Search
Thứ 4, 20/03/2019, 09:01 AM

Bộ Nông nghiệp Mỹ khen quả thanh long, cơ hội cho trái rồng xanh

Bộ Nông nghiệp Mỹ khen quả thanh long, cơ hội cho trái rồng xanh

Thông tin trên fanpage của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) giới thiệu về quả thanh long với những ưu điểm như giàu vitamin, khoáng chất và có nhiều chất xơ nhận được nhiều sự quan tâm của người xứ cờ hoa.

Ngày 19/3, trên fanpage chính thức, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã có một status ngắn gọn giới thiệu về quả thành long như sau: Thanh long còn có tên gọi khác là pitaya (tiếng Thái Lan) là một loại trái cây nhiệt đới có nhiều chất xơ và cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất tốt.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, đã có nhiều lời nhận xét tích cực của người dân nước này dành cho trái thanh long, cũng là một trong những sản phẩm trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

 bo nong nghiep my khen qua thanh long, co hoi cho trai rong xanh hinh anh 1

Thông tin được đăng tải trên fanpage của Bộ Nông nghiệp Mỹ. 

Tài khoản FB Tricia Braid, Leydi Chu bày tỏ sự yêu thích dành cho trái thanh long trong khi tài khoản FB có tên Karen Hoag tiết lộ, giá bán loại quả này tại siêu thị địa phương khá đắt đỏ, giá bán lẻ lên đến 6,99 USD/lb.

Thanh long là 1 trong 6 loại quả của Việt Nam đã được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ (vải, nhãn, chôm chôm, thanh long, vú sữa và xoài), trong đó thanh long là mặt hàng được xuất khẩu với số lượng lên đến hàng nghìn tấn mỗi năm. Được biết, từ năm 2008, những trái thanh long đầu tiên của vựa thanh long Bình Thuận đã có mặt ở thị trường Hoa Kỳ. Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay, số lượng thanh long xuất khẩu sang Mỹ ngày càng tăng.

 bo nong nghiep my khen qua thanh long, co hoi cho trai rong xanh hinh anh 2

Trái thanh long Việt đã được xuất khẩu sang Mỹ từ năm 2008. Ảnh: I.T.

Theo Tổng cục Hải quan, nếu như trong năm 2008, mới chỉ có 100 tấn thanh long Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ, thì đến năm 2012, con số này đã tăng lên là 1.200 tấn. Chỉ trong vài tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu sang Mỹ khoảng 3.000 tấn thanh long, gấp 2,5 lần so với cả năm 2012. 

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, nước này có nhu cầu tiêu thụ rất lớn về trái cây nói riêng, quả và quả hạch ăn được nói chung. Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tươi ở Mỹ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại là trái cây tươi NK, tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn. Đây sẽ là dư địa rất lớn cho trái cây Việt Nam thanh long, vú sữa, nhãn, xoài…

Điều còn lại là các doanh nghiệp, nông dân cần liên kết để sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ phía thị trường Mỹ.

Theo danviet.vn0.59126 sec| 1489.805 kb