Search
Thứ 2, 03/10/2016, 11:12 AM

Kiếm 300 triệu đồng/năm từ nuôi cá Koi giống

Kiếm 300 triệu đồng/năm từ nuôi cá Koi giống

Nuôi cá Koi lai được coi là đem lại nguồn thu gấp nhiều lần hơn so với mô hình nuôi cá thịt truyền thống. Nhờ chuyển đổi mô hình thuỷ sản này mà một số hộ nông dân ở Nam Định đang trở nên khấm khá hơn.

Những thất bại đầu tay từ thử nghiệm nuôi cá Koi giống

Sinh năm 1965, ở xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, Anh Nguyễn Tiến Dũng là một trong những người đầu tiên ở đây đưa cá Koi về nuôi. Anh Dũng đã có trong tay một cơ ngơi khang trang, bề thế sau 5 năm vừa học, vừa làm. Xung quanh ngôi biệt thự là 3 ao cá cảnh. Cá Koi Nhật và cá Koi Trung Quốc đã được anh Dũng lai ghép thành công, tạo giống mới phù hợp với thời tiết nuôi ở miền Bắc.

Từ năm 2011, khi biết giống cá Koi có giá trị cao, để nuôi thử nghiệm nên anh đã đặt mua một số lượng lớn con giống ở TP.HCM. Loại cá này cả tỉnh lúc ấy chưa có ai nuôi và chăm sóc. Để học về tập tính, cách chăm sóc và phòng bệnh cho cá, anh Dũng tìm đủ thứ sách. Nhưng đàn cá xuất xứ Nhật Bản không những không lớn mà còn còi cọc và chết nhiều do gặp phải cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông. Số ít còn sót lại dù màu sắc đẹp nhưng vẫn khó tiêu thụ.

Sản xuất cá Koi giống, thu lãi 300 triệu đồng/năm

Để nuôi cá Koi lai hiệu quả, anh Dũng phải lựa chọn tỉ mỉ cá giống có màu sắc đẹp 

Anh Dũng giải thích: "Cá Koi Nhật Bản có giá hơn 100 USD/con trưởng thành, được nhập từ miền Nam về. Khẳng định giá trị của cá Koi là thế, nhưng mặt khác lượng người mua cũng hạn chế bởi mức giá này, khiến lượng cá được tiêu thụ hạn chế, đặc biệt tại các tỉnh phía Bắc.

Lúc này, bài toán khó chính là đầu ra. Nhằm tạo ra giống lai mới phù hợp với khí hậu Bắc bộ, anh Dũng sau nhiều đêm suy nghĩ, quyết định thử “ghép đôi” cá Koi Nhật Bản và cá Koi Trung Quốc. Nghĩ là làm, anh bắt tay vào năm 2013, làm vai người "đỡ đẻ" cho cá Koi. Để tạo màu cá theo ý muốn, anh ghép 2 cặp cá bố mẹ, mỗi cặp cho vào một bể riêng biệt. Thế nhưng, trứng nở ra không có màu, mặc dù trứng khá nhiều.

Tiếp tục vượt gian nan nuôi cá Koi từ sự học hỏi

Dù vậy, anh Dũng cũng không nản lòng sau thất bại lần đầu. Anh tiếp tục nghiên cứu và tìm tòi bằng cách cho 10 cặp cá bố mẹ của 2 loại vào chung một bể. Với việc lai tự nhiên đã cho kết quả với tỷ lệ cá có màu sắc đẹp cao. “Cá Koi Nhật đẻ cho tỷ lệ 5 - 10% cá có màu sắc đẹp. Với việc lai cá koi Nhật và cá Koi Trung Quốc, tỷ lệ này đạt đến 30%” - Anh Dũng cho biết

Nhũng con cá được lựa chọn làm con bố mẹ phải khỏe mạnh, không dị tật, màu sắc đẹp sẽ. Bắt đầu cho cá sinh sản sau 1,5 năm nuôi. Cá đực phải khỏe mạnh, mập mạp, lỗ sinh dục lồi, vây có gai ram ráp. Với cá cái, lựa chọn con bụng to, chửa vừa tầm. Cá già có chửa sẽ không tốt, trứng dễ phân hủy - Theo của anh Dũng.

