Search
Thứ 2, 24/10/2016, 17:37 PM

Anh nông dân khăn gói trời Tây nhập môn cách nuôi lợn hiện đại

Anh nông dân khăn gói trời Tây nhập môn cách nuôi lợn hiện đại

Dù đã gần 40 tuổi nhưng anh nông dân Nguyễn Trọng Long với mong ước làm giàu trên chính quê hương đã quyết tâm đèn sách đi khắp nơi để học hỏi các mô hình trang trại chăn nuôi gia súc.

Giấc mơ nuôi lợn trên quê hương

Chủ nhiệm HTX Hoàng Long - ông Nguyễn Trọng Long (thôn Tri Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết, khi còn làm nghề xây dựng từ năm 2000, lúc đó ông được biết nhiều người lập trang trại nuôi lợn thuê cho Công ty chăn nuôi CP của Thái Lan. 

nuôi lợn

Mô hình nuôi lợn của ông Nguyễn Trọng Long theo kiểu "Chung cư lợn"

Ông Long bộc bạch: “Một câu hỏi đặt ra trong đầu tôi là tại sao người nước ngoài lại thành lập công ty nuôi lợn ở nước ta được, trong khi dân mình phải đi làm thuê cho họ, sao dân mình lại không làm được…”.  

Về sau, ông Long rủ bạn bè cùng góp vốn, lập đề án xây dựng cụ thể. Rất hay, đúng thời điểm đó triển khai công tác dồn điền đổi thửa tại xã Tân Ước. Tận dụng thời cơ này, để có đủ 2,2ha đất làm trang trại, ông cùng với những người bạn của mình vừa gom ruộng về cùng một chỗ, vừa thuê thêm diện tích. Vì muốn trang bị thêm kiến thức cho tất cả anh em, ông Long bàn với họ rằng mỗi người hãy theo học một lớp về quản lý, kỹ thuật chăn nuôi và thú y, tìm đến các trung tâm chăn nuôi và trang trại lớn để học hỏi , đem về áp dụng xây dựng trang trại của mình. Một dấu ấn đánh bước ngoặt lớn là vào tháng 7/2008, chính thức đi vào hoạt động "Tổ chăn nuôi và dịch vụ Hoàng Long (nay là HTX Hoàng Long)".

Ban đầu, ông Long nhập từ Viện Chăn nuôi về 156 con lợn giống đã được kiểm định về chất lượng. Đàn lợn đã thích ứng rất nhanh do được sống trong môi trường chuồng nuôi hiện đại. Ông Long nhớ lại, vẻ mặt không giấu nổi niềm vui mừng: "Đàn lợn đẻ lứa đầu tiên, được nuôi lớn và xuất bán, con nào cũng trắng hồng, béo mập, thấy vậy nên anh em tôi mừng rơi nước mắt”.

Anh nông dân Nguyễn Trọng Long giờ đây đã trở thành người đứng đầu Hợp tác xã Hoàng Long (HTX) sau 10 năm xây dựng và phát triển. Hiện, trong tay là một trang trại chăn nuôi lợn với diện tích rộng hơn 2,2ha, thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

nuôi lợn

Ông Nguyễn Trọng Long - Chủ nhiệm HTX Hoàng Long 

Vượt qua khó khăn, sang trời Tây học nuôi lợn

Từ tháng 4 - 2011 đến giữa 2014 chúng tôi gặp phải khó khăn "Lợn ế không bán được". Một nghịch cảnh trớ trêu là giá lợn thịt cũng rớt thê thảm mà giá cám lại tăng vùn vụt. Ông Long nhớ lại: “Thông thường, lợn 100kg/con là xuất chuồng, nhưng vì lợn không bán được nên có khi phải nuôi đến 140kg/con. Trang trại trong suốt thời gian này chỉ hòa và lỗ vốn chứ không có lãi”.

Vì vốn kiến thức, kinh nghiệm học được từ các chủ trang trại ở trong nước vẫn chưa đủ. Để bổ sung, trau dồi thêm, ông Long quyết định khăn gói lặn lội sang tận Đức, Hà Lan học hỏi, tìm kiếm những phương pháp, kỹ thuật mới của nước bạn. Có sang mới biết, từ khâu thiết kế, xây dựng chuồng trại đến kỹ thuật quản lý, chăm sóc, phối giống nước họ đầu tư rất bài bản… Điều ngạc nhiên, họ tập trung các trang trại ở những khu vực rất lý tưởng cho chăn nuôi.

