Search
Thứ 6, 23/03/2018, 11:18 AM

Hội NDVN sẽ kiến nghị Quốc hội về quyết định áp thuế tự vệ phân bón

Hội NDVN sẽ kiến nghị Quốc hội về quyết định áp thuế tự vệ phân bón

“Tôi chưa nói đến vấn đề lợi ích nhóm, chỉ riêng quyết định áp thuế tự vệ này đã mang tính ưu ái khá rõ. Tôi sẽ kiến nghị tại kỳ họp Quốc hội sắp tới để xem xét lại quyết định gây ảnh hưởng cực kỳ bất lợi cho nông dân thế này...”

Đó là khẳng định của đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam sau khi lắng nghe những bức xúc của ông Lê Quốc Phong, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền xoay quanh việc Bộ Công thương áp dụng biện pháp tự vệ chính thức với phân DAP và MAP.

hoi ndvn se kien nghi quoc hoi ve quyet dinh ap thue tu ve phan bon hinh anh 1

Đồng chí Thào Xuân Sùng trao đổi với ông Lê Quốc Phong, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền (Ảnh: Quốc Hải)

“Đẩy gánh nặng” cho nông dân để “giải cứu” nhà máy DAP... thua lỗ?

Cụ thể, theo ông Lê Quốc Phong, mục đích của việc Bộ Công thương áp thuế tự vệ là nhằm làm giảm lượng phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam. Bởi, nếu muốn nhập khẩu vào Việt Nam, ngoài việc chịu thuế nhập khẩu 6% đối với các quốc gia không có Hiệp định Thương mại song phương (BTA) với Việt Nam, thì DN phải chịu thêm khoản thuế tự vệ (thuế nhập khẩu bổ sung): từ ngày 7.3.2018 đến ngày 6.3.2019 là 1.128.531 đồng/tấn; từ ngày 7.3.2019 đến ngày 6.3.2020 là 1.072.104 đồng/tấn.

Trường hợp nếu giá phân bón thế giới bình ổn như trước khi áp dụng biện pháp này, thì mức giá tăng thêm khi sản phẩm được bán ra sẽ tương ứng với khoản chịu thuế tự vệ trở lên, tức gồm khoản đánh thuế 6% như từ trước nay cộng với mức thuế bổ sung (từ ngày 7.3.2018 đến 6.3.2019 chịu mức thuế là 1.128.531 đồng/tấn). Còn nếu giá phân bón thế giới tăng, thì giá bán trong nước bao gồm các khoản như trên cộng với giá nhập khẩu tăng.

“Như vậy, sau khi áp dụng biện pháp này, giá phân bón đương nhiên đến tay người sẽ tăng lên tương ứng như thế. Còn nếu giá thế giới tăng, đương nhiên giá sẽ càng cao thêm nữa. Và tất nhiên, khi áp thuế tự vệ này, tất cả người nông dân phải gánh chịu, còn DN kinh doanh không có ảnh hưởng gì cả vì mua cao thì bán giá ra cao”, ông Phong cho biết.

hoi ndvn se kien nghi quoc hoi ve quyet dinh ap thue tu ve phan bon hinh anh 2

Toàn cảnh buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Công ty Phân bón Bình Điền (Ảnh: Quốc Hải)

Đáng lưu ý, việc áp thuế tự vệ này suy cho cùng chỉ có lợi cho hai đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương là nhà máy DAP Đình Vũ và DAP Lào Cai - Hai nhà máy đang “sống dở, chết dở” bởi... thua lỗ. Đặc biệt hơn, hiện giá bán DAP trong nước lại rẻ hơn giá nhập khẩu, vậy tại sao Bộ Công thương phải áp thuế tự vệ?

“Là một người gắn bó hơn nửa quãng đời với nghiệp phân bón, cùng với của mình trong ngành, tôi khẳng định, khoản lợi nhuận (nếu có) hoặc giảm lỗ đem lại cho 2 doanh nghiệp DAP kể trên sẽ không thấm vào đâu so với việc người nông dân phải bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng cho việc mua phân bón giá cao”, ông Phong thẳng thắn.

Cũng theo ông Phong, vấn đề quan trọng là các nhà máy DAP phải nâng cao chất lượng sản phẩm để cạnh tranh chứ không phải dùng biện pháp hành chính như thế. "Nói thật, tôi thấy dù giá DAP trong nước có rẻ thì bà con nông dân vẫn mua phân ngoại giá cao hơn nhưng chất lượng tốt hơn, nếu cứ tăng giá kiểu này thì nông dân sẽ rất khó khăn", ông Phong ngậm ngùi.

Trong khi đó, theo khảo sát của Dân Việt tại một số đại lý khu vực Lâm Đồng, Đồng Nai,... giá phân DAP nhập khẩu  từ Úc hiện được các đại lý cấp 1 cung cấp ra thị trường (bán lẻ) với giá 640.000 - 670.000 đồng/bao 50 kg, trong khi cùng kỳ năm ngoái mức giá chỉ 470.000 đồng/bao. Các loại phân bón DAP nhập khẩu khác cũng đã tăng 120.000 - 150.000 đồng/bao 50 kg.

Sẽ kiến nghị xem xét lại quyết định này

Lắng nghe những ý kiến thẳng thắn và trăn trở của ông Lê Quốc Phong, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, đồng chí Thào Xuân Sùng- Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đồng tình: "Tôi chưa nói đến vấn đề lợi ích nhóm nhưng chắc chắn có sự ưu ái ở đây. Những ý kiến này cực kỳ có giá trị để T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đóng góp, xin ý kiến xem xét lại quyết định gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bà con nông dân này".

Cũng theo Chủ tịch Hội NDVN, chuyến công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lần này nhằm ghi nhận những ý kiến thực tế của các DN phân bón uy tín trên toàn quốc, trên cơ sở đó, trong kỳ họp Quốc Hội sắp tới và cả Hội nghị với các DN phân bón dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ có những kiến nghị lên Chính phủ các giải pháp để quy hoạch lại thị trường phân bón vốn đang rất hỗn loạn hiện nay.

hoi ndvn se kien nghi quoc hoi ve quyet dinh ap thue tu ve phan bon hinh anh 3

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng hoa tân Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền Ngô Văn Đông

Chia sẻ với Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết, với truyền thống của Bình Điền, dù khó khăn đến mấy thì công ty vẫn sẽ gắn bó hết mình với bà con nông dân. 

Nhân dịp này, đoàn cũng tặng hoa chúc mừng ông Lê Quốc Phong chính thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và  giữ cương vị Ủy viên BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sau nhiều năm gắn bó.

 

Theo dân việt0.27477 sec| 859.477 kb