Search
Thứ 4, 14/03/2018, 14:24 PM

Chuyện như đùa: Cựu kỹ sư FPT chơi game ảo, thu rau thật

Chuyện như đùa: Cựu kỹ sư FPT chơi game ảo, thu rau thật

Hãy thử tưởng tượng, bạn chỉ cần ngồi nhà, lướt smart phone cũng có thể kiểm tra, chăm sóc được vườn rau của mình, đến ngày thu hoạch chỉ cần một cú click là có rau đưa đến tận nhà. Điều đó đã trở thành hiện thực ở tại “Vườn thông thái”, xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội).

Chủ nhân của ý tưởng và khu vườn này là Trần Phúc Quỳnh, vốn là một kỹ sư công nghệ, từng có thời gian làm việc tại Tập đoàn FPT.

chuyen nhu dua: cuu ky su fpt choi game ao, thu rau that hinh anh 1

Toàn cảnh khu vườn nhìn từ trên cao. Ảnh: A.T

“Cơ duyên” đưa Quỳnh đến với ý tưởng này được nảy sinh trong những lần về quê ở Hải Dương lấy rau sạch phục vụ bữa ăn gia đình, dù chất lượng rau đảm bảo nhưng đúng là “của một đồng công một nén”.

Cũng thời điểm này Hà Nội rộ lên phong trào cho thuê đất để các hộ trồng rau hoặc thuê người chăm sóc. Thấy việc này không hiệu quả, lại có sẵn kiến thức về công nghệ thông tin, Quỳnh nảy ra ý tưởng xây dựng phần mềm quản lý vườn rau trên .

Sau khi tính toán, viết phần mềm, setup hệ thống, cuối năm 2016, Quỳnh bắt tay vào làm, kêu gọi anh em, bạn bè hỗ trợ về tài chính, con người. Tháng 8/2017, anh đưa mô hình vào chạy thử nghiệm tại Vĩnh Phúc với mảnh vườn nhỏ, cung cấp rau hàng tuần cho khoảng 10 hộ.

chuyen nhu dua: cuu ky su fpt choi game ao, thu rau that hinh anh 2

Các công nhân đang xuống giống vụ rau mới. Ảnh: A.T

Nhận thấy hiệu quả của mô hình, tháng 10/2017, Quỳnh quyết định thuê 2,2ha đất ở xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh – Hà Nội) để xây dựng trang trại rau hữu cơ, quản lý trên điện thoại thông minh với niềm tin đây sẽ là hướng đi mới, phục vụ những gia đình trẻ hiện đại. Sau khi làm các xét nghiệm mẫu đất, nước đều cho kết quả đủ tiêu chuẩn trồng rau hữu cơ, tìm các cộng sự phù hợp, Quỳnh bắt tay vào xây dựng vườn một tháng sau đó.

Điều đặc biệt của mô hình là khách hàng có nhiều lựa chọn khi muốn sử dụng sản phẩm ở “Vườn thông thái”. Lựa chọn thứ nhất, bạn có thể thuê một mảnh đất với giá 1 triệu đồng/15m2/tháng để trồng các loại rau mà bạn thích, đến kỳ thu hoạch, nhân viên của vườn có trách nhiệm đưa đến tận nhà, thời gian, địa điểm hoàn toàn do bạn tự quyết định.

chuyen nhu dua: cuu ky su fpt choi game ao, thu rau that hinh anh 3

Một luống rau đã có chủ. Ảnh: A.T

Công nhân của vườn có trách nhiệm trồng loại rau bạn muốn, đội ngũ quản trị mạng mã hóa vườn rau của bạn, kỹ sư cua vườn cung cấp các thông số kỹ thuật liên quan đến trồng, chăm sóc rau.

Khi mua đất trồng rau, bạn được cấp một tài khoản sử dụng phần mềm Egarden, đăng nhập vào đó, phần mềm sẽ cho biết quá trình sinh trưởng, phát triển của rau trong khu vườn, việc bạn cần làm trong ngày (tưới nước, bón phân hữu cơ, bắt sâu tùy theo điều kiện thời tiết và tình hình phát triển của rau).

chuyen nhu dua: cuu ky su fpt choi game ao, thu rau that hinh anh 4

Phần mềm hướng dẫn trồng rau Egarden. Ảnh: A.T

Sau đó bạn chỉ cần click chuột, hệ thống sẽ báo về cho quản trị vườn, vườn sẽ có trách nhiệm cử nhân công chăm sóc vườn rau của bạn theo đúng yêu cầu bạn đưa ra.

Chưa hết, trong quá trình trồng rau trên mạng, bạn có thể thăm và thi đua với vườn hàng xóm (cũng trên hệ thống), rau ăn không hết, có thể mang tặng người thân, bạn bè, mang lên chợ của nhóm bán mà không phải làm gì, ngoài một cú nhấp chuột.

“Bạn cứ hình dung là chúng ta đang chơi game Nông trại vui vẻ, chỉ khác, trong game chúng ta thu rau giả, còn đây là rau thật”, Quỳnh giới thiệu.

chuyen nhu dua: cuu ky su fpt choi game ao, thu rau that hinh anh 5

Anh Trần Phúc Quỳnh bên những luống cà chua đang chuẩn bị cho quả. Ảnh: A.T

Lựa chọn thứ 2, nếu bạn là người ngại công nghệ, bạn có thể sử dụng combo cung cấp rau tận nhà. Theo đó, chỉ cần ký hợp đồng mua số lượng rau gia đình bạn sử dụng, vườn sẽ có đội ngũ shipper chuyên nghiệp cung cấp rau đến tận nhà 2 lần/tuần cho bạn theo địa điểm, thời gian bạn yêu cầu.

Giá của mỗi combo cũng rất linh hoạt, với giá từ 197.000 – 489.000 đồng/tuần cho mỗi gia đình với số lượng thành viên khác nhau.

chuyen nhu dua: cuu ky su fpt choi game ao, thu rau that hinh anh 6

Chủ nhân khu vườn, anh Trần Phúc Quỳnh kiểm tra sự phát triển của rau. Anh cho biết đang có tham vọng liên kết các nông trại trong khu vực trên một ứng dụng của điện thoại thông minh.. Ảnh: A.T

Quỳnh cho biết, dù mới đi vào hoạt động được vài tháng nhưng đến nay đã có 20 hộ mua đất của “Vườn thông thái” để “trồng rau từ xa” và rất nhiều hợp đồng combo khác. Mỗi ngày, vườn cung cấp cho người khoảng 1 tạ rau các loại, tương đương khoảng 3 tấn/tháng. Vườn hiện tạo việc làm cho 10 kỹ sư, công nhân, với mức lương dành cho kỹ sư là 10 triệu đồng và công nhân là 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Tham vọng của Quỳnh trong tương lai là trong tương lai sẽ nâng cao ứng dụng của phần mềm Egarden như tăng tính , giúp mọi người coi việc trồng rau như chơi game, trồng rau tốt sẽ được lên level; đồng thời sẽ liên kết các nông trại quanh vùng, cùng quản lý trên một phần mềm để tăng tính liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất.

 
 
Theo dân việt


0.30419 sec| 861.008 kb