Search
Thứ 4, 29/11/2017, 15:26 PM

Kẻ giám đốc, người giảng viên cùng rủ nhau về "nghịch" đất trồng hoa

Kẻ giám đốc, người giảng viên cùng rủ nhau về "nghịch" đất trồng hoa

Kẻ giám đốc, người giảng viên rủ nhau bỏ nghề về "nghịch" đất trồng hoa là cách mọi người nói về 2 chàng trai trẻ Nguyễn Thanh Hải và anh Phạm Trường Thắng đều SN 1983 tại thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) khi các anh quyết định bỏ công việc ổn định ở thành phố về quê "nghịch đất" trồng hoa. Và giờ đây 2 trai trẻ-cặp bạn thân đang là chủ của 1 nhà vườn chuyên cung cấp hoa cho nhiều tỉnh, thành phố...

Từ "Mr giám đốc"

Thành lập và là giám đốc của 1 công ty điện tử viễn thông ở Hà Nội nhưng đùng 1 cái anh quyết định từ bỏ tất cả về quê làm nhà vườn trồng hoa các loại. Đó là anh Nguyễn Thanh Hải, chủ nhà vườn Hà Trang - địa chỉ uy tín cung cấp hoa cho khắp các tỉnh thành.

 ke giam doc, nguoi giang vien cung ru nhau ve

Hoa hồng nhập ngoại có giá thành khá đắt đỏ, khoe sắc tại vườn của 2 ông chủ trẻ Nguyễn Thanh Hải và Phạm Trường Thắng. Ảnh: Liễu Chang.

Anh Nguyễn Thanh Hải kể, 1 thời gian khá dài, con trai của vợ chồng anh bị ốm, anh nói với con là con phải nhanh khỏi để 2 bố con mình còn chăm sóc vườn hoa. Anh Hải kể: "Mình nghĩ chính từ những công việc nhỏ nhặt hàng ngày của 2 bố con  mà mình mới có sự quyết tâm cao để bỏ nghề điện tử viễn thông gắn với nghề trồng hoa. Tìm hiểu thêm, mình thấy ở Thái Lan, Trung Quốc, ngành trồng hoa rất phát triển, sao mình ở Việt Nam lại không làm được...".

Năm 2014, khi đưa ra ý tưởng bỏ công ty ở Hà Nội về trồng hoa, ngoại trừ vợ và ông ngoại ra thì mọi người, ngay cả bố mẹ anh Nguyễn Thanh Hải rất phản đối. "Ai cũng kêu la rằng mình “hâm, dở người", đang ngồi điều hòa mát mà không biết hưởng lại về quê bốc đất, nghịch cát làm chi cho khổ”. Hàng xóm thì xì xào cứ như mình trở chứng "tâm thần", nhưng mình bỏ ngoài tai tất cả, quyết tâm làm tới cùng...", anh Nguyễn Thanh Hải thổ lộ.

 ke giam doc, nguoi giang vien cung ru nhau ve

Thêm giảng viên sư phạm….

Cũng giống như người bạn của mình, anh Phạm Trường Thắng (SN 1983) cũng bị cho là “dở người” khi từ bỏ công việc ổn định về quê làm vườn, trồng hoa. “Chỉ khác một điều, ban đầu Hải quyết định nghỉ hẳn công việc trên Hà Nội và về đây, còn mình thì vẫn đi làm song song, vừa là anh nông dân vừa làm nhà nước”. Anh Thắng cho biết, 2 anh nhà gần nhau nên chơi với nhau từ bé. Tốt nghiệp THPT anh Hải theo học kỹ thuật còn anh Thắng thi đỗ vào Trường ĐH sư phạm Thái Nguyên. Sau khi tốt nghiệp, anh Thắng ở lại giảng dạy tại trường. Sau 2 năm đứng trên bục giảng anh Thắng quyết định xin nghỉ và tiếp tục học Cao học về thông tin và xin về làm tại 1 ngân hàng ở Quảng Ninh. “Nghề nào cũng vậy thôi đều có những khó khăn và áp lực riêng. Nên đầu năm 2016 mình xin nghỉ hẳn công việc ở ngân hàng toàn tâm toàn ý với  công việc ở vườn  hoa”.

 ke giam doc, nguoi giang vien cung ru nhau ve

Vườn do anh Nguyễn Thanh Hải làm chủ, gây dựng đa dạng các loại hoa khoe sắc rực rỡ. Ảnh: Liễu Chang.

Anh Phạm Trường Thắng cho biết: "Tại vườn chủ yếu là các giống hoa hồng nhập ngoại của Anh, Pháp, Đức. Tùy thuộc vào giống hoa và kích cỡ của cây mà cây có giá khác nhau có thể từ 60.000-80.000 đồng/cây, cá biệt có những giống hoa hồng nhập khẩu có giá 100 triệu/cây. Để có được những cây hoa hồng giống có gốc và hoa đẹp thì cần có kỹ thuật chăm sóc riêng. Phải chọn được cây mẹ có gốc đẹp, phát triển tốt, khỏe, sạch bệnh và phù hợp với khí hậu. sau đó cây được chăm sóc với chế độ riêng khoảng 1 tháng để chuẩn bị cắt làm giống...".

 ke giam doc, nguoi giang vien cung ru nhau ve

Công nhân tại  vườn Hà Trang xếp những chậu hoa hồng lên ô tô chuẩn bị vận chuyển cho khách. Ảnh: Liễu Chang.

Hiện tại vườn Hà Trang của 2 anh Nguyễn Thanh Hải và Phạm Trường Thắng là địa chỉ có tiếng chuyên cung cấp các loại hoa, nhất là hoa hồng chậu cho thị trường nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Mỗi tháng, nhà vườn xuất ra thị trường gần 30.000 chậu hoa các loại. Sau khi trừ hết chi phí, 2 ông chủ trẻ thu về khoảng hơn 2 tỷ/năm. Ngoài phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, làm giàu, hiện nay 3 cơ sở của hai anh còn tạo công ăn việc làm cho 20 công nhân với thu nhập ổn định.

Theo danviet0.61764 sec| 1501.648 kb