Search
Thứ 3, 13/09/2016, 11:00 AM

Trào lưu nuôi thú "độc và lạ", có thể ủ bệnh lây sang người

Trào lưu nuôi thú "độc và lạ", có thể ủ bệnh lây sang người

Nhiều người dân ở Hà Nội có sở thích nuôi thú "độc và lạ". Trong khi các chuyên gia cảnh báo loài hoang dã có thể ủ bệnh và lây sang người nuôi chúng bất cứ lúc nào.

trao luu nuoi thu

Thú nuôi được bán trên vỉa hè phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) với nhiều loài "độc và lạ".

 trao luu nuoi thu

Một chợ thú nuôi tự phát chuyên bán các loại chim cảnh và vẹt ở Hà Nội. Theo tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF), tại Việt Nam, nuôi thú cưng từ các loài hoang dã quý hiếm diễn ra phổ biến từ lâu. Chỉ từ vài trăm nghìn đồng người chơi có thể dễ dàng mua được đại bàng, cu li, rùa hộp,... quý hiếm ở một số khu chợ tại Hà Nội hoặc trên website.

 trao luu nuoi thu

Trên thị trường có 3 dòng rắn thú cưng là corn snake (rắn ngô), milk snaske (rắn sữa) và king snake (rắn chúa). Đây đều là những dòng rắn không có nọc độc nhập ngoại, chủ yếu từ Thái Lan, có hình dáng nhỏ nhắn, màu sắc đẹp nên được ưa chuộng.

 trao luu nuoi thu

Nhiều người thích nuôi rùa chơi cảnh và phong thủy.

 trao luu nuoi thu

Trào lưu nuôi bò sát phát triển trong những năm gần đây, mỗi con có giá lên đến hàng triệu đồng. 

 trao luu nuoi thu

"Hầu hết thú nuôi bị mắc hoặc bệnh do ăn uống, có thể điều trị bằng thuốc chữa cho người, bên cạnh đó việc giữ vệ sinh chuồng cũng là yếu tốt quan trọng để giữ cho chính bản thân người nuôi", Hiếu (một người nuôi bò sát nhiều năm) cho biết.

 trao luu nuoi thu

Các loại thú nuôi chó, mèo lấy giống từ nước ngoài. 

 trao luu nuoi thu

Nhiều người ở Hà Nội có thói quen dắt vật nuôi dạo phố.

 trao luu nuoi thu

Theo các nhà bảo tồn, nhiều loài hoang dã có thể ủ bệnh và lây sang người nuôi chúng bất cứ lúc nào. Ví dụ, hầu hết các loài khỉ mang vi rút herpes B - gây chết người; rùa và một số loài bò sát mang vi khuẩn salmonella- gây bệnh truyền nhiễm đặc biệt cho trẻ em; vẹt và các loài chim khác cũng lây truyền một số bệnh cho người như cúm gia cầm.

 
 
Theo VnExpress


0.29915 sec| 842.695 kb