Search
Thứ 2, 17/10/2016, 15:43 PM

"Cha đẻ” của chanh không hạt và “phù thuỷ” bưởi hồ lô là ai?

"Cha đẻ” của chanh không hạt và “phù thuỷ” bưởi hồ lô là ai?

Nổi tiếng là chủ nhân vựa lúa lớn nhất cả nước, trong mấy năm gần đây, nhờ thành công từ sản xuất các loại trái cây như cam, xoài, chôm chôm, chanh, bưởi...nhiều tỷ phú ở miền Tây được người dân cả nước biết đến rất nhiều.

Với đa dạng chủng loại trái cây nhờ sư thuận lợi về điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nên Việt Nam được xếp vào hàng những nước sản xuất trái cây lớn nhất khu vực . Tuy nhiên, trái cây Việt Nam nhiều năm qua vẫn chưa vươn tới được nhiều quốc gia trên thế giới vì chưa thiết tạo được thói quen sản xuất theo quy trình kỹ thuật một cách bài bản. Chính vì vậy, đang được triển khai những nỗ lực để có thể thay đổi thực trạng này theo hướng tốt nhất.

Chanh không hạt đi Tây

Được nhiều người dân biết tới và gọi ông Nguyễn Văn Chiến là “cha đẻ” của chanh không hạt. Ông Chiến là chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thạnh Phước, xã Đông Thạnh huyện Châu Thành (Hậu Giang). Tới gặp ông Nguyễn Hữu Đức, người coi ông Chiến như là “ân nhân” của gia đình mình, nhóm phóng viên được ông Đức nhiệt tình đưa tới thăm nhà ông Chiến.

Ông Chiến cho biết, trong dịp tới khu hội chợ tại Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ vào năm 1999, ông thấy trưng bày cây chanh không hạt đầu dòng có nguồn gốc từ Mỹ nên đã quyết định mua 11 cây giống. Sau 3 năm, trên diện tích 1.000m2 ông đã nhân rộng trồng thử và cây chanh phát triển tốt, một năm thu hoạch 4 tấn quả.

chanh không hạt

Chanh không hạt dễ trồng mà lại cho năng suất và thu nhập cao

Ông thấy giống chanh không hạt rất được giá, dao động trong khoảng từ 30.000 - 35.000 đồng/kg mà lại dễ trồng. Bởi vậy, ông đi sâu hơn vào lĩnh vực sản xuất giống, tiếp tục nhân rộng diện tích, tạo điều kiện giúp cho người dân mở rộng diện tích chanh không hạt. Chỉ riêng tiền bán cây giống với 300.000 cây năm 2014, và tăng lên 400.000 cây năm 2015 đã đem về doanh thu gần 5 tỷ đồng cho gia đình ông.

Bên cạnh việc hỗ trợ sản xuất giống, kỹ thuật trồng chanh, để cung ứng cho các doanh nghiệp xuất khẩu và thị trường EU, HTX của ông Chiến mỗi ngày đã thu mua hàng tấn chanh không hạt đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP của các hội viên. Hiện, HTX của ông Chiến đã đứng ra thuê lại hơn 200ha đất để tổ chức người dân sản xuất với quy mô lớn, chất lượng đồng đề, có như vậy mới có đủ sản lượng chanh không hạt đem đi xuất khẩu.

Giờ đây, ông Chiến tỉ mỉ nói về cây chanh: Một cây chanh trung bình sẽ thu được khoảng 40kg quả, và cứ 1ha cho năng suất trung bình 40 - 45 tấn trái/ha/năm. Với giá bán dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, có khi được giá còn lên tới 30.000 – 35.000 đồng/kg, do đó đem về lợi nhuận cho gia đình ông khoảng 300 - 500 triệu đồng/ha… Ông Chiến cho hay: “Từ năm 2012, chúng tôi đã thành lập được HTX sản xuất chanh không hạt, được cấp chứng nhận VietGAP và GlobalGAP với tổng số 97ha chanh trên 84 hội viên”.