Cũng giống như nhiều trang trại ở Việt Nam, mỗi trang trại họ cũng chỉ nuôi vài nghìn con, số lượng trang trại nuôi vài chục nghìn con thì rất ít. Ông Long học hỏi được nhiều, sáng tạo từ những chuyến đi đó và áp dụng thành công một số phương pháp phù hợp với mô hình trang trại của HTX Hoàng Long.

Ông Long trầm ngâm một hồi, rồi kể về những ngày đầu làm trang trại: “Ngày đó anh em tôi vất vả, gian nan lắm! Để làm trang trại cần rất nhiều vốn mà anh em chúng tôi lại hạn hẹp trong nguồn vốn. Gom góp, chạy vạy mãi mới được 5 - 6 tỷ đồng nhưng vẫn chưa thấm tháp vào đâu. Thậm chí, chúng tôi phải thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng để xây dựng chuồng trại. Rồi chuồng trại xây dựng đến đâu đưa vào chăn nuôi đến đấy và lợi nhuận cũng vậy, được đồng nào “đổ” cả vào trang trại, tái đầu tư”.

ảnh 3

Khu chuồng nuôi lợn thịt đảm bảo chất lượng an toàn

Thành công nối tiếp thành công

“Chung cư lợn” được xây dựng với các dãy chuồng nuôi từ 1 đến 3 tầng. Hiện tại, với hệ thống thoát khí tốt và xử lý mùi hôi, mặc dù trang trại có trên 4.000 con lợn, nhưng vẫn sạch sẽ, thoáng mát, không có mùi hôi trong khu chăn nuôi.

Ông Long : “Vì chỉ 2,2ha đất, nếu theo cách truyền thống xây trang trại 1 tầng thì chuồng trại sẽ bị hạn chế. Cuối cùng, áp dụng theo phương án hiện đại, chúng tôi quyết định xây dựng trang trại nhà tầng (kiểu chung cư), có lắp cầu thang để chăn nuôi”.

HTX Hoàng Long không những cung cấp sản phẩm thịt lợn sạch cho thị trường, mà còn tiếp tục đầu tư mở rộng xây dựng khu nhà giết mổ với công suất 50 con lợn/ngày. Đồng thời, các sản phẩm như: thịt lợn sạch, giò, chả, nem các loại là những sản phẩm sơ chế, chế biến thực phẩm mang thương hiệu Hoàng Long được đưa đến với người dân Thủ đô trong tháng 11 tới. 

Ông phân tích: Năm 2011, ngoài việc chăn nuôi, ông Long thức ăn chăn nuôi từ ngô, đậu tương, sắn, cám gạo... lên men, nghiên cứu và thử nghiệm thành công cám ủ sinh học. Qua đó, vừa tận dụng được nguyên liệu, vừa tạo thêm công ăn việc làm cho người dân tại địa phương. Nguồn thức ăn mà ông tự chế biến không có chất kháng sinh, không có chất tăng trọng trong danh mục cấm. Bởi vậy, bảo đảm an toàn chất lượng thịt.

ảnh 4

Đặc biệt, 15 hội viên nông dân đã được cá nhân ông Nguyễn Trọng Long giúp thoát nghèo, 35 lao động được ông dạy nghề, một số hộ làm trang trại được ông giúp đỡ, , lập quy hoạch, thiết kế miễn phí.

Điển hình trong mô hình kinh tế tập thể của TP Hà Nội, với những thành công mà HTX Hoàng Long đã gặt hái trong mô hình chăn nuôi lợn kiểu mới: từ doanh thu đạt hơn 40 tỷ đồng hàng năm; 25 lao động được tạo việc làm ổn định với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, HTX Hoàng Long cũng là đơn vị đi đầu và có nhiều đóng góp xây dựng các quỹ từ thiện, nhân đạo ở địa phương. 

UBND thành phố đã tặng Bằng khen cho Ông Nguyễn Trọng Long về thành tích trong phong trào nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2005 - 2010; Bằng khen trong phong trào thi đua nông dân sản xuất giỏi giai đoạn 2007 - 2009, giai đoạn 2009 - 2011; danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu thành phố các năm 2012, 2015. Ngoài ra, ông còn là một trong 9 cá nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2016".

 

Theo Nhất Thủy/Nguồn: An ninh thủ đô0.27714 sec| 861.797 kb