Search
Thứ 2, 24/10/2016, 15:43 PM

Dưới thác Sao Va cho nguồn thu 'khủng' từ nuôi vịt trời

Dưới thác Sao Va cho nguồn thu

Anh Trần Đình Sơn ở bản 1, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong đã quyết định khoanh vùng nuôi vịt trời dưới chân thác Sao Va hùng vĩ. Mặc dù là vùng đất khó nhưng  sự bén duyên nhanh chóng của loài vật này đã giúp gia đình anh Sơn có nguồn thu nhập ổn định. 

Anh nông dân quê gốc Diễn Lâm, Diễn Châu bộc bạch: Tôi đã dành thời gian để đi tham quan, tìm hiểu các mô hình kinh tế, theo dõi và tiếp nhận cả trên báo đài, nhận diện điều kiện khí hậu, đất đai và nguồn nước ở nơi đây, tôi thấy rất phù hợp để nuôi vịt trời. Vậy là, tôi mạnh tay quyết định nuôi thí điểm 1000 con vịt trời, sau 6 tháng bắt đầu xuất bán. 

Đường tìm tới nhà anh Sơn phải trải qua nhiều con dốc, theo chân cán bộ nông nghiệp của huyện nhóm phóng viên cũng tìm được nhà anh Sơn nằm cạnh thác Sao Va. Trang trại tổng hợp của anh Sơn rộng 3ha, trong đó để có diện tích đào 2 ao và dựng chuồng nuôi vịt trời, anh Sơn đã sử dụng 1ha và nuôi với số lượng lên đến 7000 con, phủ kín cả diện tích ao.

nuôi vịt trời

Mô hình nuôi vịt trời với diện tích 1ha

So với các loại gia cầm thông thường khác, giống vịt thương phẩm mà tôi đang nuôi thịt rất ngon, khá nhiều người ưa chuộng, và cho giá bán cao hơn với 130.000 đồng/kg. Từ sự thành công dạo đầu đó, anh Sơn quyết định đầu tư mua thêm giống, mở rộng diện tích để nuôi với số lượng lớn bán trong ngày.

nuôi vịt trời

Hiện anh Sơn nuôi vịt trời với 7.000 con, sắp tới sẽ tăng thêm.

Mối nhập vịt trời của anh Sơn khá rộng, tại các nhà hàng ở Vinh, Nghĩa Đàn và Quế Phong, và còn ra tận đến Hà Nội. Anh mở nhà hàng ở đường 48 và ngay dưới chân thác Sao Va tại đất vùng biên Quế Phong để phục vụ khách du lịch.

Gia đình anh hiện nay mỗi ngày xuất bán khoảng 40 con. Mỗi tháng, trung bình anh xuất hơn 1.000 con vịt, mỗi con khi xuất bán nặng khoảng 1kg, mà giá thị trường hiện tại là 130.000 đồng/kg. Tính ra, nguồng thu từ vịt trời giúp gia đình anh thu về hơn 120 triệu đồng/tháng. Với các khoản chi phí nuôi từ thức ăn, tiêm phòng trung bình 50.000 đồng/con, sau khi đã trừ hết, anh cũng có lãi ròng khoảng 70 triệu đồng/tháng.

nuôi vịt trời

Vịt trời có màu sắc bắt mắt, dễ nuôi, thịt ngon.

Theo anh Sơn, ưu điểm khi nuôi giống vịt trời này khá nhiều: Phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây, sức đề kháng cao và ít dịch bệnh. Không chỉ vậy, vì lượng thức ăn không nhiều trong quá trình nuôi (chủ yếu là cá nhỏ, bèo, cỏ…), thậm chí khi không có người ở nhà chăm sóc, vịt vẫn có thể tự đi kiếm ăn được...thế nên chi phí cũng ít hơn so với các loại vịt khác. Lợi thế vì chúng được ưa chuộng nên dù giá cao thì đầu ra vẫn dễ dàng. Chỉ có điều đặc tính của vịt trời là sống tự nhiên nên đôi khi chúng sẽ bay lạc mất trong đồi núi.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Quế Phong - ông Lữ Văn Tiến cho biết: Hộ gia đình anh Trần Đình Sơn là một trong những hộ có mô hình nuôi vịt trời với kinh tế hiệu quả và tiêu biểu của huyện, mang lại thu nhập cao. Huyện luôn khuyến khích bà con thử nghiệm các vật nuôi có giá tị kinh tế và tạo mọi điều kiện để chăn nuôi để góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, nhất là đồng bào dân tộc vùng biên.

Nói về định hướng sắp tới, anh Sơn cho biết thêm: Sẽ tăng thêm tổng đàn, bên canh đó, để cung cấp giống cho bà con anh nuôi thêm vịt đẻ.

 
Theo Nhất Thủy/Nguồn: Báo Nghệ An 


0.27901 sec| 845.656 kb