Search
Thứ 4, 27/11/2019, 15:30 PM

Đà Lạt: Một nông dân lời 5 tỷ đồng mỗi năm từ 5ha trồng đủ thứ hoa

Đà Lạt: Một nông dân lời 5 tỷ đồng mỗi năm từ 5ha trồng đủ thứ hoa

Với 5ha nhà kính trồng các loại hoa như hoa cúc, , cẩm chướng, phi yến, hoa chuông đã giúp cho gia đình ông Bùi Văn Sỹ (54 tuổi, phường 11, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) có thu nhập 5 tỷ đồng mỗi năm. Trang trại hoa của ông Sỹ đã xuất khẩu hoa ra nước ngoài, góp phần nâng cao giá trị hoa Đà Lạt.

Đang là mùa hoa nở rộ, công việc rất bận rộn nhưng ông Bùi Văn Sỹ vẫn dẫn phóng viên Báo điện tử đi tham quan khu vực trồng hoa của gia đình mình. Không giấu được niềm vui, ông Sỹ vừa đi vừa kể về những “chiến tích” của mình sau 30 năm làm nông ở thành phố mờ sương này.

Đà Lạt: Một nông dân lời 5 tỷ đồng mỗi năm từ 5ha trồng đủ thứ hoa

Ông Bùi Văn Sỹ dẫn phóng viên đi tham quan vườn hoa của gia đình mình.

“Tôi sinh ra và lớn lên tại phường 11, TP. Đà Lạt. Gống như nhiều người ở Đà Lạt, gia đình tôi làm các loại rau như bắp cải, cà rốt, khoai tây ngoài trời. Vào những năm 90 thì trồng rau cũng cho thu nhập ổn, thế nhưng năm 2000, gia đình tôi đã mạnh dạn dựng lên nhà kính chỉ với diện tích vài trăm mét vuông rồi trồng hoa cúc chùm màu vàng, mô phỏng thiết kế của doanh nghiệp nước ngoài ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Đà Lạt. Cũng từ thời gian đó, gia đình tôi cũng dần chuyển từ trồng rau sang trồng hoa, có thu nhập ổn định”, ông Sỹ kể lại.

Ông Sỹ cũng cho biết, trong giai đoạn đầu trồng hoa hết sức khó khăn từ khâu giống, chăm sóc nên kết quả không cao, sau một thời gian cố gắng học hỏi và tìm hiểu từ những người đi trước, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật từ các cơ quan, đơn vị nên dần rút được , đến nay đã đạt được những kết quả như mong muốn.

Đà Lạt: Một nông dân lời 5 tỷ đồng mỗi năm từ 5ha trồng đủ thứ hoa

Hoa chuông là loại hoa ông Sỹ đã nhập độc quyền từ Nhật Bản về Việt Nam trồng trên trang trại của gia đình.

Hiện này, với 2,4 ha đất nông nghiệp của mình và thuê thêm khoản 3,5ha tại  phường 11 gia đình ông Sỹ đang trồng các loại hoa như cẩm chướng, cát tường, cúc, salem, hoa chuông, phi yến mang lại thu nhập cao.

Cầm những bó hoa trong tay, ông Sỹ với phóng viên Báo điện tử: “Ngoài diện tích vườn của gia đình tôi, tôi còn liên kết với 10 hộ dân trong khu vực trồng hoa rồi xuất khẩu sang Hàn Quốc. Hiện nay, tôi có trồng một loại hoa khá mới đó là hoa chuông, có giá trị cao và được thị trường ưa chuộng. Loại hoa này được nhập về từ Nhật Bản, còn có tên gọi là hoa linh lan, vì muốn đa dạng sản phẩm hoa của địa phương nên tôi đã bỏ ra 1,2 tỷ đồng mua cây giống hoa chuông trồng độc quyền trong nước với thời hạn 12 tháng, mỗi tháng nhận 50.000 cây giống, giá 2.000 đồng/cây. ..".

Với cách trồng hoa cuốn chiếu, sau 90 ngày ông Sỹ thu hoạch được 18.000 cây hoa chuông/1.000 m2 với giá thị trường trung bình 7.000 đồng/cành. Ước tính sơ bộ mỗi cành hoa chuông ông Sỹ thu lợi nhuận khoảng 1.500 đồng.

Không chỉ trồng loài hoa chuông mới lạ, ông Sỹ còn trồng hoa cúc kim cương trắng xuất khẩu sang Hàn Quốc. Ông Sỹ cho hay, trước đó, một doanh nghiệp Hàn Quốc đã trực tiếp tìm đến trang trại của ông để đàm phán, ký kết hợp đồng ứng trước vốn, cung cấp cây giống, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm hoa cúc kim cương trắng với giá ấn định 2.000 đồng/cành, mức giá cao nhất trên thị trường trong thời điểm đó.

" trung bình 1ha, trang trại của gia đình tôi và hộ nông dân liên kết sau hơn 80 ngày xuống giống trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật đã thu hoạch đạt 300 - 350.000 cành hoa cúc kim cương trắng loại A, xuất khẩu sang Hàn Quốc, lãi cả trăm triệu đồng....", ông Sỹ tiết lộ với phóng viên Báo điện tử.

Đà Lạt: Một nông dân lời 5 tỷ đồng mỗi năm từ 5ha trồng đủ thứ hoa

Bằng việc trồng hoa chuông, phi yến, cát tường, cúc gia đình ông Sỹ đã có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ông Sỹ cũng tự hào cho biết, thương hiệu hoa Sỹ Lâm của gia đình ông đến nay đã cấp Chứng nhận nhãn hiệu độc quyền “Hoa Đà Lạt” lần thứ 2 có hiệu lực đến tháng 10/2020.

Trong thời gian qua ông Sỹ đã xuất khẩu được trên 4 triệu cành hoa cúc cho thị trường Hàn Quốc và Thái Lan, đây là một tiền đề để mở rộng sản xuất và kinh doanh hoa Đà Lạt, tạo đầu ra cho sản phẩm chủ lực của địa phương, góp phần khẳng định thương hiệu hoa của thành phố trong sương.

Với hơn 5ha đất, ông Sỹ đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 30 lao động tại địa phương với mức lương từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, mang lại thu nhập cho gia đình ông khoảng 5 tỷ đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Đà Lạt: Một nông dân lời 5 tỷ đồng mỗi năm từ 5ha trồng đủ thứ hoa

Hoa chuông là giống hoa mới lạ, được nhiều người ưa chuộng trên thị trường.

Với thành tích đạt được trong thời gian qua ông Sỹ đã được UBND tỉnh Lâm Đồng, Hội Nông dân tỉnh, Thành ủy Đà Lạt, UBND thành phố Đà Lạt, Hội Nông dân thành phố tặng Bằng khen, giấy khen và công nhận Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2008- 2013 và 2013-2018.

 

Theo Phong Lâm (Dân Việt)0.65291 sec| 1493.883 kb