Search
Thứ 6, 22/12/2017, 09:22 AM

LẠ MÀ HAY: Cho chồn hương ăn chuối và cháo cá, lãi 400 triệu/năm

LẠ MÀ HAY: Cho chồn hương ăn chuối và cháo cá, lãi 400 triệu/năm

"Nuôi chồn hương rất nhàn, mỗi ngày chỉ dành khoảng 1 giờ chăm sóc và vệ sinh lồng trại nuôi. Thức ăn cho chồn hương chủ yếu là chuối chín và cháo cá tạp. Đây là những loại thức ăn dễ mua, giá thành rẻ...Bình quân mỗi năm tôi xuất bán 50 con chồn thịt, lãi 400 triệu đồng...", ông Phan Thanh Long, thôn Phong Phú 2, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết.

Từ 6 cặp chồn hương (còn gọi là cầy vòi hương) bố mẹ, sau 5 năm chăm sóc, đến nay, ông Phan Thanh Long đã gây được trại chồn hương hơn 100 con, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ông đang tiếp tục gây đàn để mở trang trại cà phê chồn.

Trước khi bén duyên với con chồn hương, ông Long đã từng nuôi rắn mối, kỳ tôm, dúi. Thế nhưng, việc chăn nuôi những con vật này đều thất bại do đầu ra không ổn định, mất nhiều công chăm sóc, lợi nhuận không cao. Năm 2012, tình cờ nghe được thông tin về loại chồn hương, ông tìm đến một số trang trại ở tỉnh Đắk Lắk học hỏi , rồi đặt mua 4 con chồn cái, 2 con chồn đực về nuôi thử. Sau 2 năm, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, chồn sinh sản được 20 con giống. Đến nay, ông Long đã gây dựng lên hơn 100 con chồn, trong đó có 30 con chồn sinh sản...

la ma hay: cho chon huong an chuoi va chao ca, lai 400 trieu/nam hinh anh 1

“Chồn hương có sức đề kháng rất cao, ít bị bệnh tật. Thị trường tiêu thụ rất rộng, nhiều chủ nhà hàng, khách sạn ở TP. Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh liên tục đặt mua dài hạn nhưng không đủ cung cấp”, ông Phan Thanh Long cho biết.

Nuôi chồn hương như thế nào? Kỹ thuật nuôi chồn hương ra sao?. Để trả lời câu hỏi này, theo ông Long, nuôi chồn hương rất nhàn, không tốn thời gian, mỗi ngày chỉ dành khoảng 1 giờ chăm sóc và vệ sinh lồng trại nuôi. Nhiều người cứ hỏi chồn hương ăn gì?. Thức ăn cho chồn chủ yếu là chuối chín và cháo nấu với cá tạp. Đây là những loại thức ăn dễ mua, giá thành rẻ. Một con chồn nuôi thuần dưỡng có thể đẻ 2 - 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 1 đến 6 con. Chồn con nuôi 3 - 4 tháng là có thể xuất bán giống, sau 12 tháng có thể bán chồn sinh sản.

Theo tính toán của ông Phan Thanh Long, 1 con chồn hương nuôi trong vòng 5 tháng chi phí khoảng 300.000 đồng tiền thức ăn, đạt trọng lượng từ 3 đến 5kg, bán với giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/kg. Chồn sinh sản đạt trọng lượng 4 - 5kg/con bán với giá 8 - 12 triệu đồng/con. Bình quân, mỗi năm, gia đình ông xuất bán khoảng 50 con chồn thịt, thu lợi nhuận gần 400 triệu đồng.

Hiện nay, ông Long hạn chế xuất bán chồn nhằm gây dựng thành đàn lớn, mở rộng và thiết kế lại chuồng trại để làm cà phê chồn. Ông đã đi học hỏi kinh nghiệm ở một số trang trại làm cà phê chồn ở Lâm Đồng, Đắk Lắk; đồng thời, qua 2 năm thử nghiệm với số lượng mỗi năm hơn 100kg cà phê tươi tại trang trại của gia đình cũng thấy rất hiệu quả.

Trung bình ông Long cho chồn ăn 10kg quả cà phê chín với giá 7.000 đồng/kg, ông thu về gần 3kg cà phê nhân. Hiện nay, giá cà phê chồn rất cao, khoảng 20 triệu đồng/kg. Ông Phan Thanh Long đang liên hệ, kết nối với một số nhà vườn trồng cà phê ở Đắk Lắk để đặt mua trái cà phê trồng đảm bảo sạch, không dùng thuốc trừ sâu, phân hóa học. Điều này vừa bảo đảm chất lượng cà phê vừa tránh cho chồn bị bệnh tật, chết.

Ông Trần Ngọc Hiếu - Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Giang cho biết: “Mô hình trang trại nuôi chồn hương của ông Phan Thanh Long đang phát triển rất tốt, cho thu nhập khá. Mô hình này cũng đã được Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa trao giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh trong lĩnh vực chăn nuôi lần thứ VII, năm 2016 - 2017”.

 
Theo Báo Khánh Hòa


0.58101 sec| 1494.336 kb