Search
Thứ 3, 30/01/2018, 11:22 AM

Dân buôn đào hét giá cao ngất

Dân buôn đào hét giá cao ngất

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán nên từ nhiều ngày nay, các vườn đào, quất có tiếng ở Thủ đô đã tấp nập khách bán buôn. Giá đào tại vườn chỉ nhích hơn năm ngoái một chút nhưng đến tay buôn đào lại được đẩy giá gấp 2 tới 3 lần giá mua buôn tại vườn.

Ghi nhận của PV Dân Việt tại một vườn đào dưới chân cầu Nhật Tân thuộc làng Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội),  giá đào phổ biến chỉ nhích hơn Tết năm ngoái một chút. Tuy nhiên, tại một số vườn đào "đặc biệt", giá lại cao ngất ngưởng.

Ông Nguyễn Canh Tân đang nhiệt tình mời gọi bán buôn. Ông Tân cho biết, từ nhiều ngày nay, vợ chồng ông Tân phải thường xuyên túc trực ở vườn đào. Vườn đào của ông có khoảng hơn 100 cành đào và 50 gốc đào thế, đào rừng. Hiện tại ông đã bán buôn được gần một nửa. “So về giá năm nay có tăng nhẹ hơn năm ngoái một chút. Những cành đào tán to, gốc tầm 2-3 năm tuổi có giá bán sỉ từ 400-600.000 nghìn. Đào cây dáng thông, đào rừng có giá dao động từ 2-10 triệu tuỳ dáng, tuỳ dăm, nụ hoa, hoặc gốc đào đẹp hay xấu” - ông Tân nói.

dan buon dao het gia cao ngat hinh anh 1

Từ nhiều ngày nay vườn đào nhà ông Tân đã nhộn nhịp người mua - bán. Ảnh Minh Nguyệt

Mặc dù giá đào tại vườn có mức giá không cao hơn nhiều so với Tết năm ngoái nhưng sau khi được các thương gia mua, bày bán ngoài thị trường thì giá những cây đào, cành đào đắt gấp đôi thậm chí là gấp 3 thị trường.

Ông Vũ Văn Phái – Một người buôn đào có cửa hàng hiện đang bày bán ở 438 Lạc Long Quân (Tây Hồ) cho biết: “Sở dĩ giá đào ở đây đắt hơn so với trong vườn là bởi chúng tôi phải thuê địa điểm, tiền công vận chuyển, thuê người đào, đánh gốc, người đứng bán... Tuy nhiên “đắt thì xắt ra miếng”, bởi đa phần đều là những đào được tuyển chọn từ rất sớm” – ông Phái cho hay.

dan buon dao het gia cao ngat hinh anh 2

Anh Phái cho biết, giá bán lẻ đương nhiên phải cao hơn gấp ba bởi anh còn phải chuyển, chở, mua chậu... Ảnh M.N

Giá một cây đào tán thông có chiều cao khoảng 2m, rộng khoảng 90cm, gốc đào từ 4 năm trở lên có giá từ 4,5-5,5 triệu. Trong khi đó, nếu mua những cây này tại vườn giá có thể chỉ tầm từ 3 đến 3,5 triệu. Tuy nhiên, nếu khách hàng mua đào tại vườn thì ngoài tiền đào khách còn phải trả công vận chuyển nếu không tự vận chuyển được. Giá cho một lần vận chuyển đào có giá thấp nhất từ 100-300.00 đồng trong bán kính từ 7-12 cây.

dan buon dao het gia cao ngat hinh anh 3

Những gốc đào rừng này được ông chủ hét giá không dưới 10 triệu. Ảnh M.N

Chị Lê Thu Hằng – khách hàng đang tìm chọn đào tại cửa hàng của anh Phái cho hay, chọn đào, quất chơi Tết của chị là phải chọn từ khá sớm, chọn cây nhiều dăm, nhiều hoa, nụ. 

Trong khi đó, tại nhiều làng đào khác ở Đại Mỗ, hay Mê Linh, giá đào có rẻ hơn một chút so với vườn đào Nhật Tân, Phú Thượng (Tây Hồ).

Ngoài đào, những cây quất mini, quất bonsai năm nay cũng được khách hàng lựa chọn khá nhiều bởi sự bắt mắt, chơi bền. Quất bonsai có giá khá cao, từ 300-500.000 đồng/1 cây.

Chị Nguyệt Anh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) một người cung cấp quất bonsai cho biết, giá một cây quất bonsai đặt bàn không đắt, chỉ từ 100-150.000 đồng, tuy nhiên, những chiếc chậu kiểng bằng sứ đặt bàn có hình tượng a di lặc, hoặc hình thù thì có giá khá đắt. Giá cho mỗi chiếc chậu này lên tới 200-300.000 đồng. Thêm vào đó, người trồng còn trồng cả cỏ nhật lên gốc cây nên giá thành mới cao tới vậy.

dan buon dao het gia cao ngat hinh anh 4

Một số cây quất bonsai được bày trong chậu kiểng đẹp có giá không dưới 400.000 đồng. Ảnh M.N

Mặc dù có mức giá khá “chát” nhưng trước vẻ đẹp xinh xắn, tiện lợi lại chơi bền khá nhiều khách vẫn quyết tâm bỏ tiền túi ra để đầu tư.

 

Theo dân việt0.27075 sec| 844.68 kb