Được biết trước đó khi tìm hiểu anh thấy, với khí hậu miền Bắc thì giống cá Koi lai này thích nghi khá tốt. Cá Koi lai này có những ưu điểm vượt trội: phàm ăn, chịu được rét và phát triển tốt trong mùa đông. Hơn nữa, thị trường rất ưa chuộng và cá tiêu thụ tốt bởi giá không quá cao như cá koi Nhật.

Ngoài ra, muốn cá con có màu sắc đẹp, theo anh Dũng phải lựa chọn cẩn thận cá bố mẹ. Cá phải rõ màu, trắng sáng hoặc đỏ đậm. Cá 3 màu có từng khoang rõ ràng. Sẽ giúp cá con sinh ra đạt tỷ lệ sống cao, cá khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, màu sắc đẹp khi lựa chọn bố mẹ chất lượng tốt.

08-07-44_nh-2

Nhà anh Dũng hiện 3 ao đều nuôi cá Koi lai

Tiến hành nghiêm ngặt quy trình đưa cá lên bể đẻ. Thiết kế bể phải thông thoáng, nhiều ánh sáng. Ngoài ra, trong bể đẻ của cá, để làm giá thể cho trứng cá bám vào, cần chuẩn bị bèo lục bình nuôi trên bể nước sạch từ 1 - 1,5 tháng để rễ dài, trắng rồi chuyển bể đẻ.

Anh Dũng thả 10 cặp bố mẹ, ước chừng 20kg trong 1 bể rộng 10m2. Từ kinh nghiệm 4 năm làm cá giống của anh Dũng thì cá cái khối lượng lớn thì tăng đực, cá cái bé thì không cần nhiều đực. Nhằm cung cấp oxy, tạo dòng chảy để kích thích cho cá đẻ, vì nhu cầu oxy của cá bố mẹ tăng gấp 2 lần bình thường. Thế nên, hệ thống sục khí và máy bơm nhỏ phải được vận hành 24/24h.

Anh Dũng : "Vào buổi chiều, cần đưa cá bố mẹ lên bể đẻ. Quá trình thụ tinh bắt đầu khi cá đực cắn vây con cá cái, cá cái uốn cong người lên, nó diễn ra từ 3 - 4h và kết thúc 7 - 8h. Ước tính 10kg cá cái, cho 2kg trứng".

Từ 5 - 7 ngày trứng ấp sẽ nở thành cá bột, đạt 50 - 60 vạn cá bột. Trong 0 ngày, dùng gạo nghiền nấu bột làm thức ăn cho cá, theo tỷ lệ ăn 1,5kg bột gạo nghiền cho 30 vạn. Sẽ cho ăn lần lượt cám mảnh, cám viên hạt cải khi cá đã lớn và khỏe mạnh.

Anh Dũng đóng gói hàng xuất bán khi cá 20 - 25 ngày tuổi, khắp các tỉnh miền Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên… Đến nay, để phục vụ nhu cầu lớn của thị trường, anh Dũng đầu tư nuôi cá Koi giống trên toàn bộ diện tích hơn 2.000m2 mặt nước. So với việc nuôi cá thịt như trước đây, hiện tại, trừ chi phí, gia đình anh thu lãi 300 triệu đồng mỗi năm, gấp 5 - 7 lần.

Anh Dũng vừa thoăn thoắt đảo tay chọn cá giống chuẩn bị xuất bán, vừa nói: Bà con nên lựa tuyển những cá thể có màu sắc đậm nét, các khoang màu phân biệt rõ ràng khi cá được khoảng ngoài 15 ngày tuổi và giữ lại nuôi. Vì đây là loại cá cho giá trị lớn. Nên loại bỏ các cá thể còn lại. Từ 50 - 60 vạn cá bột ban đầu, sau khi thực hiện khâu này, sẽ chỉ còn lại 30 - 40 vạn. Tuy vậy, các cá thể được tuyển chọn kỹ giá bán lại khá cao, so với cá thịt đơn thuần sẽ gấp nhiều lần.

 

Theo Nhất Thủy/ Nguồn: NongNghiep.vn0.24019 sec| 856.563 kb