Search
Thứ 3, 27/11/2018, 16:37 PM

Đất đồi gò thành trang trại thu tiền tỷ/năm

Đất đồi gò thành trang trại thu tiền tỷ/năm

Phát huy lợi thế đất đồi gò, những năm gần đây, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã xây dựng và phát triển thành công mô hình sản xuất bưởi Diễn chất lượng cao. Từ trồng bưởi Diễn, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã có thu nhập khá.

Những tỷ phú, triệu phú trồng bưởi

Là một trong những hộ trồng bưởi Diễn tiêu biểu của huyện Chương Mỹ, anh Phùng Văn Hà ở thôn Núi Bé (xã Nam Phương Tiến) cho biết, hiện anh có 4,5ha trồng bưởi, với hơn 1.600 gốc bưởi Diễn đang cho thu hoạch, năng suất đạt tới 150 quả/cây, chất lượng tốt và đồng đều.

“Với sự hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội, Hội Nông dân (ND) Chương Mỹ, những năm qua tôi đã tích cực ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trồng bưởi như phương pháp thụ phấn chéo, thụ phấn bổ sung... nhờ đó năng suất quả cao hơn trước. Bình quân mỗi năm, với giá bán tại vườn khoảng 25.000 đồng/quả, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình thu về gần 1,5 tỷ đồng tiền lãi” - anh Hà phấn khởi khoe.

 dat doi go thanh trang trai thu tien ty/nam hinh anh 1

Những năm qua, các cấp Hội ND huyện Chương Mỹ đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm “Bưởi Chương Mỹ” thông qua các hội chợ do Hội ND TP.Hà Nội tổ chức. Ảnh: Thu Hà

“Bình quân mỗi năm, với giá bán tại vườn khoảng 25.000 đồng/quả, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình thu về gần 1,5 tỷ đồng tiền lãi” - nông dân Phùng Văn Hà ở thôn Núi Bé (xã Nam Phương Tiến).

Tương tự, cây bưởi Diễn đang phát huy thế mạnh trên đất Xuân Mai (Chương Mỹ). Vừa chăm sóc những cây bưởi đang thời kỳ quả nhỏ, ông Nguyễn Đức Thọ (thị trấn Xuân Mai) kể: “Với gần 300 gốc bưởi, trung bình mỗi cây cho khoảng 100 quả, giá bán từ 25.000 đồng/quả trở lên, vườn bưởi của gia đình tôi lãi vài trăm triệu đồng/vụ. So với cây lúa và nhiều cây trồng khác, bưởi Diễn cho thu nhập gấp 4 - 5 lần”…

Đẩy mạnh liên kết sản xuất – tiêu thụ

Theo UBND huyện Chương Mỹ, sau khi tiến hành dồn điền đổi thửa, huyện đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, trên địa bàn hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh chất lượng cao như: Vùng sản xuất lúa chất lượng cao tại 21 xã với tổng diện tích 3.420ha; vùng sản xuất rau 236,4ha. Ngoài ra, Chương Mỹ còn phát triển vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư và xây dựng vùng, xã chăn nuôi trọng điểm. Hiện, trên địa bàn huyện có 6 khu chăn nuôi tập trung quy mô lớn với diện tích 160ha; diện tích nuôi trồng thuỷ sản 1.391ha...

Đặc biệt, Chương Mỹ đã hình thành vùng sản xuất cây ăn quả, trong đó chủ lực là cây bưởi Diễn. Hiện toàn huyện có gần 600ha bưởi Diễn, trong đó có khoảng 380ha vùng chuyên canh tập trung. Đây là cây trồng chủ lực cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao (từ 300-500 triệu đồng/ha). Năm 2017, 90% diện tích bưởi của huyện đạt năng suất 20 tấn/ha, vùng chuyên canh đạt 28 tấn/ha. Với giá bán 25.000-30.000 đồng/quả, các mô hình trồng bưởi cho thu nhập trung bình đạt 500-600 triệu đồng/ha/vụ. Có những hộ nông dân thu nhập đến 800 triệu đồng/ha/vụ. Bưởi Diễn được Chương Mỹ lựa chọn là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện...

Ông Nguyễn Đăng Hùng - Chủ tịch Hội ND huyện Chương Mỹ cho biết, từ năm 2017 đến nay, Hội ND huyện Chương Mỹ đã tích cực hỗ trợ các xã thành lập mới các hợp tác xã chuyên canh bưởi; hướng dẫn nông dân lập dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng cho 271 hộ đầu tư thâm canh và mở rộng diện tích.

Bên cạnh đó, Hội ND Chương Mỹ chủ động phối hợp đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm bưởi thông qua: Hội chợ, triển lãm, hội nghị, hội thảo... để ổn định “đầu ra” cho người trồng bưởi Diễn.

Theo danviet.vn0.26798 sec| 838.641 kb