Search
Thứ 6, 09/03/2018, 09:43 AM

Làm rõ nguyên nhân vườn hồ tiêu ở Đác Lắc bị hư hại do bón phân

Làm rõ nguyên nhân vườn hồ tiêu ở Đác Lắc bị hư hại do bón phân

NDĐT - Trong những ngày gần đây, gia đình ông Ma Văn Phú, ở thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc mất ăn, mất ngủ vì vườn hồ tiêu của gia đình với khoảng một nghìn trụ tiêu xảy ra hiện tượng cháy lá, rụng lá, rụng gié sau khi được bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi.

Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vườn cây và năng suất của vườn tiêu trong niên vụ tới. Vì vậy, ông Phú đã làm đơn kiến nghị gửi tới chính quyền địa phương và các ngành chức năng của tỉnh Đác Lắc đề nghị vào cuộc làm rõ nguyên nhân vườn hồ tiêu của gia đình mình bị hư hại có phải do phân bón kém chất lượng gây ra hay không.

Theo trình bày của ông Ma Văn Phú, trong qúa trình chăm sóc vườn hồ tiêu, thông qua chi hội nông dân thôn Bình Hòa 2, gia đình ông có mua năm tấn phân phức hợp hữu cơ vi sinh của Công ty cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi, với giá hơn 5,5 triệu đồng mỗi tấn. Ngày 14-7-2017, ông Phú tiến hành bón gần hai tấn phân trên cho vườn hồ tiêu của gia đình mình với khoảng 800 trụ. Một ngày sau đó, ông Phú ra thăm rẫy thì phát hiện toàn bộ diện tích hồ tiêu này xảy ra hiện tượng bị cháy lá, rụng lá và rụng gié, nhiều trụ tiêu xảy ra cháy lá, rụng lá, rụng gié từ gốc cao đến 1,7 m. Ngay sau đó, ông Phú báo cho công ty về vụ việc và phía công ty có cử người đến để kiểm tra thực tế tại hiện trường và cho rằng ông Phú bón phân sai kỹ thuật.

Để kiểm tra thực tế, ngày 23-7-2017, Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi đã trực tiếp cử người của công ty phối hợp cán bộ Hội Nông dân xã Bình Thuận lấy hai bao phân trong số năm tấn phân của gia đình ông Phú đã mua trước đó để bón trên vườn tiêu khác của ông Phú thì vẫn xảy ra hiện tượng cháy lá ở tầm thấp cách gốc từ 0,4 đến 0,5 m sau khoảng 10 giờ bón phân. Hiện, số tiêu bị héo và rụng lá, rụng gié của gia đình ông Phú đã lên tới 1.000 trụ.

Cũng theo ông Phú, đây là lần đâu tiên ông mua phân hữu cơ vi sinh Fito-Humic về bón cho vườn hồ tiêu và khi ông mua là thông qua chi hội nông dân thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận giới thiệu. Trong khi đó, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thuận Mã Văn Học cho biết: Hội Nông dân xã không có chỉ đạo và không biết Công ty cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi thông qua chi hội nông dân thôn Bình Hòa 2 để bán phân cho nông dân trên địa bàn. Trong việc này, nếu chi hội nông dân thôn Bình Hòa 2 giới thiệu thì chi hội phải chịu trách nhiệm.

Ông Ma Văn Phú cho rằng, sau khi bón phân hữu cơ Humic, vườn tiêu của gia đình bị cháy lá, rụng lá và rụng gié.

Sau khi xảy ra sự việc, chưa biết vườn hồ tiêu bị hư hại có phải do phân bón phân hữu cơ Humic gây ra hay không nhưng phía Công ty cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi có thỏa thuận là sẽ hỗ trợ cho gia đình ông Phú là 14 triệu đồng để phục hồi lại vườn tiêu. Tuy nhiên, ông Phú không đồng ý và làm đơn khiếu nại lên UBND xã Bình Thuận và Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh Đác Lắc đề nghị vào cuộc làm rõ nguyên nhân vườn tiêu bị hư hại có phải do phân bón hữu cơ vi sinh Fito-Humic gây ra hay không và yêu cầu bồi thường.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuận Hồ Văn Phúc cho biết: UBND xã có nhận được đơn kiến nghị của hộ ông Ma Văn Phú ở thôn Bình Hòa 2 trình bày về việc gia đình ông có mua năm tấn phân hữu cơ Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi về bón cho 1.000 trụ tiêu và xảy ra hiện tượng cháy lá, rụng lá và rụng gié và đề nghị UBND xã giải quyết. Tuy nhiên, vụ việc này vượt quá thẩm quyền của UBND xã nên xã đã làm và tờ trình gửi lên UBND thị xã Buôn Hồ để giải quyết. Về quan điểm của UBND xã Bình Thuận đề nghị các cơ quan chức năng của thị xã và của tỉnh vào cuộc làm rõ nguyên nhân vườn hồ tiêu của gia đình ông Ma Văn Phú bị cháy lá, rụng lá và rụng gié có phải do phân bón gây ra hay không để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, để người dân yên tâm sản xuất.

Đối với Đoàn kiểm tra liên ngành 389 của tỉnh Đác Lắc, sau khi nhận được đơn kiến nghị của gia đình ông Phú, chiều 27-7, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 của tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế, lấy mẫu phân bón hữu cơ Humic-Quảng Ngãi mà gia đình ông Phú bón cho vườn hồ tiêu gửi đi kiểm nghiệm, phân tích để tìm nguyên nhân vườn tiêu bị cháy lá, rụng lá và rụng gié có phải do phân bón gây ra hay không để có biện pháp xử lý.

Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Đác Lắc tích cực vào cuộc để làm rõ việc khoảng 1.000 trụ tiêu của gia đình ông Ma Văn Phú bị cháy lá, rụng lá và rụng gié có phải do bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi gây ra hay không, để phía người dân cũng như doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

 

Báo điện tử nhân dân0.19741 sec| 858.875 kb