“Bàn tay phù thuỷ” tạo bưởi hồ lô

Ông Võ Trung Thành ngoài sự thành công trong làm giàu cho bản thân và gia đình, trên địa bàn, ông còn giúp nhiều hộ nông dân khác tham gia Câu lạc bộ Bưởi tạo hình. Câu lạc bộ hiện đã có 26 thành viên tham gia và diện tích là 25ha. Câu lạc bộ đã cung cấp ra thị trường Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân vừa qua gần 10.000 trái bưởi tạo hình hồ lô.

Người ta ví ông Thành, có đôi bàn tay "Phù thủy" bởi sự khéo léo, tài hoa của ông đã biến những trái đào tiên, dưa hấu, bình thường thành những quả hình vuông, quả hình hồ lô in nổi chữ phúc, lộc thọ...

Lần đầu tiên ông Thành đưa ra thị trường những trái bưởi hình hồ lô, hoặc chữ thiên, tiền, tài, phúc, lộc, thọ…đó là tết năm 2009. Dù giá bưởi đắt hơn hàng chục lần bình thường, nhưng vì nhiều người thích nên vẫn không đủ cung ứng cho thị trường. Ông Thành kể lại: “Có cặp bưởi bán được tới 8 triệu đồng - mỗi quả giá cả chỉ vàng”.

Theo ông Thành, ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Hậu Giang) tham quan một vòng khu vườn bưởi, có diện tích rộng 3ha. Ông Thành cho hay, ông và những nông dân ở Hậu Giang tốn rất nhiều công sức, mồ hôi mới có được một trái bưởi có hình thù đẹp như ý muốn.

Trước đây, cũng như các hộ nông dân khác, ông cũng trồng đủ thứ cây ăn trái, nhưng có một thực tế là dù trồng loại cây gì cũng phải đối mặt với cảnh được mùa thì rớt giá, mà được giá thì lại mất mùa, nguồn thu nhập luôn bấp bênh từ trồng cây ăn quả luôn.

Những tháng ngày tháng để tìm hướng đi, đầu ra cho sản phẩm, đã khiến ông Thành mất ăn, mất ngủ, trăn trở, mệt mỏi chừng nào. Tình cờ một hôm, đứa cháu khi đang xem phim Tây Du Ký, hỏi ông “cái trái của Tôn Ngộ Không đang cầm là gì vậy ông?”. Bỗng nhiên, ông nảy ý tưởng tạo kiểu dáng độc đáo cho trái cây thành quả hình hồ lô, nếu thành công chắc chắn sẽ không phải lo đầu ra cho sản phẩm.

gap “cha de” cua chanh khong hat va “phu thuy” buoi ho lo hinh anh 1

Bưởi tạo hình hồ lô tại vườn của ông Thành. Ảnh: Thanh Xuân

“Dù rằng, ý tưởng là thế, nhưng phải mày mò rất lâu, sử dụng các loại dây chun, dây đồng, dây kẽm, dây nhựa… để buộc 1/3 quả bưởi, hy vọng sẽ có hình hồ lô khi quả to lên. Tuy nhiên, đa phần là méo mó, tỷ lệ đạt rất thấp, phần bị kẹt bên trong múi bưởi vẫn ngon, ngọt nên tôi quyết tâm tìm ra cách tạo hình". Cuối cùng, sau gần 4 năm mày mò, tìm tòi ông đã nghĩ ra cách tạo hình bằng khuôn bằng nhựa, tỷ lệ thành công đạt tới 80% và đạt được quả có mẫu mã cũng đẹp hơn.

Đến nay, từ thành công vang dội đó, dưới bàn tay của ông Thành nhiều loại trái cây đã có những hình thù khác nhau như: bưởi có hình bàn tay Phật, hình rồng, hình phụng, và thậm chí cả dưa, đào tiên cũng vậy. Đặc biệt, mới đây ông còn tạo ra bưởi hồ lô hình bản đồ Việt Nam có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để cung ứng dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, với 500 quả có giá bán 1 – 1,2 triệu đồng/quả ngay tại vườn.

 
 
 
Theo Dân Việt


0.24202 sec| 861.789 kb