Search
Thứ 7, 22/10/2016, 11:14 AM

Bí quyết nuôi heo thu lợi nhuận khủng

Bí quyết nuôi heo thu lợi nhuận khủng

Nếu hỏi về mô hình chăn nuôi tiêu biểu ở huyện Đức Hòa, Long An thì ai cũng biết đến ông Huỳnh Văn Thanh ở ấp Tân Hòa, xã Đức Lập Hạ. Đến nhà ông Thanh, được chứng kiến cơ ngơi bề thế ai cũng trầm trồ khen ngợi. Ông Thanh hãnh diện cười nói: "Nhờ từ heo mà nên tất cả".

Từ cặp heo được tặng thành...ông chủ nuôi heo

Từ cặp heo được tặng, ông Thanh nuôi nhờ trong vườn kiểng. Đến năm 2000, ông đã phát triển được 12 con heo nái. Năm 2005, ông quyết định chuyển heo về nuôi tại nhà mình. Ông trở thành gương mặt chăn nuôi giỏi năm 2008 của huyện Đức Hòa. Ông tham gia tổ hợp tác chăn nuôi theo hướng công nghiệp của ấp vào năm 2009. Trại heo của ông Thanh đến nay đã có 140 con heo nái và thường xuyên có 300 con heo thịt. Ông xuất ra thị trường mỗi năm từ 3 - 4 đợt, tổng số heo cung cấp thị trường hơn 70 tấn mỗi năm.

Được biết, hơn 20 năm về trước, từng làm thuê chăm sóc cây cảnh cho vườn cây cảnh của ông Trần Xuân Chí ở Củ Chi (TP.HCM). Tuy vậy, ông Thanh đã xin chủ cho mình nuôi heo, bởi mức lương từ chăm sóc cây kiểng thấp nên không đủ trang trải cho cuộc sống. Không những được đồng ý mà ông chủ còn mua tặng cho ông Thanh một cặp heo giống để lập nghiệp.

nuôi heo

Mô hình nuôi heo của ông Thanh

Ông Thanh phân tích: "Trong nuôi heo việc quan trọng nhất là xử lý chất thải. Toàn bộ khí biogas của trại heo vì muốn chế biến thành thức ăn cho heo nên tôi sử dụng cho máy phát điện để chạy máy xay và trộn bắp, đậu, bánh dầu, khô cá vụn, bã hèm và men tiêu hóa… Để có nguồn cỏ dồi dào phục vụ cho nuôi bò của bà con trong ấp, nguồn nước thải từ hầm chứa sẽ được đưa ra tưới cho ruộng cỏ". Một trong những bí quyết nuôi heo không lỗ vốn chính là tận dụng những nguyên liệu thừa như thế này.

Ông Thanh cho hay, ngoài thị trường, một bao thức ăn chăn nuôi (25kg) có giá khoảng 285.000 đồng, trong khi đó cũng một bao thức ăn 25kg do ông tự chế chỉ có giá dao động từ 190.000 - 230.000 đồng. Để nuôi 1 con heo đạt 1 tạ thì tốn khoảng 200kg cám trong 5 tháng 10 ngày (từ khi heo sinh đến lúc xuất chuồng). Mua 1 sàn đẻ cho heo nái ở ngoài mất 7 triệu đồng, nhưng vì tự làm mà ông tiết kiệm được cho mình 50%. Cũng bởi hơn người trong khâu tự làm mà những người khác nuôi mỗi con heo lời 500.000 đồng, còn ông lời được 800.000 - 900.000 đồng. 

thành sản xuất, tôi không ngừng chăm chỉ và tìm mọi cách tiết kiệm. Sau khi được tập huấn các khóa kỹ thuật chăn nuôi và thú y, tôi cũng tự tay làm các khâu từ chế biến thức ăn đến sàn đẻ heo nái, tự chích ngừa, chích thuốc cho heo bệnh đến cả thụ tinh ống nghiệm cho heo mà chưa hề thất bại lần nào" - ông .

17-33-03_huynh-v-thnh-duc-lp-h-heo-2

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đức Hòa - Ông Nguyễn Tấn Triều: "Toàn huyện hiện nay, tổng đàn heo (cả nái) có hơn 33.000 con. Riêng xã Đức Lập Hạ vì gần 10 năm nay có tổ hợp tác chăn nuôi heo đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên số lượng heo đạt tới 4.952 con. Huyện Đức Hòa đang với mục tiêu chuyển giao cho các hộ cũng như kết nối tiêu thụ sản phẩm đã xây dựng quy trình chăn nuôi heo khá an toàn.

 

Theo Nhất Thủy/Nguồn: NongNghiep.vn

 0.72730 sec| 1501.148 kb