Search
Thứ 5, 01/09/2016, 21:36 PM

Dự án Lifsap tại xã Quảng Phong đang phát triển mạnh mẽ

Dự án Lifsap tại xã Quảng Phong đang phát triển mạnh mẽ

Khởi động từ năm 2010, đến nay, dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (Lifsap) đã được áp dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương, là điểm sáng.

Dự án Lifsap tại xã Quảng Phong đang phát triển mạnh mẽ

Sản phẩm chăn nuôi GAHP nông hộ trên địa bàn xã Quảng Phong được đông đảo người lựa chọn.

Dự án Lifsap triển khai tại xã Quảng Phong đang phát triển mạnh mẽ với tổng cộng 126 hộ tham gia, chia thành 6 tổ nhóm thực hành chăn nuôi tốt (GAHP). 100% hộ cam kết tuân thủ đúng quy trình (sử dụng găng tay, khẩu trang, ủng, quần áo khi cho lợn ăn; ngừng sử dụng thuốc trước khi lợn xuất chuồng…).

Ông Đào Duy Hòa ở thôn Phong Lượng, xã Quảng Phong, : “Từ khi có dự án Lifsap mọi việc thuận lợi hơn nhiều. Hiện trang trại của tôi có 33 con lợn nái và 200 lợn con, mỗi năm xuất chuồng khoảng 40 tấn, lãi ròng hơn 500 triệu đồng”.

Không riêng gì ông Hòa, phần lớn các hộ chăn nuôi lợn ở thôn Phong Lượng đều đã thay đổi tư duy, nhận thức khi tham gia nhóm GAHP. Nhận thấy lợi ích thiết thực từ dự án nên các hộ không ngần ngại đầu tư, nâng cấp chuồng trại, chủ động tăng đàn. Hiện trung bình mỗi hộ có khoảng chục lợn nái và gần 200 con lợn thịt, có hộ nuôi đến 50 lợn nái và trên 300 lợn thịt.

Trao đổi với PV NNVN, ông Mai Đình Hanh, Phó Chủ tịch HĐND xã Quảng Phong cho biết: “Sau gần 6 năm triển khai, mô hình chăn nuôi GAHP ở Quảng Phong từng bước đi vào ổn định và đã hình thành được chuỗi liên kết vô cùng chặt chẽ.

17-42-07_1

Mỗi năm chúng tôi xuất bán ra thị trường trên 700 tấn lợn hơi, điểm đến là các nhà hàng, trường học, siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ngoài ra còn có nhiều đơn vị ở các tỉnh, thành khác như Hà Nội, Ninh Bình cũng về đây đặt hàng”.

Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và ATTP tỉnh Thanh Hóa được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ Việt Nam, tổng vốn đầu tư là 5,358 triệu USD (tương đương 112,518 tỷ đồng). Trong giai đoạn 2010 - 2015, Ban quản lý dự án Lifsap Thanh Hóa đã tiến hành khảo sát, thiết lập được 10 xã GAHP trên địa bàn của 5 huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Triệu Sơn, Thọ Xuân và Yên Định...

 

Theo Nongnghiep.vn0.64672 sec| 1472.57 kb