượng đàn cừu tăng lên đến 40 con.

Biến mình thành người tiên phong nuôi cừu xứ Quảng

Anh Võ Sĩ Phúc (ở tổ dân phố 3, thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức) sau phút ngập ngừng, kể: Từng học trường ĐH Công nghiệp Quảng Ngãi, tốt nghiệp Trung cấp thông tin, anh xin được công việc khá ổn định tại một công ty dược ở Đà Nẵng, thế nhưng với khoản thu nhập từ công việc đó cũng chỉ đủ trang trải cho cuộc sống. Anh Phúc sau nhiều đêm suy nghĩ đã quyết định về quê để tìm cách làm giàu, anh đã lựa chọn con cừu để làm vật nuôi.

 nuoi-cuu

Anh Phúc bên đàn cừu của mình

 nuoi-cuu

Anh Phúc bộc bạch: "Từ trước đến giờ, tôi chưa thấy ở Quảng Ngãi có người nào  cừu nên tôi mới chọn con vật này để nuôi, khi đó so với các con khác, con cừu sẽ thuận lợi trong thị trường tiêu thụ. Hơn nữa, điều kiện khí hậu ở đây cũng phù hợp, nơi đây có đồng ruộng rộng rãi, nhiều đất gò đồi hoang hóa, mà cỏ và lá cây lại là thức ăn chủ yếu... nên rất lý tưởng cho loại vật nuôi thích này...".

 nuoi-cuu

Mô hình nuôi cừu của anh Phúc

Trước đó, từ tháng 8.2015, để làm chuồng gỗ rộng trên 20m2 nên anh Phúc đã đầu tư khoảng 50 triệu đồng và chọn mua cừu giống từ Phan Rang (Ninh Thuận) với số lượng 16 con về nuôi. Nhờ vậy, mà anh đã gây được đàn cừu như hiện nay.

 

nuoi-cuu

Anh Phúc đưa đàn cừu về chuồng

Đàn cừu của anh phát triển khá tốt, sinh sản tốt với 2 lứa/năm (từ 1 - 3 con/lứa). Sau hơn 1 năm nuôi thử nghiệm, từ 16 con giống ban đầu, đến nay đàn cừu của anh Phúc đã tăng lên 40 con lớn nhỏ. Để có được kết quả đáng mừng này là do anh đã nắm vững kỹ thuật và quá trình chăm sóc đàn cừu khá kỹ càng.

nuoi-cuu

Đến thời điểm này, ở Quảng Ngãi anh Phúc là người nuôi cừu duy nhất

Anh Phúc cho biết: "Tính từ khi nhỏ đến khi xuất bán được là khoảng 6 tháng với trọng lượng đạt được từ 20 - 30 kg/con. Hiện tại, thịt cừu có giá thị trường khoảng 80.000 đồng/kg, ước lãi gần 100 triệu đồng/năm (đã trừ các khoản chi phí)".

 

 
Theo Dân Việt


0.56545 sec| 1484.648 kb