Search
Thứ 2, 31/10/2016, 11:05 AM

Kiếm tiền tỷ từ trang trại cam ngọt mọc nơi đồi đất hoang vu

Kiếm tiền tỷ từ trang trại cam ngọt mọc nơi đồi đất hoang vu

Gia đình ông Bùi Quốc Tam, ở xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bỏ công sức trong hơn 13 năm qua để khai khẩn, cải tạo đất đồi hoang mở rộng trồng cam, giờ đây thu về hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

Cây cam được coi là loại cây ăn quả phổ biến, thị trường tiêu thụ rộng. Ban đầu, ông Tam chỉ trồng với số lượng ít, chỉ 100 - 200 gốc cam giấy, cam bù, do nguồn vốn hạn hẹp. Nhưng sau lần thử nghiệm đó, ông Tam quyết tâm vay vốn ngân hàng mở rộng quy mô trang trại vì ông nhận thấy được hiệu quả từ mô hình trồng cam và rút ra được nhiều cho bản thân.

Trước kia, người dân địa phương nơi đây thường gọi vùng đất này là “đất thó” bởi vùng đất đồi hoang này ngập trong lau lách và cỏ dại. Năm 2003, từ việc mua lại mảnh đất đồi này của một người bạn để làm trang trại. Với đức tích cần cù, chịu khó, không hề có máy móc khai hoang, vợ chồng ông cần mẫn phát cây, cuốc đất biến mảnh đất thành vườn cam trĩu quả.

bien noi hoang vu thanh trang trai cam ngot

Mô hình trồng cam cho trĩu quả của gia đình ông Bùi Quốc Tam, xã Khánh Lộc bên.  Ảnh: T.H

Giờ đây, trang trại trồng cam của ông Tam trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn vào dịp đến mùa thu hoạch, các thương lái lại tấp nập vào tận vườn mua. Nơi hoang vu rậm rạp ngày xưa đã không còn tồn tại. Ông Tam cho biết, ông đã thu hoạch được hơn 10 tấn quả từ đồi cam của mình trong năm 2015, và đạt tổng doanh thu hơn 500 triệu đồng.

Ông Tam : “Khâu bón phân là khâu quan trọng nhất trong nghề trồng cam. Để cây cam phát triển tốt và cho thật nhiều quả thì phải phân chia hợp lý theo đúng tỷ lệ và kỹ thuật. Tôi thường bón phân theo chu kỳ, mỗi năm 4 lần, với tỷ lệ hợp lý, theo liều lượng khuyến cáo”. Vườn cam của ông Tam đến nay đã rộng 3ha với hơn 1.500 gốc, trong đó có rất nhiều loại đặc sản như cam giòn, cam đường, cam sành, cam chanh…

trang trại trồng cam ngọt

Cách bón phân là yếu tố quan trọng hàng đầu trong trồng cam

Năm nay, nhờ mở rộng quy mô, diện tích nên vụ thu hoạch cam này đã giúp ông tăng sản lượng cam tăng lên 13 tấn. Theo ông Tam, nếu cứ như giá cam năm ngoái, thì nguồn thu năm nay mà gia đình ông Tam thu về được là hơn 700 triệu đồng. Nói về dự tính của mình, ông Tam chia sẻ: Để tạo nguồn thu cao nhất cho gia đình, vợ chồng ông sẽ mở rộng thêm diện tích, tận dụng triệt gần 5ha đất đã cải tạo trước kia để trồng các loại cam. Ngoài ra, ông Tam cũng là người nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn nhiều hộ ở địa phương cùng trồng cam để có thêm thu nhập cho cuộc sống.

 

 

Nhất Thủy/.8px;">Theo Dân Việt0.22768 sec| 840.25 kb