Search
Thứ 5, 17/05/2018, 14:14 PM

Khoai lang Nhật rớt thảm còn 3.000 đồng/kg, thương lái "bỏ chạy"

Khoai lang Nhật rớt thảm còn 3.000 đồng/kg, thương lái "bỏ chạy"

Bà con nông dân trồng khoai lang Nhật ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) cho biết giá khoai lang Nhật hiện nay đang giảm mạnh từ 12.000 đồng/kg xuống còn 3.000 đồng/kg khiến nhiều nông hộ trồng khoai lỗ nặng. Đáng nói, giá khoai lang Nhật giảm sâu nhưng thương lái không mặn mà thu mua, bà con trồng khoai nơi đây đứng ngồi không yên.

Giá khoai lang Nhật liên tục giảm sâu

Trồng 10ha khoai lang Nhật, trong đó có 9ha trồng trọt trên rẫy và 1ha trồng ở ruộng, chị Lương Thị Hương ở thôn Chí Linh đứng ngồi không yên khi giá khoai vẫn đang mức thấp, chưa có dấu hiệu tăng lên và có nguy cơ thua lỗ khó tránh khỏi.

Chị Hương cho biết, từ đầu tháng 2 có thời điểm giá khoai lang cao nhất đạt 12.000 đồng/kg, tuy nhiên từ sau đợt nghỉ lễ 30.4 đến nay giá khoai liên tục giảm, hiện chỉ còn ở mức 3.000-4.000 đồng/kg đối với củ khoai to, mã bóng đẹp, còn củ nhỏ chỉ đạt 1.000 đồng/kg.

 khoai lang nhat rot tham con 3.000 dong/kg, thuong lai

Theo các hộ trồng khoai xã Chư A Thai, không chỉ giá khoai xuống thấp mà sức tiêu thụ cũng chậm.

Còn anh Lương Phương ở thôn Chí Linh cho biết: “Gia đình tôi đã có 3 vụ trồng khoai lang Nhật, nhưng chưa vụ nào giá khoai rớt thảm như vụ này. Cụ thể, hai vụ trước khoai được giá gia đình tôi thu cả trăm triệu từ trồng khoai. Còn vụ này tôi mới dỡ khoai bán với giá 4.000 đồng/kg đối với củ loại 1, còn lại khoai bán xô chỉ có 2.000 đồng/kg trên thị trường nông sản, với giá này tính ra chỉ hòa vốn”.

Do cung vượt cầu?

 khoai lang nhat rot tham con 3.000 dong/kg, thuong lai

Hiện giá khoai lang Nhật chỉ còn ở mức 3.000-4.000 đồng/kg đối với củ khoai to, mã bóng đẹp, còn củ nhỏ chỉ đạt 1.000 đồng/kg.

Cũng theo ông Làn, trước đây khoai đắt thương lái tranh nhau mua ngay tại ruộng. Họ đưa máy cày vào cày xới khoai lên, thuê người nhặt củ đóng thành từng sọt, chất lên xe chở đi bán cho các doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng. Nhiều nông dân không có đủ nhân công thu hoạch thì bán nguyên ruộng khoai lang với giá 15-20 triệu đồng/sào.

“Đơn cử như gia đình tôi trồng 1,4 ha khoai, đầu vụ thương lái mua nguyên ruộng với giá 19 triệu/sào, Tuy nhiên thời điểm này giá khoai xuống thấp, dù đã đặt cọc 60% số tiền mua khoai nhưng thương lái cũng “bỏ của chạy lấy người”, không thiết tha quay lại ruộng thu khoai. Thương lái cho biết do thời điểm này, phía các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng cũng đang rộ vào mùa thu hoạch khoai, nguồn cung vượt cầu, sức tiêu thụ chậm thành ra khoai ế ẩm”, ông Làn cho biết.

Vụ Đông Xuân 2017-2018, nông dân huyện Phú Thiện trồng khoảng 300 ha khoai lang Nhật Bản, tập trung chủ yếu ở thôn, bản, làng của xã Ia Sol và Chư A Thai. Theo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới huyện Phú Thiện, người dân đang bước vào cuối vụ thu hoạch khoai lang Nhật Bản. 

Ông Phùng Toàn – Chủ tịch UBND xã Chư A Thai cho biết: “Mấy năm gần đây thấy trồng khoai lang Nhật có thu nhập cao nên những nông dân trong thôn đã chuyển đổi các loại cây trồng khác như mía, lúa sang cây trồng này. Dù thu nhập cao nhưng đầu ra của khoai lang Nhật lại không ổn định”.

Theo Chủ tịch UBND xã Chư A Thai: Thực tế năm 2015, giá khoai lang Nhật cũng từng rớt thảm xuống còn hơn 3.000 đồng/kg. Về phía xã Chư A Thai cũng đã khuyến cáo các hộ dân thận trọng và không nên ồ ạt khi mở rộng diện tích trồng khoai lang Nhậtdẫn đến cung vượt quá cầu.

Tuy nhiên, mùa khoai năm 2017 được mùa, được giá, bình quân mỗi ha khoai nông dân thu lãi cả trăm triệu đồng, gấp 8-9 lần so với trồng lúa nên vụ khoai lang Đông Xuân năm nay bà con lại tăng diện tích trồng.

Hiện toàn xã có 185 ha khoai lang Nhật Bản đang thu hoạch, so với vụ trước diện tích trồng khoai tăng khoảng 50 – 60 ha. 

Khi được hỏi về các giải pháp tháo gỡ cho người trồng khoai lang trên địa bàn xã, ông Phùng Toàn Chủ tịch UBND xã Chư A Thai cho biết, đối với mô hình trồng khoai lang Nhật, xã chưa tổ chức được mối liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, do đó hiện việc tiêu thụ hết sức khó khăn. Hiện trên địa bàn xã có 5.700 ha đất nông nghiệp.

Thời gian tới, xã đang triển khai mô hình hợp tác với nhà máy Đồng Giao xây dựng mô hình liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp trên các loại cây công nghiệp ngắn ngày như đậu tương, dứa…

Theo danviet.vn0.81175 sec| 1506.445 kb