Search
Thứ 5, 14/11/2019, 11:30 AM

Chiều nay: Tọa đàm trực tuyến đảm bảo cung- cầu thịt lợn dịp Tết

Chiều nay: Tọa đàm trực tuyến đảm bảo cung- cầu thịt lợn dịp Tết

Chiều nay (ngày 14/11), Bộ NN&PTNT phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến: “Áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, đẩy mạnh tái đàn lợn đảm bảo cung – cầu thực phẩm dịp Tết”. Buổi tọa đàm sẽ bắt đầu lúc 14 giờ tại trụ sở Báo Nông thôn Ngày nay (Hà Nội).

Tham dự buổi tọa đàm có: Ông Nguyễn Xuân Dương, Q. Cục trưởng Cục Chăn nuôi; Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y; Ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội; Ông Lê Văn Dương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Giang; Ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hưng Yên.

Chiều nay: Tọa đàm trực tuyến đảm bảo cung- cầu thịt lợn dịp Tết

Giá thịt lợn trong nước đang tăng mạnh trong thời gian trở lại đây.

Đại diện các doanh nghiệp, có: Ông Đào Mạnh Lương, Tổng giám đốc Tập đoàn Mavin; Ông Kiều Đình Thép, Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam; Ông Phạm Quang Hiền, Giám đốc Hệ thống bán lẻ miền Bắc MEATDeli (Công ty Masan MEATLife) và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Theo Bộ NN&PTNT, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) là một đại dịch lịch sử của ngành chăn nuôi Việt Nam và thế giới. Chưa bao giờ chúng ta phải đối mặt với một loại dịch lại có tác hại ghê gớm đến mức như thế. Tháng 3/2018 dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Trung Quốc và chỉ trong thời gian rất ngắn dịch đã lây lan ra 28 quốc gia. Có thông tin nói rằng 30% đàn lợn của thế giới bị hủy diệt vì loại dịch này. Do thiếu nguồn cung nên giá thịt lợn ở Trung Quốc đã có mức tăng phi mã, có nơi giá lợn hơi chạm ngưỡng 150.000 đồng/kg.

Tại Việt Nam, sau hơn 10 tháng bùng phát, tính đến ngày 10/11, cả nước đã tiêu hủy hơn 5,8 triệu con lợn với tổng trọng lượng khoảng 335.000 tấn, bằng khoảng 8,8% tổng trọng lượng lợn của cả nước – đây là một thiệt hại rất lớn. Đến nay, nhìn chung DTLCP đã giảm đến mức độ thấp nhất về chu kỳ phát triển. Nếu như tháng 6 là tháng đỉnh điểm, chúng ta phải tiêu hủy tới 1,2 triệu con lợn thì đến tháng 10/2019 chỉ còn trên 400.000 con. Hiện chúng ta có 60% số xã qua 30 ngày dịch không còn vòng trở lại. Đây là một tín hiệu vui, trong đó có 9 tỉnh cho đến nay trên 85% số xã qua 30 ngày không có dịch quay trở lại. Trong đó, tỉnh Hưng Yên, tỉnh đầu tiên phát dịch, cho đến nay 100% số xã không còn, không có dịch quay trở lại.

Chiều nay: Tọa đàm trực tuyến đảm bảo cung- cầu thịt lợn dịp Tết

Tuy nhiên, trong những ngày qua giá lợn hơi ở các địa phương có xu hướng tăng đột biến, đạt mức giá kỷ lục trên 70.000 – 75.000 đồng/kg, thậm chí cá biệt có nơi cán mốc gần 80.000 đồng/kg. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng thịt sẽ tăng 5-7% vào dịp cuối năm, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và thịt lợn cũng chiếm tới 60-70% trong cơ cấu bữa ăn của người dân.

Vấn đề đặt ra là liệu chúng ta có đảm bảo cân đối cung – cầu thịt lợn? Cùng với đó, công tác kiểm tra, kiểm soát bệnh DTLCP sẽ được triển khai như thế nào để hạn chế lây lan, phục vụ công tác tái đàn nhằm đưa ra thị trường phục vụ người dân những sản phẩm thịt lợn an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Để làm rõ hơn những nội dung này, Bộ NN&PTNT phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến: “Áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, đẩy mạnh tái đàn lợn đảm bảo cung – cầu thực phẩm dịp Tết” trên Báo điện tử Dân Việt.

Buổi tọa đàm sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử Dân Việt và livestream trên Fanpage: danviet

 

 

Theo Khương Lực (Dân Việt)3.52516 sec| 1481.945 kb