Search
Thứ 2, 29/05/2017, 10:05 AM

Diệu kế của ngư dân dùng thùng phi nhựa đục lỗ làm lờ bắt cá Ninja

Diệu kế của ngư dân dùng thùng phi nhựa đục lỗ làm lờ bắt cá Ninja

Cùng với ngư cụ truyền thống như lưới, câu, thời gian gần đây ngư dân Quảng Ngãi còn sử dụng thùng phi nhựa đục lổ để làm lờ thả xuống biển nhử bắt cá "Ninja"- một loại đặc sản của biển.

 

Theo giải thích của ngư dân Quảng Ngãi, do mắt, mũi của loài cá này nhỏ bé như thể được trùm kín giống nhân vật Ninja trong các bộ phim của Nhật Bản nên bà con ngư dân đã đặt cho chúng cái tên như vậy. Ngoài ra, nó còn có tên gọi khác là cá ''Giấu đầu lò đuôi", bởi khi bắt lên nó thường thụt, cuộn đầu như giấu đi.

dieu ke cua ngu dan dung thung phi nhua duc lo lam lo bat ca ninja hinh anh 1dieu ke cua ngu dan dung thung phi nhua duc lo lam lo bat ca ninja hinh anh 2

Cá Ninja sống ở tầng đáy ngoài khơi trong khoảng độ sâu từ 500-700m so với mặt nước biển. Hình dáng của nó giống như cá chình, chiều dài từ 30-50cm, đường kính thân khoảng 4cm, đầu giống cá chạch nước ngọt còn đuôi to bè ra như đuôi hải cẩu, thân phủ đầy chất nhờn. Tùy theo từng loài, mà cá Ninja có màu sắc khác nhau, như hồng, xanh, xám...

dieu ke cua ngu dan dung thung phi nhua duc lo lam lo bat ca ninja hinh anh 3

Để bắt cá Ninja, ngoài sử dụng lưới, câu..., thời gian gần đây ngư dân Quảng Ngãi còn dùng thùng phi nhựa, đục lỗ xung quanh làm lờ thả xuống biển nhử cá chui vào để bắt.

dieu ke cua ngu dan dung thung phi nhua duc lo lam lo bat ca ninja hinh anh 4

dieu ke cua ngu dan dung thung phi nhua duc lo lam lo bat ca ninja hinh anh 5

Ngư dân có cách làm sáng tạo là đục lỗ những chiếc thùng phuy như thế này để nhử cá Ninja chui vào và chỉ việc bắt.

Ngư dân Huỳnh Nhơn, ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, cho biết: "Vị trí đánh bắt cá Ninja thường cách bờ khoảng 100 hải lý, với số lượng lờ thả nhử từ 300-500 cái/tàu, thuyền. Thời gian thả lờ khoảng 2 lần/ngày, với mỗi lần thả khoảng 4 giờ thì kéo lên. Trung bình số lượng cá Ninja bắt được dao động từ 5-20 kg/lờ/lần. Mỗi chuyến ra khơi khai thác trung bình 10 ngày/chuyến, với số lượng cá Ninja bắt được từ 2-4 tấn/tàu.

dieu ke cua ngu dan dung thung phi nhua duc lo lam lo bat ca ninja hinh anh 6

Giá cá sống được mua khoảng 300.000 đồng/kg, trong khi đó nếu cá chết thì chỉ được mua khoảng 20.000 đồng/kg. Vì vậy sau khi đánh bắt lên, ngư dân đổ cá vào hầm kín và đổ nước vào, sau đó dùng máy sục oxy, đá lạnh...để giữ cho cá sống. 

 

Theo Dân Việt0.62841 sec| 1441.023 kb