Search
Thứ 6, 23/09/2016, 16:03 PM

Làm giàu từ mô hình dây dựng thương hiệu cam xoàn

Làm giàu từ mô hình dây dựng thương hiệu cam xoàn

Nhờ mô hình liên kết sản phẩm tạo thành thương hiệu nức tiếng Cam xoàn mà người dân  ở xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đang dần "đổi đời". Cây cam xoàn được người dân nơi đây gọi là cây kinh tế.

Làm giàu từ mô hình dây dựng thương hiệu cam xoàn

Hiện nay, nhiều người dân ở xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đang giàu lên từ cây cam xoàn. Chia sẻ đạt hiệu quả năng suất cao cả về chất lượng lẫn số lượng người dân cho biết:  Ngoài việc tìm hiểu và chọn giống cây trồng , người dân còn liên kết với nhau trong việc sản xuất để không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩmtừ cây trồng. Từ đó tạo dựng thương hiệu riêng vững chắc trên thị trường và được người tin dùng ưa chuộng sản phẩm.

Mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cây cam xoàn

Vào mùa thu hoạch, có thể thấy những vườn cam xoàn ở xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp quả cam xanh ngút mắt, sai quả, quả nặng trĩu xuống xung quanh cây. Tại thời điểm này các doang nghiệp, thương lái  bắt đầu tìm đến thu mua sản phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ.

Anh Trần Văn Tời là một trong những người dân trồng cam xoàn thành công đầu tiên ở đây cho biết: Vùng đất này trước đây  chỉ trồng tràm dó đất ở đây bị nhiễm mặn, sau đó có trồng mía, trồng lúa nhưng thu nhập thấp,bấp bênh. Vì vậy anh Tời đã tìm hiểu giống cây cam xoàn và bắt tay vào trồng thử. Ban đầu anh cũng lo sợ cây cam xoàn sẽ không mang lại hiệu quả cao. Nhưng ngược lại, sau vụ đầu tiên anh nhận thấy cây cam xoàn hoàn toàn phù hợp với vùng đất này. Anh nhận định đây là loại cây có thể mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

 dan doi doi nho thuong hieu nuc tieng cam xoan hinh anh 1

Xây dựng thương hiệu " Cam xoàn Phương Phú"

Nhận thấy, việc làm ăn riêng lẽ không đem lại hiệu quả tốt bằng việc liên kết tạo mô hình thương hiệu cây cam xoàn để tạo uy tín. Vì vậy mà các hộ dân trồng cam xoàn ở đây đã cùng nhau thành lập Hợp tác xã cam xoàn Phương Phú.

Ông Võ Văn Đê, hiện là giám đốc Hợp tác xã Cam xoàn Phương Phú cho biết: Hiện nay hợp tác xã có 21 thành viên với gần 31 ha cam xoàn. Thu nhập của các thành viên trông hội ngày càng tăng cao nhờ  phát huy tốt hình thức sản xuất tập thể, cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp như: cung ứng giống, vật tư sản xuất nông nghiệp cho đến thu mua, phân phối sản phẩm sau thu hoạch. Ông Đê cũng cho biết thêm, năm trước hợp tác xã đã bán hơn 400 tấn cam ra thị trường, mang lại thu nhập gần 12 tỷ đồng cho người dân. Đặc biệt năm nay, do áp dụng quy trình sản xuất VietGAP cam xoàn Phương Phú càng nổi tiếng và thu hút rất nhiều doanh nghiệp và các thương lái tìm đến thu mua. Ngoài ra, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu thương hiệu Cam xoàn tập thể.

 dan doi doi nho thuong hieu nuc tieng cam xoan hinh anh 2

“Cam xoàn Phụng Hiệp”  nhãn hiệu đã được bảo hộ cho nhóm quả cam xoàn, nước trái cây ép, nước cam ép và các loại dịch vụ mua bán cây, hạt giống. Theo đó tất cả 21 thành viên của hợp tác xã được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể “Cam xoàn Phụng Hiệp” để sản xuất, kinh doanh.

dan doi doi nho thuong hieu nuc tieng cam xoan hinh anh 3

Ngoài ra, Ông Châu Văn Mía - Bí thư Đảng ủy xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp cũng cho biết: Hiện nay, trong xã có 150 ha cam xoàn. Từ thành công của mô hình Hợp tác xã Phương Phú, xã đang tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm với các chợ đầu mối lớn, các siêu thị để đưa trái cam xoàn ra thị trường tiêu thụ rộng hơn, tạo dựng thương hiệu uy tín chất lượng đối với người tiêu dùng. Bên cạnh đó tiếp tục chuyển đổi trồng mới gần 270 ha cam xoàn. Nâng cao năng suất, chất lượng cây cam xoàn cũng như tăng thu nhập kinh tế cho người dân.

 dan doi doi nho thuong hieu nuc tieng cam xoan hinh anh 4

Chính quyền địa phương cho biết, mấy năm nay giá cam xoàn trung bình ở mức khoảng từ 30.000- 40.000 đồng/kg, thậm chí có năm giá tăng cao lên đến 45 ngàn đồng/kg.Cây cam xoàn trồng 4 năm tuổi trở lên cho năng suất đạt khoảng 5 tấn/công, thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm cho người dân.

Cây cam xoàn giờ đã được người dân ở xã Phương Phú  huyện Phụng Hiệp  coi là cây kinh tế, vì nó làm thay đổi diện mạo vùng quê, tăng thu nhập, giúp người dân làm giàu hiệu quả. Nhờ việc biết liên kết với nhau trong sản xuất để hình thành nên "thương hiệu cam xoàn"  giúp người dân đưa sản phẩm tiêu thụ tốt, ổn định và có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

 

Tổng hợp: Ánh Dương

 0.52828 sec| 1501.086 kb