Search
Thứ 7, 20/01/2018, 10:13 AM

Lá chuối ở Việt Nam vứt bỏ không tiếc, Nhật lại thành "hàng đắt đỏ"

Lá chuối ở Việt Nam vứt bỏ không tiếc, Nhật lại thành "hàng đắt đỏ"

Nếu ở Việt Nam, lá chuối thường bị chặt bỏ đi thì trên một trang mua bán lớn của Nhật, chúng lại trở thành mặt hàng đắt đỏ được rao bán với giá tới nửa triệu đồng.

Mới đây, một hình ảnh được lan truyền trên mạng đang khiến nhiều người Việt Nam hoang mang. Cụ thể, chiếc lá chuối tươi mà chúng ta thường dùng để gói các loại bánh truyền thống, thậm chí phá bỏ bớt đi cho rộng vườn... thì nay bỗng dưng lại được định giá đến cả nửa triệu trên trang mua bán Amazon Nhật Bản.

la chuoi o viet nam vut bo khong tiec, nhat lai thanh

Hình ảnh những chiếc lá chuối được rao bán với giá gần 500 nghìn đồng trên một trang mạng bán hàng Nhật Bản đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Cụ thể, trang mua bán Amazon Nhật Bản đang rao bán những chiếc lá chuối với giá bán 2.280 yên, tương đương 500.000 đồng, mua càng nhiều, giá bán càng rẻ. Mua 3 lá, giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu mua 5 chiếc lá chuối thì giá chỉ còn lại là 1.168.000 đồng.

Trong khi đó ở Việt Nam, lá chuối được sử dụng với mục đích chính là làm nguyên liệu gói một số loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh giò,… hay để gói xôi. Lượng lá chuối ở Việt Nam luôn ổn định quanh năm, giá thành rẻ và thường chỉ tăng cao nhất vào thời điểm cận Tết. Thậm chí, có không ít nhà vườn còn thẳng tay phá bỏ bớt lá chuối đi chỉ thu hoạch hoa chuối, quả chuối hoặc thân chuối sử dụng làm thức ăn cho một số loại động vật. Vì vậy, ắt hẳn trước thông tin này, không ít người cảm thấy bất ngờ khi biết lá chuối ở Nhật lại trở thành một món "hàng đắt đỏ" như vậy.

la chuoi o viet nam vut bo khong tiec, nhat lai thanh

Lượng lá chuối ở Việt Nam luôn ổn định quanh năm, giá thành rẻ và thường chỉ tăng cao nhất vào thời điểm cận Tết.

Hiện tại, số lượng lá chuối Việt Nam được dùng vào những mục đích trên cũng khá "khiêm tốn", giá mua lá chuối tại vườn loại đẹp nhất cũng chỉ 8.000 đồng/kg. Thậm chí, ở một số đơn vị trên cả nước, lá chuối đẹp cũng chỉ được thu mua tại vườn với giá 4.000 đồng/kg để xuất khẩu sang thị trường một số nước Đông Âu, Trung Quốc, Mỹ. Những nước này rất ưa chuộng "bao bì tự nhiên" lá chuối trong gói bọc và bảo quản đồ đông lạnh. Bởi,  lá chuối có khả năng giữ nhiệt, không ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của sản phẩm nên nó được nhập khẩu.

la chuoi o viet nam vut bo khong tiec, nhat lai thanh

Lá chuối Việt Nam được sử dụng chủ yếu để gói các loại bánh.

Còn lại, tại hầu hết các vùng trồng chuối lớn ở nước ta, lúc cắt tỉa cành lá, lúc thu hoạch buồng chuối xong, người nông dân thường phải chặt bỏ lá đem cho bò ăn, cho cá ăn. Thậm chí, nếu nhiều quá, họ phải đem phơi khô và đốt bỏ cho sạch ruộng vườn.

la chuoi o viet nam vut bo khong tiec, nhat lai thanh

Lá chuối dùng để xuất khẩu phải là những chiếc lá có bề ngang rộng 30cm, lá liền mảnh không rách. Sau khi xử lý sát trùng kỹ, lá chuối được đóng gói rồi cho vào container. Tuy nhiên, chỉ có lá chuối tây mới có thể sử dụng và xuất khẩu.  Lá chuối khá giòn nên trước khi trở thành bao bì, lá gói bánh, phải biết canh chọn lá đúng tuổi, hái về phơi nắng vừa đủ độ héo để lá mềm mà không mất đi màu xanh.

Trước lá chuối, một số mặt hàng như bèo tây, tầm bóp hay rau sam cũng được bán bên Nhật Bản với giá vô cùng đắt đỏ cũng khiến người Việt ngạc nhiên không kém. Bởi, ở Việt Nam, bèo tây mọc đầy ao, nhiều địa phương phải chi tới gần tỷ đồng để vớt bỏ. Còn tầm bóp là loại cây dại mọc đầy bờ bụi, ruộng hoang, dân toàn phải nhổ bỏ chứ ít người coi chúng là hàng hóa có giá trị.

 

Theo dân việt0.79847 sec| 1501.555 kb