Search
Thứ 7, 17/03/2018, 12:06 PM

Bán giống lúa Nhị Ưu 838 "đểu" cho nông dân rồi... bỏ chạy

Bán giống lúa Nhị Ưu 838 "đểu" cho nông dân rồi... bỏ chạy

Hàng trăm hộ nông dân tại huyện miền núi Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) hoang mang, lo lắng khi lúa giống Nhị Ưu 838 do một công ty trực thuộc Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam (SSC) cung ứng có tỷ lệ nảy mầm thấp, những hạt nảy mầm khi gieo cây chết dần, ruộng đồng trắng trơn. Tuy nhiên, điều đáng nói, đơn vị cung ứng giống đến nay vẫn bặt vô âm tín.

Làm 8 sào, cấy lại 6 sào

Như Dân Việt đã thông tin, đầu năm 2018, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) mua giống lúa Nhị Ưu 838 qua các hợp tác xã (HTX) về sản xuất vụ Đông Xuân năm 2018. Tuy nhiên, khi mua về và tiến hành ngâm ủ, tỷ lệ nảy mầm rất thấp. Những hạt nảy mầm khi gieo sạ, rễ không phát triển hoặc phát triển chậm rồi chết dần. 

ban giong lua nhi uu 838

Những ruộng lúa chỉ được lơ thơ vài cây vì giống Nhị Ưu 838. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Theo phản ánh, đơn vị cung ứng cùng giống lúa Nhị Ưu 838 nhưng có hai loại. Một loại không tẩm nhuộm màu, khi gieo cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Còn một loại được tẩm hóa chất màu đỏ khi ngâm ủ, tỷ lệ nảy mầm thấp, khi gieo cây sinh trưởng và phát triển kém.

Bà Lan, xã Hòa Hải : Sau khi gieo, lúa mọc không đều, người dân đã tự mua giống khác về gieo mạ để cấy bổ sung. Chúng tôi làm nông bao nhiêu năm nay nhưng chưa năm nào mà bà con chúng tôi gặp hiện tượng như thế này.

ban giong lua nhi uu 838

Những ruộng lúa đã gieo hơn 2 tháng nhưng chỉ có lơ thơ vài cây lúa. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Một người dân xã Hòa Hải bức xúc: Giờ nghe đến chuyện lúa má là nóng hết ruột gan. Gia đình tôi làm 8 sào lúa  Nhị Ưu 838 mà phải cấy lại hơn 6 sào rồi. Chúng tôi ở đây chỉ làm được một vụ nhưng để ăn cả năm. Giờ gieo xong,nhìn ruộng không có lúa mà cấy dặm, đau lắm.

Công ty cung ứng "cửa đóng then cài"

Theo điều tra của phóng viên, số giống trên do Công ty Cổ phần Giống cây trồng Nam An (thuộc Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam- SSC) có địa chỉ tại xóm 6, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cung ứng.

Theo phản ánh của người dân và chính quyền địa phương, sau khi phát hiện hiện tượng hạt giống và cây lúa có vấn đề họ đã thông báo cho đơn vị cung ứng giống. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua nhưng đơn vị cung ứng giống vẫn "bặt vô âm tín".

Phóng viên Dân Việt nhiều lần liên lạc qua với đơn vị cung ứng giống lúa Nhị Ưu 838 đều không được. Khi trực tiếp tìm xuống văn phòng của Công ty này thì toàn trong tình trạng "cửa đóng then cài", không gọi được ai.

Chị Đậu Thị Loan (xóm 5, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê) lo lắng: Từ khi gieo lúa đến nay chỉ có huyện với xã về kiểm tra thực tế chứ chưa thấy đơn vị cung ứng giống đâu cả. Chúng tôi ở đây chỉ sản xuất được một vụ để phục vụ lương thực thực phẩm cho con người và chăn nuôi cả năm. Nhưng giờ sản xuất như thế này chúng tôi rất lo, cũng chưa biết đến cuối vụ liệu có lúa mà thu hoạch không nữa?

Còn ông Thái Trọng Tuấn là thôn trưởng thôn 5, xã Hòa Hải cho hay: Sau khi ngâm ủ giống, qua , chúng tôi đã nghi ngờ giống lúa có vấn đề. Nhưng phía HTX và đơn vị cung ứng giống nói là "yên tâm chứ không có vấn đề gì". Đến khi gieo thì lúa không phát triển được chúng tôi đã với chính quyền địa phương. Nhưng đến nay chưa thấy đơn vị cung ứng giống về kiểm tra thực tế.

ban giong lua nhi uu 838

Lúa gieo không mọc, nhiều hộ dân phải cấy lại. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Đình Quang - Chủ tịch UBND xã Hòa Hải cho biết: Sau khi nhận được phản ánh từ người dân, chính quyền cũng đã kiểm tra thực tế. Đúng là những hộ dân nhận giống lúa Nhị Ưu 838 có nhuộm màu đỏ đều bị hiện tượng như đã phản ánh. Chúng tôi đã nhiều lần gọi điện yêu cầu đơn vị cung ứng giống về làm việc nhưng họ hứa mãi mà không về. Chúng tôi cũng chỉ biết lập biên bản những hộ bị ảnh hưởng.

ban giong lua nhi uu 838 ban giong lua nhi uu 838

Đơn vị cung ứng giống cửa đóng then cài, không thể liên lạc được. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho hay: Để xảy ra sự việc này là do các xã không làm theo chỉ đạo của huyện. Trước khi bước vào vụ sản xuất Đông xuân 2018, UBND huyện đã họp và có thông báo các xã để đăng ký giống để lấy giống tại những công ty có uy tín.

Tuy nhiên, các xã đã không đăng ký nên khi giống khan hiếm lại không có giống cho bà con. Sau khi một số xã gieo lúa có vấn đề chúng tôi đã chỉ đạo các xã cấp giống để người dân bổ cứu sản xuất. Toàn huyện Hương Khê có khoảng 105 ha lúa bị ảnh hưởng. Đến nay, cơ bản người dân đã khắc phục xong.

"Chúng tôi giao cho Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện làm việc với đơn vị cung ứng giống để làm rõ vấn đề. Còn việc đơn vị cung ứng giống chưa về làm việc với địa phương tôi cũng chưa nắm được"- ông Huấn nói.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

 

Theo dân việt8.90279 sec| 1509.992 kb